Phong tục đón năm mới của người Nhật

14:59 14/02/2018

Mặc dù là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới nhưng Nhật Bản vẫn giữ được nhiều tinh hoa văn hóa cũng như nhiều phong tục truyền thống lâu đời.

bai-tet-phong-tuc-don-nam-moi-cua-nguoi-nhat
Người Nhật cũng mua sắm tết từ rất sớm.

Sắm tết, chuẩn bị đón tết ở Nhật

Người Nhật cũng chuẩn bị mua sắm tết từ rất sớm. Vào tháng 12, các cửa hàng, siêu thị đều có rất đông người đi mua sắm tết.

Cũng giống như ở Việt Nam, những ngày trước tết người Nhật thường tổng vệ sinh và trang hoàng nhà cửa để đón năm mới. Ngày xưa người Nhật thường bắt đầu tổng vệ sinh nhà cửa vào ngày 13/12, còn được gọi là ngày “Susuharai”. Tuy nhiên, gần đây có nhiều gia đình đợi đến gần ngày 31/12 (ngày Omisoka) mới dọn dẹp. Các ngôi chùa vẫn tổ chức lễ Susuharai vào ngày 13/12.

Trang trí nhà cửa ngày tết

bai-tet-phong-tuc-don-nam-moi-cua-nguoi-nhat
Kagamimochi (mâm bánh dày hay Mochi cùng một quả quýt Nhật).

Để chào đón các vị thần linh, người Nhật sẽ sắp Kagamimochi (mâm bánh dày hay Mochi cùng một quả quýt Nhật) ở nơi trang trọng và xinh đẹp nhất trong nhà. Họ cho rằng đây là nơi các vị thần ở lại khi đến thăm nhà.

Bên cạnh đó họ còn chuẩn bị Kadomatsu, gồm 1 cành thông và 3 ống tre tươi, được xem là dấu hiệu của Thần linh ngay trước nhà.

Shimekazari (mũ rơm) được trang trí ngay lối vào nhà và bàn thờ để trừ tà.

bai-tet-phong-tuc-don-nam-moi-cua-nguoi-nhat
Shimekazari (mũ rơm).

Người Nhật cũng có phong tục gửi nengajo (thiệp chúc tết) có vẽ hình 12 con giáp hoặc in ảnh gia đình, kèm với lời chúc Tết để gửi đến nhà người thân, những người đã giúp đỡ họ.

Những gia đình có tang sẽ không nhận và không gửi thiếp trong vòng 1 năm.

Các phong tục đón tết ở Nhật

Vào tối ngày Omisoka hoặc đêm giao thừa, người Nhật sẽ ăn mì trường thọ Toshikoshi Soba. Vào thời khắc trước giao thừa, từ lúc vừa qua 23 giờ ngày 31/12 đến đến 0 giờ ngày hôm sau, các ngôi chùa sẽ đánh 108 tiếng chuông - tượng trưng cho 108 ham muốn trần tục của con người theo Phật giáo.

Ngày 1/1 được gọi là “Gantan” cũng là ngày bắt đầu năm mới. Từ ngày 1 đến ngày 3 được gọi là “San ga Nichi”. Vào sáng ngày Gantan, người Nhật sẽ ăn món Osechi và Ozouni. Sau đó, mọi người sẽ cùng về quê thăm gia đình hoặc họp mặt người thân.

bai-tet-phong-tuc-don-nam-moi-cua-nguoi-nhat
Kadomatsu gồm 1 cành thông và 3 ống tre tươi, được xem là dấu hiệu của Thần linh ngay trước nhà.

Chuyến viếng thăm Thần điện đầu tiên trong năm để cầu mong sự bình an và hạnh phúc cho năm mới gọi là Hatsumoude. Có nhiều người khởi hành từ tối ngày 31/12 và viếng Thần điện vào ngay thời khắc giao thừa. Nhưng cũng có người đi từ trưa hoặc chiều ngày 1/1.

Người Nhật cũng có phong tục lì xì cho người già và trẻ nhỏ như Việt Nam.

Phá cỗ tết

Người Nhật sẽ chờ đến khi các vị thần rời khỏi nhà mới ăn bánh dày mời thần linh mà họ chuẩn bị trước đó. Lễ này được gọi Kagamimochi. Mỗi địa phương có thời gian diễn ra Kagamibiraki khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ngày 11/1. Người Nhật cho rằng Thần linh rất ghét những vật nhọn, nên mọi người thường dùng chày gỗ để đập nhỏ bánh dày rồi cho vào món súp Ozoni hay Shiruko.

 

Ảnh: Lễ hội mù mịt bột mì và cám ở Tây Ban Nha

Những người tham dự lễ hội ném bột mì truyền thống Domingo Fareleiro ở Xinzo de Limia, Tây Ban Nha đều sẽ bị bao phủ từ đầu đến chân một lớp bột mì.

Tài trợ


Tin khác