Phong trào nghệ thuật Bauhaus: ‘Cái nôi’ của những công trình kiến trúc tuyệt đẹp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:12 12/04/2019

Google Doodle ngày 12/4 kỉ niệm 100 phong trào nghệ thuật Bauhaus - một trào lưu, cho ra đời những công trình kiến trúc tuyệt vời.

Phong trào nghệ thuật Bauhaus
Một kiến trúc mang đậm phong cách của phong trào nghệ thuật Bauhaus.

Phong trào nghệ thuật Bauhaus là gì mà Google Doodle tôn vinh?

Phong trào nghệ thuật Bauhaus ra đời từ ngôi trường mang tên Staatliches Bauhaus – một viện đào tạo về xây dựng.

Bauhaus được thành lập bởi Walter Gropius tại Weimar, Đức vào năm 1919 với các thành viên danh tiếng như thiên tài vật lý Albert Einstein, kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe, các nhà thiết kế nổi tiếng như  Lyonel Feininger, Wassily Kandinsky…

Bauhaus là trường nghệ thuật tại Đức đầu tiên kết hợp thủ công và mỹ thuật. Những quan điểm về thiết kế của Bauhaus phát triển thành phong trào nghệ thuật Bauhaus, ‘cái nôi’ của nhiều công trình kiến trúc không chỉ đẹp mà còn hữu dụng. Cho tới nay, phong trào Bauhaus vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế hiện đại.

Ra đời trong bối cảnh nghệ thuật Đức bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ nhất, sức sáng tạo của các nghệ sĩ Đức cạn kiệt, Bauhaus giống như tia sáng, khơi dậy những đam mê về kiến trúc và nghệ thuật.

Những đặc điểm chính của phong trào nghệ thuật Bauhau

Các thiết kế của phong trào Bauhaus luôn đặt trọng tâm cái đẹp luôn song hành cùng công năng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Sản phẩm đáp ứng được tính thẩm mỹ đồng thời phải tiện dụng. Giảm thiểu những chi tiết thừa.

Ngoài ra, sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Phong trào Bauhaus coi mỗi kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khác là những thợ thủ công, là nguồn gốc của sự sáng tạo.

Từ những tư tưởng trên, phong trào nghệ thuật Bauhaus đã cho ra đời những công trình kiến trúc vô cùng sáng tạo.

Hôm nay, Google Doodle kỉ niệm 100 năm phong trào nghệ thuật Bauhaus.

 

Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Hôm nay (28/2), Google Doodle kỷ niệm ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Việt Nam, tôn vinh cuộc sống và di sản của ông.

Tin khác