Phóng viên Đào Tuấn nhận sai và xin lỗi vì xúc phạm Hoa hậu H'Hen Niê

21:16 09/01/2018

Phóng viên Đào Tuấn đã gửi lời xin lỗi đến H'Hen Niê và cộng đồng vì đã đăng tải nội dung xúc phạm, miệt thị tới tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

phong-vien-dao-tuan-nhan-sai-va-xin-loi-vi-xuc-pham-hoa-hau-hhen-nie
Hoa hậu H'Hen Niê giây phút đăng quang.

Hôm nay (9/1), khi Hoa hậu H'Hen Niê đang trên máy bay từ Nha Trang về TP.HCM, phóng viên Đào Tuấn - người xúc phạm hoa hậu qua mạng xã hội Facebook - cũng gửi lời xin lỗi đến cô thông qua bạn bè trên mạng xã hội.

Không thể tự đăng lời xin lỗi vì tài khoản Facebook đã bị báo cáo và tạm thời không sử dụng được, phóng viên Đào Tuấn nhờ nhiều nhà báo khác đăng giúp nội dung này.

Trong lời xin lỗi gửi đến Hoa hậu H'Hen Niê và các độc giả khác, nhà báo Đào Tuấn thừa nhận anh đã có bài đăng "xúc phạm, miệt thị tới H'Hen Niê với những lời lẽ không thể chấp nhận được" và "gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê, tới các bạn vì những lời lẽ xấu xí của mình".

Hôm qua (8/1), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) gửi công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập báo Lao Động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình, căn cứ quy định pháp luật, quy chế của báo xử lý theo quy định và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 12/1.

phong-vien-dao-tuan-nhan-sai-va-xin-loi-vi-xuc-pham-hoa-hau-hhen-nie
Tân Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H'Hen Niê có làn da nâu đặc trưng.

Thừa nhận việc này, phóng viên Đào Tuấn viết: "Hôm nay, 9/1, tôi đã làm tường trình gửi Bộ Truyền thông và Truyền thông cũng như cơ quan nơi tôi đang làm việc. Sẽ có phạt. Sẽ có kỷ luật nặng. Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông".

Trước đó, sáng 7/1/2018, Đào Tuấn thông qua Facebook cá nhân bày tỏ quan điểm về kết quả thi Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Anh dành nhiều từ ngữ thô tục mỉa mai ngoại hình không đạt cái đẹp thông thường cũng như xuất thân dân tộc thiểu số của H’Hen Niê, và cho rằng cô gái Ê-đê không xứng đáng đăng quang. Bài đăng này nhanh chóng vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Nguyên văn lời xin lỗi của nhà báo Đào Tuấn:

"Tôi sai và tôi gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê, tới các bạn.

Trong buổi sáng 7/1, trên Facebook cá nhân, tôi đã có một post (bài đăng) xúc phạm, miệt thị tới H'Hen Niê với những lời lẽ không thể chấp nhận được.

Dù Facebook cá nhân bị report (báo cáo) chưa mở lại được, nhưng tôi thấy cần gửi lời xin lỗi tới H'Hen Niê, tới các bạn vì những lời lẽ xấu xí của mình.

Hôm nay, 9/1, tôi đã làm tường trình gửi Bộ Truyền thông và Truyền thông cũng như cơ quan nơi tôi đang làm việc. Sẽ có phạt. Sẽ có kỷ luật nặng. Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông.

Tôi phải chịu trách nhiệm. Và những gì các bạn đang viết, tôi xin được lắng nghe để tự sửa mình".

Đào Tuấn

 

Yêu cầu xử lý phóng viên đăng thông tin miệt thị Hoa hậu trên facebook cá nhân

Cục Báo chí đã có công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập Báo Lao động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình làm rõ về việc đã đăng nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017…Tin khác