Phó Tổng thống Philippines: Ông Duterte gây cảm giác 'đồng ý mọi điều' với Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:40 13/08/2019

Phó Tổng thống Leni Robredo cho biết các công dân lo lắng Tổng thống Rodrigo Duterte bị Trung Quốc mua chuộc và kêu gọi tổng thống có lập trường mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền của đất nước ở Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

Tổng thống Philippines và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Philippines và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 13/8, Phó Tổng thống Robredo cho rằng tổng thống đã không tận dụng phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 để khẳng định các quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.

“Tôi hiểu tại sao chính quyền mới của chúng ta thân thiện hơn với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ cần có một đường lối rõ ràng về việc bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của chúng ta. Tổng thống đã đưa ra rất nhiều tuyên bố mang lại cảm giác chúng ta đang đồng ý với mọi điều Trung Quốc muốn”, bà Keith Robredo nói.

Theo bà, công chúng sợ hãi “một ngày nào đó chúng ta thức dậy và nhiều vùng lãnh thổ không còn là của chúng ta nữa”.

Bà Robredo vẫn đang để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2022. Hồi tháng trước, ông Duterte nói rằng ông không muốn Robredo kế vị mình. Tổng thống Philippines mô tả bà Robredo là người không có khả năng điều hành một quốc gia.

Phó Tổng thống Philippines cũng là người phản đối cuộc chiến ma túy của ông Duterte.

Phát ngôn trên của bà Robredo được đưa ra khi Tổng thống Philippines chuẩn bị có chuyến thăm thứ 5 tới Trung Quốc.

Kể từ khi nắm quyền năm 2016, ông Duterte bị cho là quá lập trường quá mềm mỏng với Bắc Kinh. Gần đây nhất, ông bị quân đội cảnh báo về việc không nên cho Trung Quốc đầu tư ở ba đảo chiến lược ở phía bắc nước này vì lý do an ninh.

Trước những lo ngại của công chúng, ngày 12/8, Người phát ngôn Salvador Panelo của Văn phòng tổng thống Philippines một lần nữa nhấn mạnh ông Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới.

 

Việt Nam phản ứng về việc Mỹ đưa tàu sân bay vào Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông.

 

Báo Mỹ: Việt Nam có chiến lược thông minh để ngăn Trung Quốc ở Biển Đông

Việt Nam đã có chiến lược thông minh để ngăn chặn các hành vi ngang ngược của Trung Quốc, ngăn Bắc Kinh định chiếm gần như toàn bộ Biển Đông, tờ Forbes của Mỹ ngày 7/8 bình luận.

 

Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trưa 8/8 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Tin áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mới nhất trưa 8/8 cho biết: ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biển phía Đôngcủa Bắc Biển Đông gió giật cấp 8.

Tin khác