Phú Quang: 'Nghèo quá không có tiền tổ chức liveshow'

14:56 21/11/2018

Theo nhạc sĩ "Em ơi Hà Nội Phố", ban đầu ông định tổ chức đêm nhạc với hơn 60 nghệ sĩ và nhạc công nhưng vì nghèo nên rút lại với 2 đêm nhạc và ít giọng ca hơn.

IMG_3991
Nhạc sĩ Phú Quang. 

Sau những phút ồn ào, nơi giới truyền thông dồn dập đặt câu hỏi về 2 đêm nhạc "Trong miền ký ức" diễn ra vào ngày 26 và 27/12 tới đây, nhạc sĩ Phú Quang trở lại với con người điềm tĩnh, say sưa trả lời từng thắc mắc của người đối diện. "Yên tâm! Tôi sẽ trả lời tất cả mọi câu hỏi" - ông thẳng thắn nói và không giấu diếm điều gì. 

'Tôi với Ngọc Anh vẫn bình thường'

- Trong buổi họp báo, nhạc sĩ Phú Quang cứ lặp đi lặp lại câu chuyện "nghèo quá không có tiền tổ chức live show". Chuyện này thực chất là như thế nào? 

- Dự định ban đầu của tôi là làm đêm nhạc lớn, với hơn 60 nghệ sĩ và nhạc công. Để thực hiện được điều đó, tôi cần có vài tỷ. Chính vì nghèo, không lo được vấn đề tài chính mà tôi đành rút lại thành 2 đêm nhạc, với ít giọng ca hơn với những tên tuổi gồm Thanh Lam, Thu Phương, Đức Tuấn, Minh Chuyên, Lê Anh Dũng.

- Căng thẳng về vấn đề "hét giá" cát-xê nên nhạc sĩ không mời ca sĩ Ngọc Anh?

- Tôi nghĩ câu chuyện này đã bị đẩy đi quá xa. Thực ra tôi với Ngọc Anh vẫn bình thường. Hôm nọ, cô ấy còn gửi quà từ Mỹ về tặng cho tôi. Ngọc Anh không có mặt trong đêm nhạc vì cô ấy đã nhận lời trình diễn tại Mỹ và Canada trùng với đêm nhạc của tôi.

Thực ra tôi cũng đã giải thích với Ngọc Anh rằng nếu tăng cát-xê cho cô ấy, đồng nghĩa tôi cũng phải tăng cát-xê cho các ca sĩ, nhạc công khác. Tôi luôn tô trọng sự công bằng và mọi nghệ sĩ phải được hưởng một mức cát-xê tương tự và xứng đáng như nhau.

F9QC_O5g
Nhạc sĩ Phú Quang cho biết mối quan hệ của ông và ca sĩ Phương Anh sau lùm xùm hét giá cát-xê vẫn rất tốt đẹp. 

- Đó cũng là lý do nhạc sĩ chọn nữ ca sĩ Thu Phương trình diễn trong hai đêm nhạc này?

- Thu Phương có cái hay riêng, và luôn mang lại nét riêng khi trình bày ca khúc của tôi. Tôi từng có lời khuyên với Thu Phương khi thể hiện nhạc phẩm của mình. Có thể cô ấy không thích những góp ý đó cũng như tỏ ý giận dỗi nhưng sau đó cô ấy đã hiểu chuyển, và chúng tôi hợp tác với nhau.

- Thế diva Thanh Lam hát trong đêm nhạc thì sao, thưa nhạc sĩ?

- Thanh Lam là một trong những ca sĩ có giọng hát bản năng tốt và hay nhất Việt Nam. Thanh Lam từng nghe người khác dẫn dắt, nói hát quằn quại mới hay nhưng điều đó là không hề đúng. Tôi cũng từng khuyên nhỏ nhẹ Thanh Lam nên bớt quằn quại, hừng hực, bùng nổ trên sân khấu. Điều này không chỉ phù hợp với nhạc của tôi mà còn tốt cho Thanh Lam.

- Sao nhạc sĩ không mời những giọng ca trẻ đang nổi tham gia vào live show lần này?

- Nguyên tắc của tôi là chọn nghệ sĩ phù hợp với âm nhạc của mình. Tấn Minh, Thu Phương, Thanh Lam, Minh Chuyện, Lương Anh Dũng, Minh Thu hát nhạc của tôi là hay nhất và phù hợp rồi nên không phải mời người khác.

1JN_duMA
Tác giả "Em ơi Hà Nội phố" từng có những lời khuyên chân thành dành cho Thanh Lam, Thu Phương. 

"Nhạc sĩ không thể tự bảo vệ mình"

- Vấn đề bản quyền, tác quyền ca khúc đang nóng lên gần đây nhưng nhạc sĩ từng từ chối hợp tác và rút bài hát của mình khỏi Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả ca khúc Việt Nam. Lý do là gì vậy?

- Tôi khẳng định, tôi nói ra câu chuyện này là với bộ máy cũ. Họ làm việc không minh bạch, ăn cắp tiền bạc cuả người khác. Tôi ví dụ như thế này, Bằng Kiều từng tổ chức đêm nhạc và hát bài của tôi. Số tiền tác quyền họ thu được trên 30 triệu đồng nhưng chỉ trả cho tôi vài trăm nghìn. Chính vì thế tôi không tin tưởng vào trung tâm này và rút bài hát của mình khỏi trung tâm này.

- Với bộ máy mới của Trung tâm, nhạc sĩ đã yên tâm hợp tác trở lại?

- Kết thúc quỹ 3 vừa rồi, tôi nhận được số tiền hơn 40 triệu đồng từ tiền tác quyền. Đây là lần đầu tiên tôi nhận một số tiền nhiều như vậy từ trung tâm này; trước đó tôi thường chỉ nhận các khoản lắt nhắt chỉ vài trăm nghìn. Tôi cũng đáng tính làm việc lại với trung tâm này về chuyên bản quyền, tác quyền ca khúc.

y-LtUTIc
Phú Quang khẳng định "nhạc sĩ không thể tự bảo vệ mình". 

- Một nhạc sĩ mới đây có chia sẻ" nhạc sĩ bây giờ phải biết tự bảo vệ mình", nhạc sĩ nghĩ sao về vấn đề này?

- Nhạc sĩ sẽ không boo giờ có thể bảo vệ chính mình. 

- Có vẻ như chuyện bản quyền, tác quyền ca khúc tại Việt Nam là một ngó cụt?

- Khi nền nhạc Việt vẫn còn những nhóm lợi ích, vẫn có những người muốn "ăn cắp" tiền bạc trên tác phẩm của người khác thì chuyện bản quyền, tác quyền tác giả vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

 

Thanh Lam: ‘Lửa hát’ từ sân khấu tập luyện

Không có khoảng cách giữa luyện tập và trình diễn, Thanh Lam như "lên đồng" mỗi khi cầm micro. Trong các buổi tập luyện cho live show Bình Minh, diva trở về bản ngã "người đàn bà hát" nhưng đắm thắm và dịu dàng hơn bao giờ hết.Tin khác