Yếu tố kỹ thuật được loại trừ trong nguyên nhân gây ra sự cố máy bay Vietjet ở Buôn Ma Thuột

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 01/12/2018

Liên quan đến vụ máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp với Vietjet Air và nhà sản xuất để điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định.

may-bay-vietjet-gap-su-co-luc-ha-canh-o-san-bay-buon-ma-thuot
Máy bay Vietjet gặp sự cố trong quá trình hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Sau khi nhận được báo cáo của Bộ GTVT về vụ việc máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh ở sân bay Buôn Ma Thuột, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản gửi Bộ GTVT và VietJet Air.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với hãng hàng không VietJet Air và nhà sản xuất máy bay điều tra làm rõ nguyên nhân các sự cố, bình giảng rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, có báo cáo cho Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Hàng không VietJet chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn, ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để đưa tin chính xác, kịp thời, đúng mực về quá trình khắc phục sự cố và xử lý trách nhiệm, tránh gây tâm lý chủ quan và đồng thời không gây hoang mang, lo ngại trong dư luận.

phoi-hop-voi-nha-san-xuat-de-dieu-tra-vu-may-bay-vietjet-gap-su-co-o-buon-ma-thuot
Chiếc lốp máy bay được tìm thấy. (Ảnh: Dân trí).

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí Cục Hàng không Việt Nam cho hay, yếu tố kỹ thuật được loại trừ.

Theo tờ Dân trí cho biết: Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam đã thu thập hộp đen và các tài liệu khác liên quan đến chuyến bay VJ 356 của Vietjet, làm việc với tổ bay gồm cơ trưởng người Philippines, cơ phó người Tây Ban Nha.

Theo Cục Hàng không, xem xét sơ bộ ban đầu có thể khẳng định, khả năng sai sót kỹ thuật được loại trừ. Trước khi hạ cánh tình trạng máy bay tốt. Trước khi hạ cánh, phi công không yêu cầu mặt đất hỗ trợ kỹ thuật do trục trặc hệ thống càng hay áp suất lốp. Quan trắc tại sân bay Buôn Ma Thuột cho thấy thời tiết tốt, tầm nhìn 10km.

Về tình trạng máy bay gặp sự cố, ngoài 2 lốp bị văng thì càng trước của máy bay bị hỏng, một số dị vật bắn vào thân và động cơ máy bay.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, mặc dù sự cố khiến 6 người bị thương nhưng đây chưa phải là một tai nạn máy bay (sự cố mức A). Theo phân loại sự cố của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), sự cố được xếp là tai nạn khi có người bị thương nằm viện quá 48 tiếng.

Trọng vụ máy bay mất lốp này, 6 người bị chấn thương đều đã xuất viện trong vòng 12 tiếng sau khi xảy ra sự cố. Cục Hàng không đánh giá, vụ việc trên là sự cố nghiêm trọng, xếp vào mức B.

Được biết, trong chiều 30/11, nhà sản xuất máy bay Airbus đã cử người đến sân bay Buôn Ma Thuột để phối hợp với nhà chức trách hàng không VN và Vietjet Air để tìm rõ nguyên nhân dẫn đến máy bay hạ cánh bị bật lốp khỏi càng trước.

Chiếc máy bay gặp sự cố A321 mới được Vietjet Air tiếp nhận từ Airbus hôm 15/11/2018. Trong sự cố xảy ra tối qua, khi hạ cánh máy bay đã bị bật lốp, càng trước ở tư thế tiếp đất cào tróc đường băng.

Như đã đưa tin, khoảng 23h3 tối 29/11, chuyến bay VJ356 của VietJet Air chở 207 hành khách và phi hành đoàn từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột. Trong quá trình hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột, hai bánh ở càng trước máy bay bị mất khiến máy bay mất thăng bằng.

Trước tình huống khẩn nguy này, toàn bộ 207 hành khách và phi hành đoàn phải thực hiện rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm với phao trượt. Có 6 hành khách bị chấn thương và được đưa vào bệnh viện.

Đến trưa 30/11, cả 6 hành khách đều được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, máy bay gặp sự cố đã được kéo vào bãi đỗ số 5 an toàn. Một bánh trái của máy bay đã được tìm thấy tại khu vực đường cất hạ cánh số 9. Chiều cùng ngày, Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột đã được đưa vào khai thác bình thường.

 

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về sự cố máy bay Vietjet: Đã tìm được 1 bánh máy bay

Báo cáo với Thủ tướng về sự cố máy bay Vietjet tại sân bay Buôn Ma Thuột, Bộ GTVT cho biết, đến 12h ngày 30/1, máy bay VN-A653 đã được kéo vào bãi số 5 an toàn và tìm được 1 bánh của máy bay.

 

Máy bay Vietjet gặp sự cố Buôn Mê Thuột: ‘Có thể nhà sản xuất quên lắp chốt dẫn đến bánh trước máy bay bị rơi ra’

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, trong vụ máy bay Vietjet gặp sự cố Buôn Mê Thuột có thể nhà sản xuất Airbus quên không lắp chốt chặn trục dẫn đến bánh trước tàu bay bị rơi ra.

 

Nữ hành khách hoảng sợ kể lại khoảnh khắc máy bay VietJet gặp sự cố khi hạ cánh

Bà Liễu cho biết, thời điểm xảy ra sự cố bà rất sợ hãi và dù không chạy được cũng cố hết sức phải chạy. "Tiếp viên nói là cài dây an toàn lại, song rồi lại bảo cởi ra đi xuống..."Tin khác