Phú Quốc dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất phân lô, tách thửa

07:00 05/05/2018

Trước tình trạng “sốt” đất và việc cò đất gây náo loạn, Phú Quốc sẽ tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2.

dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Phú Quốc dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2.

Thời gian qua, tình trạng giá đất ở Phú Quốc tăng chóng mặt do thông tin Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế. Nhiều “cò đất” gây sốt ảo, mua đi bán lại, thổi giá để trục lợi. Cùng với  đó, việc phân lô, tách thửa tại khu vực này cũng diễn ra phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trước tình trạng đó, ngày 2/5 vừa qua, UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô tách thửa.

Theo nội dung văn bản, trong thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư; nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng, dẫn đến công tác quàn lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường, dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thừa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định nhà nước, như tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước... không đảm bảo theo quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch cũng như môi trường sau này.

Trong thời gian chờ thanh tra, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2.

 

Phú Quốc loạn giá đất trước ngưỡng cửa trở thành đặc khu kinh tế

Trước thông tin về 3 huyện là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) được quy hoạch để trở thành đặc khu kinh tế, giá đất tại đây đang trong cơn biến động mạnh, đặc biệt là Phú Quốc.

 

Trước sốt đất, các ông lớn đã nhanh chân gom hàng nghìn ha ở đặc khu

Để đón đầu việc hình thành các đặc khu, nhiều nhà đầu tư lớn đã đổ tiền vào các dự án lớn tại Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong với hàng chục tỷ USD.

 

‘Sốt’ đất đặc khu: Lo ngại cán bộ cũng trở thành cò đất

Trước ngưỡng cửa trở thành đặc khu kinh tế, tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang dấy lên nhiều vấn đề đáng lo ngại.Tin khác