Phụ nữ bị xa lánh ở phố Wall vì #METOO: Đàn ông sợ gần gũi thành quấy rối, tránh né lại là kỳ thị giới tính

10:19 05/12/2018

Không ăn tối với đồng nghiệp nữ, không ngồi cạnh trên các chuyến bay, đặt phòng khách sạn ở các tầng khác nhau, tránh họp chỉ có hai người. Đó là những gì đàn ông Phố Wall đang làm vì quá sợ #MeToo, Bloomberg ngày 3/12 cho hay.

phu-nu-khon-kho-vi-noi-so-mang-ten-metoo-o-pho-wall
Nỗi sợ #MeToo đang gây hoang mang ở Phố Wall.

Thực tế, một số người cho rằng chỉ cần thuê phụ nữ làm việc trong thời #MeToo đã là một rủi ro. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chẳng may nói điều gì đó bị cho là quấy rối trong bối cảnh phong trào chống quấy rối và bạo lực tình dục #MeToo ngày càng lan rộng?

Trên khắp Phố Wall - trung tâm tài chính thế giới hàng đầu thế giới, nhiều người đàn ông đang áp dụng chiến lược gây tranh cãi vì lo ngại trước phong trào #MeToo. Phản ứng của họ đang khiến cuộc sống của phụ nữ trở nên khó khăn hơn, làm trầm trọng sự phân biệt giới tính.

Phản ứng của nhiều người đối với #MeToo còn được gọi tên “Hiệu ứng Pence” sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói tránh ăn tối với bất kì phụ nữ nào ngoài vợ.

Trong cuộc phỏng vấn với hơn 30 giám đốc điều hành cấp cao, Bloomberg nhận thấy nhiều người sợ phong trào #MeToo và đang vật lộn để đối phó với nó. "Nó (#MeToo) tạo ra cảm giác ‘đi trên vỏ trứng’", David Bahnsen, một cựu giám đốc điều hành tại Morgan Stanley và hiện đang là cố vấn độc lập cho một quỹ đầu tư hơn 1,5 tỷ đô la cho biết.

phu-nu-khon-kho-vi-noi-so-mang-ten-metoo-o-pho-wall
Đàn ông ở Phố Wall né tránh phụ nữ vì sợ rắc rối.

Đàn ông trên khắp đất nước đều xem lại hành vi của họ tại nơi làm việc sau khi phong trào #MeToo xuất hiện, nhưng ở Phố Wall tình hình có vẻ căng thẳng hơn bởi đây được cho là nơi có truyền thống ngăn những khiếu nại quấy rối ra tòa và ra trước công chúng. Nơi này có lịch sử bảo vệ những người tạo ra doanh thu lớn. 

Hơn một năm phong trào #MeToo diễn ra, hàng loạt vụ quấy rối và lạm dụng ở Hollywood, Thung lũng Silicon và ở nhiều nơi khác đã bị phơi bày.

Thế nhưng, tại Phố Wall, thay vì phụ nữ tự tin hơn để tố cáo những hành vi lạm dụng thì họ lại phải đối mặt với phong trào đối phó của nam giới. Karen Elinski, Chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Ngành Tài chính và Phó Chủ tịch cấp cao của Wells Fargo & Co nói: “Phụ nữ (Phố Wall) đang muốn đối phó với phản ứng của nam giới vì sự nghiệp của họ bị ảnh hưởng. Đó thực sự là một mất mát”.

Không chỉ có phụ nữ, các công ty cũng bị tác động nếu không thể ngăn chặn phản ứng “phòng vệ” của đàn ông trước #MeToo, không thực hiện được các bước để giúp mọi người cởi mở với vấn đề này, Stephen Zweig, một luật sư làm việc với FordHarrison cho hay.

"Nếu đàn ông tránh làm việc hoặc đi công tác một mình với phụ nữ, hoặc ngừng tư vấn, hướng dẫn phụ nữ vì sợ bị cáo buộc quấy rối tình dục. Những người đàn ông thay vì bị khiếu nại quấy rối tình dục, họ sẽ bị khiếu nại phân biệt đối xử giới tính", Zweig cho hay.

Mặc dù phong trào đối phó với #MeToo chỉ mới bắt đầu, nhưng những thay đổi đã rõ rệt. Bloomberg đã phỏng vấn nhiều người làm việc cho các quỹ, các công ty luật, ngân hàng, các công ty cổ phần tư nhân và các công ty quản lý đầu tư ở Phố Wall. Phần lớn họ đều cảm nhận được thái độ né tránh phụ nữ của nhiều nam đồng nghiệp.

Nhiều người được phỏng vấn thừa nhận họ đang chuyển sang “Pence Effect” vì họ thấy không được thoải mái khi ở một mình với các đồng nghiệp nữ, đặc biệt là những người trẻ trung hoặc hấp dẫn. Họ sợ các tin đồn hoặc sợ bị cho là quấy rối.

Một người quản lý trong công ty đầu tư cơ sở hạ tầng cho biết anh sẽ không gặp các nhân viên nữ trong các phòng không có cửa sổ. Anh cũng sẽ giữ khoảng cách khi đi trong thang máy. Anh cho biết có quy tắc mới được thiết lập theo lời khuyên của vợ mình, một luật sư, rằng không ăn tối với phụ nữ dưới 35 tuổi, kể cả vì lý do công việc.

Những phản ứng trên của các đồng nghiệp nam có nghĩa là phụ nữ sẽ bị loại khỏi các cuộc tụ tập sau khi làm việc. Chỉ có nam giới mới được gặp riêng sếp.

"Một số người đàn ông bày tỏ lo ngại với tôi rằng họ sợ những cáo buộc sai lầm. Họ sợ những gì họ không thể kiểm soát”, luật sư Zweig cho hay.

Một cố vấn đầu tư quản lý khoảng 100 nhân viên, cho biết ông sẽ cân nhắc kĩ khi có cuộc họp với một người phụ nữ. Ông cũng sẽ để văn phòng mở cửa hoặc mời người thứ ba họp cùng. Cuối cùng, ông chốt lại: "Tôi chỉ cần cố gắng để không bị cho là thằng khốn".

Theo Bloomberg, với những diễn biến ở Phố Wall, phản ứng của nhiều người với #MeToo thực sự sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của phụ nữ. Khi nam giới đang nắm giữ hầu hết các vị trí hàng đầu ở Phố Wall, một trong những hậu quả lớn nhất mà phụ nữ phải gánh chịu là không được những người đó cố vấn để giúp họ thành công hơn, leo lên các bậc thang cao hơn.

Lisa Kaufman, giám đốc điều hành của LaSalle Securities cho biết: “Không có đủ phụ nữ ở các vị trí cao cấp để dẫn đường cho các thế hệ nữ giới tiếp theo. Thông thường, nếu muốn thăng tiến thì cần một ai đó ở cấp độ cao hiểu biết công việc của bạn, mang đến cho bạn cơ hội và sẵn sàng bổ nhiệm bạn. Thật khó có được điều đó nếu những lãnh đạo cấp cao không muốn dành thời gian riêng cho nữ đồng nghiệp”.

 

Bill Clinton: Tôi ủng hộ #Metoo và không hề nợ Monica Lewinsky lời xin lỗi

Tổng thống Clinton đã phủ nhận những chỉ trích rằng ông không hề xin lỗi Monica Lewinsky sau vụ bê bối tình ái và thể hiện một số điểm bất đồng với phong trào #Metoo.

 

Vì sao #MeToo xứng đáng là Nhân vật của năm 2017?

Tạp chí Time (Mỹ) vừa chọn #MeToo – chiến dịch bao gồm những phụ nữ đã dũng cảm kể lại chuyện họ bị quấy rối tình dục là Nhân vật của năm 2017. Theo đó, #MeToo đã vượt các đề cử sáng giá khác gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để trở thành Nhân vật của năm 2017.

 

Triều Tiên gọi báo cáo của Mỹ về lạm dụng tình dục là bịa đặt

Ngày 4/11, Bình Nhưỡng đã chỉ trích báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở Mỹ rằng nạn lạm dụng tình dục ở Triều Tiên “phổ biến tới mức được chấp nhận như lẽ thường”.Tin khác