PrEP giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV, tại sao nhiều người vẫn ngần ngại sử dụng?

20:22 22/09/2018

Nhiều người vẫn lo lắng và ngần ngại sử dụng PrEP dù hiệu quả phòng chống lây nhiễm HIV đã được kiểm chứng.

prep-giam-90-nguy-co-lay-nhiem-hiv-tai-sao-nhieu-nguoi-van-ngan-ngai-su-dung
. Các chuyên gia thống kê "quan hệ" qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiệm bệnh tình dục trong đó có HIV cao gấp 40 lần so với tình dục truyền thống..

Không phải ngẫu nhiên, vấn đề bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đặc biệt là HIV được cộng đồng LGBT đặc biệt là đồng tính nam rất quan tâm. Các chuyên gia thống kê "quan hệ" qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiệm bệnh tình dục trong đó có HIV cao gấp 40 lần so với tình dục truyền thống.

Lí do là niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu do không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn. Qua những vết xây xước này, virus HIV sẽ xâm nhập sang người âm tính. Kể cả khi sử dụng bao cao su, nguy cơ rách, tuột bao là điều không tránh khỏi.

Những con số liên tục “nhảy múa” về tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính trong các báo cáo y tế gần đây khiến nhiều người lo lắng. Cần một biện pháp hữu hiệu, tối ưu hơn để phòng tránh HIV, đó chính là PrEP.

PrEP được viết tắt của cụm từ Pre-Exposure Prophylaxis là liệu pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV hơn 90%. Theo kết quả của nghiên cứu có tên PROUD với sự tham gia của 545 nam giới có quan hệ tình dục đồng tính và kết quả cho thấy PrEP có hiệu quả làm giảm lây nhiễm HIV tới 96%.

Theo kết quả của một nghiên cứu khác có tên iPrEx, trong đó 2.499 nam giới có quan hệ tình dục đồng tính và chuyển giới từ nam sang nữ đã tham gia. Trong nghiên cứu này, những người sử dụng viên uống PrEP hàng ngày đạt được tỉ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm tới 99%.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng PrEP như một phần trong chiến lược dự phòng HIV kết hợp cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. Việc sử dụng PrEP đúng theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp sử dụng bao cao su trong "quan hệ" sẽ giúp bảo vệ bạn gần như tuyệt đối trước HIV.

PrEP sẽ giúp bạn tạo tâm thế chủ động trong bảo vệ sức khỏe của bản thân. Đừng đánh cược tính mạng của mình với cái gọi là niềm tin với đối tác. Ngoài ra PrEP còn tạo cho người sử dụng thói quen kiểm tra sức khỏe tổng thể định kì.

Tuy nhiên nhiều người vẫn còn ngần ngại sử dụng PrEP vì lo lắng nảy sinh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong workshop “Biết nhiều, chẳng sợ gì đâu” diễn ra vào tối 21/9 trong khuôn khổ Hà Nội Pride (tuần lễ tự hào của cộng đồng LGBT tại Hà Nội), chuyên gia về HIV của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC tại Việt Nam nhấn mạnh: “PrEP vô cùng an toàn kể cả với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Chỉ có 1% người sử dụng gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt nhưng chúng sẽ qua rất nhanh. Đồng thời, bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện sớm nhất những bất thường của cơ thể”.

Tại buổi workshop, Lê Quang Trung (đến từ Hà Nội), một người đã sử dụng PrEP hơn 2 tháng cũng cho biết anh chưa gặp bất kì tác dụng nào trong thời gian qua. Còn với Hà Văn Dũng, người đã gắn bó với PrEP khá lâu chia sẻ: “Một vài ngày đầu, tôi cảm thấy hơi đau đầu và chóng mặt nhưng chúng biến mất ngay vào ngày hôm sau”.

Nói về cơ duyên đến với PrEP, Dũng tâm sự: “Tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Khi quan hệ tình dục, mặc dù đã sử dụng bao cao su nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng vì nó không bảo vệ mình hoàn toàn khỏi HIV. Chính vì thế việc sử dụng kết hợp bao cao su với PrEP giúp tôi tự tin hơn khi quan hệ”.

Giống như Dũng, trước đây, khái niệm PrEP hoàn toàn xa lạ với Lê Quang Trung. Sau khi tham gia một chương trình và được biết đến PrEP, về nhà, anh đã tìm hiểu kĩ thông tin về phương pháp này.

“Tôi đã quyết định sử dụng PrEP để tự bảo vệ bản thân. Tôi được các bác sĩ xét nghiệm HIV và kiểm tra sàng lọc, đặc biệt là chức năng gan và thận. May mắn là sức khỏe của tôi ổn định và đủ điều kiện sử dụng PrEP. Đến nay tôi đã sử dụng PrEP được hơn 2 tháng.

Trước kia, mỗi khi gặp một anh chàng đẹp trai và muốn lại gần làm quen, tôi lại ngại ngần và lo lắng vì không biết tình trạng sức khỏe của họ như thế nào. Sau khi sử dụng PrEP và biết được rằng nó bảo vệ mình đến hơn 90% trước nguy cơ lây nhiễm HIV, tôi cảm thấy tự tin hơn tìm kiếm tình yêu.

Khi sử dụng PrEP, chúng ta phải uống một viên một ngày vào đúng một khung giờ cố định và kéo dài suốt quá trình. Một vài ngày đầu tôi không thể nhớ uống thuốc đúng giờ. Nhưng chỉ sau một hai tuần, nó đi vào nề nếp trở thành một thói quen như việc đánh răng rửa mặt hàng ngày".

* Tên nhân vật đã được thay đổi.Tin khác