Phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh: Tiếp tục xét hỏi các nội dung kháng cáo

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:40 14/12/2018

Ngày 14/12, Phiên tòa phúc thẩm vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2 tiếp tục. Trong ngày hôm nay, các luật sư thay nhau xét hỏi các vấn đề liên quan tới các nội dung kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch ngân hàng VNCB và đồng phạm.

dai-an-ngan-hang-xay-dung-buoc-duong-cung-pham-cong-danh-doi-toa-thu-hoi-tat-ca-de-giam-an
Phạm Công Danh trong phiên tòa phúc thẩm.

Trong phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài đã hỏi bị cáo Phan Thành Mai khá nhiều câu hỏi. Luật sư Trung thắc mắc, các bị cáo sử dụng tiền vì cá nhân hay vì lợi ích ngân hàng; yêu cầu Phan Thành Mai nêu một số nội dung trong kết luận điều tra về khoản tiền 4.500 tỷ đồng, trong đó, việc giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng là Phạm Công Danh hay ngân hàng sử dụng; Thời điểm VNCB có nhu cầu tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng thì trình tự đi theo quy trình như thế nào; Khi người ta nộp tiền mà chưa tăng được vốn thì có coi là cổ đông hay không?

Bị cáo Mai cho biết, đầu tiên là trong phương án tái cơ cấu Đại Tín (sau này là VNCB, CB) có việc tăng vốn. Trên cơ sở đó, hội đồng quản trị ngân hàng họp và xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chia việc tăng vốn làm 2 giai đoạn. NHNN họp và buộc ngân hàng nâng vốn trong 1 lần thêm 4.500 tỷ đồng. Ngân hàng gửi văn bản sang Uỷ ban chứng khoán xin hướng dẫn tăng vốn. Sau đó, ngân hàng gửi văn bản lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm cho một số cổ đông chỉ định vì các cổ đông khác từ chối. Và phương án nâng vốn được duyệt.

Trả lời câu hỏi luật sư nhu cầu tăng vốn xuất phát từ đề án tái cơ cấu đúng không, bị cáo Mai trả lời là “đúng”. Bị cáo Mai cũng khẳng định khoản tiền 4.500 tỷ đồng phục vụ hoàn toàn cho ngân hàng VNCB với 7 mục đích chứ không phải phục vụ cho cá nhân ông Phạm Công Danh. Gồm cho vay khách hàng, liên quan các khoản nợ phải thu, trả tiền cho NHNN, giảm các khoản nợ phải trả của Đại Tín…

Sau phần xét hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, luật sư Hà Hải tham gia xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh.

Trong đơn kháng cáo, ông Danh có đề cập các khoản ông cho rằng hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm đã không xem xét. Thứ nhất, liên quan tới tiền lãi khoảng 2.000 tỷ đồng của khoản tiền 4.500 tỷ đồng mà thông qua 22 cá nhân, 1 pháp nhân thực chất là tiền để tăng vốn điều lệ. Luật sư hỏi ông Danh có đề nghị tòa phúc thẩm xem xét vấn đề lãi không?

Ông Danh cho biết, khoản tiền 4.500 tỷ đồng mong HĐXX thu hồi khắc phục cho Ngân hàng CB. Cũng theo ông Danh, khoản tiền lãi của 4.500 tỷ đồng cụ thể đúng hay sai là đã có quy định. Vì thế, mong HĐXX xem xét về khoản này.

Ông Danh cũng liên tục đề nghị cho thu hồi khoản tiền 3.658 tỷ đồng mà ông trả cho bà Phấn và hiện ngân hàng CB đang nắm giữ. Luật sư hỏi ông có ý kiến gì về khoản tiền này không? Ông Danh trả lời hiện tại CB đang giữ số tiền đấy nhằm mục đích trả nợ cho bà Phấn, chứ bà Phấn không nắm giữ số tiền này.

"Tôi đề nghị nhiều lần trước khi khởi tố vụ án, mong thu hồi khoản này, khắc phục không những cho tôi mà ảnh hưởng nhiều bị cáo liên quan, tôi tin một vụ án nếu khắc phục hậu quả thì những người liên quan có thể được xem xét lại”, bị cáo Danh nói.

Bị cáo Danh cũng nêu tất cả tài sản của mình được hình thành cách đây 10-15 năm thậm chí lâu hơn được thừa kế từ ba của mình đều bị kê biên, thì những khoản tiền có chứng từ rõ ràng, CB xác nhận, mong HĐXX ra phán quyết thu hồi khắc phục hậu quả vụ án.

Nói về nội dung kháng cáo đề nghị xem xét thu hồi từ Công ty Hải Tiến hơn 600 tỷ đồng, ông Danh cho rằng, khoản tiền Hải Tiến hoặc một số đối tượng nằm trong đối tượng bị xem là vật chứng, nếu là vật chứng thì mong tuyên thu hồi.

 

Phúc thẩm đại án Phạm Công Danh 14/12: Đề nghị thu hồi tiền đã chuyển cho Hứa Thị Phấn

Phiên xét xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh hôm nay 14/12 bước sang ngày làm việc thứ hai. Theo kế hoạch, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi.

 

Xét xử đại án VNCB 6/8: Phạm Công Danh chịu tổng án là 30 năm tù, trả tự do tại Tòa cho 20 bị cáo hưởng án treo

Hôm nay phiên tòa xét xử đại án VNCB sẽ tuyên án đối với bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng các đồng phạm.Tin khác