Phong trào Áo Vest Vàng đang biểu tình ở Pháp là gì?

17:51 03/12/2018

Gần đây, các cuộc biểu tình có quy mô lớn và bạo động của phong trào Áo Vest Vàng đang khiến nước Pháp trở thành tâm điểm chú ý. Vậy phong trào Áo Vest Vàng này là gì?

phong-trao-ao-vest-vang-dang-bieu-tinh-o-phap-la-gi
Những người biểu tình Áo Vest Vàng đang biểu tình ở Paris, Pháp.

Áo Vest Vàng là gì?

Áo Vest Vàng là phong trào biểu tình tự phát, bắt đầu xuất hiện hồi tháng 5/2018. Phong trào có cuộc biểu tình đầu tiên vào ngày 17/11/2018. Hiện nó đã xuất hiện ở hầu hết các thành phố Pháp.

Ban đầu, Áo Vest Vàng tập trung phản đối việc tăng giá nhiên liệu, một phần liên quan đến chính sách tăng thuế các sản phẩm xăng dầu. Sau đó, nó lan sang nhiều vấn đề khác liên quan đến việc mua năng lượng của tầng lớp trung lưu, sinh hoạt phí cao...và kêu gọi Tổng thống Pháp Macron từ chức.

phong-trao-ao-vest-vang-dang-bieu-tinh-o-phap-la-gi
Một đám cháy lớn do những người biểu tình đốt trước Khải Hoàn Môn. 

Các cuộc biểu tình của Áo Vest Vàng thường được tổ chức vào thứ 7 với các hành động chủ yếu và chặn đường, gây hỗn loạn giao thông.

Sở dĩ phong trào có tên Áo Vest Vàng và những người biểu tình mặc áo vest vàng bởi vì theo luật, từ năm 2008, tất cả các tài xế đều phải mặc áo vest vàng có phản quang để tăng khả năng họ được nhìn thấy khi lái xe.

Phong trào này đã lan sang khắp châu Âu, đặc biệt là ở Italia, Bỉ và Hà Lan.

Ngày 1/12, khoảng 75.000 người thuộc phong trào Áo Vest Vàng đã xuống đường biểu tình, khiến thủ đô Paris đến mức “không thể nhận ra” theo nhiều người nhận xét. Hàng trăm người bị bắt và bị thương. Nhiều xe cộ, hàng rào bị đốt cháy, nhiều cửa hàng sang trọng bị cướp, giao thông tê liệt.

Tình trạng tồi tệ đến mức Pháp họp nội các khẩn cấp cũng như cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp.

 

Video: Thủ đô Pháp như chiến trường vì biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu

Thủ đô Paris của nước Pháp tan hoang như chiến trường khi cuộc biểu tình phản đối chính phủ của ông Macron tăng thuế nhiên liệu biến thành bạo động.

 

Nhìn lại cuối tuần rực lửa ở Paris: 412 người bị bắt, nội các họp khẩn

Ngày 1/12, cuộc biểu tình của nhóm “Áo khoác vàng - đã chuyển thành bạo loạn lớn khi các nhóm người đeo mặt nạ đen và áo đen chạy khắp khu trung tâm Paris, đốt phá xe hơi, nhà cửa, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa kính và đánh nhau với cảnh sát, theo Reuters.

 

Biểu tình ở Paris tiếp tục hỗn loạn, 100 người bị thương, hơn 200 người bị bắt

Các cuộc biểu tình “Áo vest Vàng” phản đối tăng giá nhiên liệu và thuế cao ở thủ đô Paris, Pháp tiếp tục rơi vào hỗn loạn. Lực lượng cảnh sát được triển khai rất đông để ngăn chặn những hành động quá khích, RT đưa tin.Tin khác