Pin điện thoại dùng công nghệ ngăn bắt lửa

15:19 24/08/2018

Các nhà khoa học vừa tìm ra cách trộn vật liệu giúp pin điện thoại không thể bắt lửa khi hỏng hóc, giúp việc sử dụng thiết bị trở nên an toàn hơn

pin-dien-thoai-dung-cong-nghe-ngan-bat-lua

Nói tới các vụ tai nạn liên quan tới cháy nổ pin điện thoại, có lẽ Samsung "thấm" nhất khi không ai quên được bê bối của hãng với sản phẩm Galaxy Note7. Ra mắt vào tháng 8/2016, Note7 gây được tiếng vang lớn trên thị trường thời điểm đó khi sở hữu thiết kế bắt mắt, đầy chau chuốt, cấu hình "khủng" cùng nhiều tính năng tiên tiến.

Nhưng điểm yếu chí mạng của sản phẩm mau chóng xuất hiện khi hàng loạt trường hợp người dùng báo cáo pin máy dễ bắt lửa, thậm chí nổ cả khi sạc hay không. Khi vụ việc diễn biến trên diện rộng với quy mô toàn cầu, nhiều hãng hàng không cấm mang thiết bị này lên máy bay. Cuối cùng, Samsung buộc phải thu hồi toàn bộ máy đã bán ra, đồng thời tuyên bố ngừng kinh doanh Galaxy Note7 và mở cuộc điều tra.

Thảm hoạ đó có thể không xảy ra lần nữa khi mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra cách để ngăn pin điện thoại bắt lửa trong quá trình sử dụng. Hiện nay, pin điện thoại sử dụng công nghệ lithium-ion với nhiều ưu điểm và tuổi thọ cao nhưng lại khá dễ bắt lửa và phát nổ ở các mức độ khác nhau.

Cell pin lithium-ion thông thường có hai điện cực phân tách bởi một tấm chất dẻo mỏng. Nếu vật liệu này không còn giữ hai điện cực tách khỏi nhau nhau, chất điện phân lỏng trong tế bào pin sẽ phát lửa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bằng việc trộn thêm phụ gia silica vào trong chất điện giải, chất lỏng sẽ có sức chịu tác động cao hơn, từ đó ngăn ngừa hiện tượng điện cực tiếp xúc nhau, triệt tiêu (về lý thuyết) khả năng gây ra lửa của pin. 

Tiến sĩ Gabriel Veith, thành viên của nhóm các nhà khoa học nói trên cho biết mục tiêu nhóm nghiên cứu là tìm được cách để viên pin lithium-ion tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị hư hại do tác động có thể dẫn tới ảnh hưởng cho các điện cực và chất điện phân biên trong.

 

Bé 5 tuổi bị thương vì nổ pin điện thoại ở Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái

Bé 5 tuổi bị thương vì nổ pin điện thoại ở Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái, vụ việc thương tâm này xảy ra khiến cháu bé bị rách toàn bộ phần đùi xuống chân nguyên nhân ban đầu được xác...Tin khác