Phú Thọ: Gần 30 người nghi nhiễm HIV

08:13 13/08/2018

Nhiều người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) những ngày qua mất ăn vì nghi ngờ bị nhiễm HIV.

bac-si-dung-chung-bom-kim-tiem-hang-chuc-nguoi-tai-phu-tho-nghi-nhiem-hiv
Giấy khám bệnh của 1 bệnh nhân dùng chung bơm kim tiêm dương tính với HIV.

Liên quan đến sự nghi vấn nhiều người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) có thể bị nhiễm HIV, trong chiều tối ngày 12/8, trao đổi với chúng tôi, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết: "Cục đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để làm rõ vụ việc".

Cùng với đó Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ hỗ trợ thuốc cho người dân bị nhiễm HIV miễn phí đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên. Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.

Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này. Sở Y tế phải tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân.

Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân.

Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

bac-si-dung-chung-bom-kim-tiem-hang-chuc-nguoi-tai-phu-tho-nghi-nhiem-hiv
HIV là bệnh lây truyền qua đường máu.

Trước đó vào sáng 12/8, theo phản ánh của một số người dân xã Kim Thượng thì nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) được phát hiện bị nhiễm HIV. 

bac-si-dung-chung-bom-kim-tiem-hang-chuc-nguoi-tai-phu-tho-nghi-nhiem-hiv
Địa điểm xã Kim Thương, nơi có hàng chục người dân nghi nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm. (Ảnh Google Map)

Những ngày sau khi có thông tin trên, Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm. Tổng cộng gần 30 trường hợp tự nguyện đi xét nghiệm. Tuy nhiên qua hai lần lấy máu Trung tâm y tế huyện Tân Sơn vẫn chưa có kết quả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên tục về vụ việc này.

 

Đối tượng khóa cửa nhốt bạn gái ở Thủ Đức từng trốn trại cai nghiện và đang bị nhiễm HIV

Trong thời gian chấp hành quyết định cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số II tỉnh Nghệ An, Phong đã bỏ trốn vào TP HCM gây ra vụ việc trên, trong quá trình chữa trị bỏng các bác sĩ xác định Phong bị nhiễm HIV.

 

'Nữ ca sĩ có râu' Conchita Wurst bất ngờ tiết lộ bị nhiễm HIV

Sau khi bị bạn trai cũ tống tiền, Conchita Wurst đã quyết định công khai tình trạng bệnh của mình lên mạng xã hội.

 

Cứu người gặp nạn, ba thanh niên lo lắng vì sợ bị nhiễm HIV

Sau khi đưa một thanh niên bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, ba thanh niên tham gia cứu người đang hết sức hoang mang trước thông tin người được giúp đỡ nhiễm HIV.Tin khác