Phóng viên tiết lộ BBC tìm cách gán Nga với biểu tình Áo Vàng ở Pháp

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:13 17/12/2018

Truyền thông Nga thu thập được những đoạn tin nhắn của phóng viên BBC cho thấy đài này đang cố tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc rằng Nga đứng sau các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

phong-vien-tiet-lo-bbc-tim-cach-gan-nga-voi-bieu-tinh-ao-vang-o-phap
Một số người biểu tình Áo Vàng ở Pháp đang bị cảnh sát khống chế.

Ngày 16/12, RIA Novosti công bố một loạt ảnh chụp các đoạn tin nhắn giữa nhà báo Olga Ivshina của nhánh BCC chuyên tin về Nga (BBC Russia) và một cộng tác viên làm việc ở Pháp. Theo đó, những người này đang nỗ lực tìm kiếm “bàn tay đáng sợ” của Nga sau các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

Trong đoạn đối thoại, nhà báo Ivshine hỏi về sự liên quan của Moscow trong các cuộc biểu tình và được người kia trả lời rằng không thấy có người Nga nào trong đoàn người biểu tình. Tuy nhiên, Ivshina vẫn không chịu từ bỏ và cố tìm kiếm sự liên quan dù nhỏ nhất của Nga trong các cuộc biểu tình. Nhà báo này đặt hàng loạt câu hỏi gợi ý như “Có thế một số doanh nghiệp Nga đang kiếm được khoản tiền lớn từ các cuộc biểu tình?”....

Sau đó, vì người cộng tác viên tỏ ra khó hiểu hay miễn cưỡng khi được yêu cầu tiềm kiếm sự liên kết của Nga trong các cuộc biểu tình Áo Vàng đã khiến Ivshina phải tiết lộ rằng không chỉ riêng cô mà cả ban biên tập đang tập trung vào khía cạnh đó.

“Đúng, tôi đang tìm kiếm những khía cạnh đó. Ban biên tập muốn điều đó”, Ivshina viết.

Sau đó, theo Sputnik, phóng viên Ivshina thừa nhận rằng, BBC đã yêu cầu tất cả nhân viên phải nộp bất kỳ bằng chứng nào về sự can thiệp của Nga trong biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

Khi được hỏi về thông tin trên, BBC nói với RT rằng “hoàn toàn hợp lý khi phóng viên của chúng tôi nêu ra chủ đề đó (sự liên quan của Nga)”.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ đề cập thông tin trên với Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE). Phát ngôn viên Maria Zakharova kêu gọi công chúng Anh hãy tự mình phán xét hành động của đài BBC.

"Đặc biệt là nước Anh, nơi truyền thông Nga, các đài truyền hình Nga liên tục bị buộc tội tuyên truyền”, bà Zararova nói và thêm rằng những cáo buộc cho rằng Nga liên quan đến các cuộc biểu tình Áo Vàng là vu khống.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, cho biết Tổng thư ký về Quốc phòng và An ninh Quốc gia (SGDSN) đang điều tra thông tin Nga liên quan đến các cuộc biểu tình ở nước này.

Các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp bắt đầu từ ngày 17/11 để phản đối tăng thuế nhiên liệu và nhiều chính sách khác của chính phủ. Nó vẫn đang tiếp diễn dù Tổng thống Macron đã nhượng bộ. Tuy nhiên, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể trong tuần này.

 

Pháp: Số lượng người biểu tình Áo Vàng giảm mạnh so với tuần trước

Ngày 15/12, Bộ Nội vụ Pháp cho biết số lượng người biểu tình "Áo vàng" tại nước này trưa cùng ngày ước tính vào khoảng 33.500 người, bằng một nửa so với một tuần trước đó.

 

Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo công dân ở Pháp về biểu tình Áo Vàng

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa đưa ra cảnh báo công dân đang sống ở Pháp về các cuộc biểu tình Áo Vàng cũng như cung cấp đường dây nóng để họ có thể liên hệ khi cần thiết.

 

Paris lại sắp hứng ‘bão’ biểu tình Áo Vàng đợt 5

Thủ đô Pháp lại gồng mình đối phó với đợt biểu tình Áo Vàng quy mô lớn lần thứ 5 vào cuối tuần này bất chấp Tổng thống Macron đã đưa ra nhiều nhượng bộ.Tin khác