Amrita Pritam là một trong những nữ nhà văn nổi bật nhất trong lịch sử người Punjabi. Google Doodle vinh danh Amrita Pritam vào 100 năm ngày sinh của bà.

Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle kỉ niệm 100 năm ngày sinh?
Google Doodle vinh danh nữ nhà thơ Amrita Pritam.

Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Amrita Pritam sinh ngày 31/8/1919 ở Gujranwala của Ấn Độ khi đó là thuộc địa của Anh. Theo Google Doodle bà là người dám sống theo cách bà tưởng tượng.

Được coi là một trong những người phụ nữ nổi bật nhất trong lịch sử các nhà văn người Punjabi, Amrita Pritam đã tiết lộ nhiều chi tiết về cuộc sống cá nhân của bà trong cuốn tự truyện Kala Gulab.

Theo Google Doodle, cuốn tự truyện Kala Gulab đã đóng vai trò là chất xúc tác giúp phụ nữ nói cởi mở hơn về những trải nghiệm của họ về tình yêu và hôn nhân.

Amrita Pritam – sự nghiệp dài 6 thập kỉ

Là một nhà văn "dám sống cuộc sống mà bà ấy tưởng tượng", Amrita Pritam đã xuất bản tập thơ đầu tiên khi cô mới 16 tuổi.

Amrita Pritam được nhớ đến nhiều nhất với bài thơ “Ajj Aakhaan Waris Shah Nu”. Bài thơ than thở về sự chia cắt đau thương Ấn Độ và Pakistan năm 1947.

Amrita Pritam đã xuất bản 28 cuốn tiểu thuyết bao gồm Pinjar. Đây là một câu chuyện đầy kịch tính trong thời gian phân vùng được chuyển thể thành phim vào năm 2002.

Mặc dù thông thạo ngôn ngữ tiếng Punjabi, bà sống ở Pakistan sau khi phân vùng và viết nhiều sách bằng tiếng Hindi và tiếng Urdu.

Pritam cũng làm việc cho Đài phát thanh toàn Ấn Độ và biên tập tạp chí văn học Nagmani .

Năm 1986, bà được đề cử vào quốc hội Ấn Độ.

Trong sự nghiệp 6 thập kỷ, Amrita Pritam đã nhận được nhiều giải thưởng trong đó có giải thưởng văn học Bharatiya Jnanpith năm 1981. Bà cũng đã được trao giải Padma Vibushan năm 2005.

Vào năm 2005, bản dịch tiếng Pháp của cuốn tiểu thuyết The Skeleton của bà đã được trao giải thưởng văn học La Route des Indes.

Bà mất năm 2005.

 

'Giải mã' Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ vừa tái thành lập

Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ vừa được Tổng thống Donald Trump tuyên bố tái thành lập sẽ do Tướng Không quân John W. “Jay” Raymond làm tư lệnh và bộ chỉ huy này sẽ có 4 căn cứ quân sự với hàng trăm nhân sự.

 

Mục đích của Thủ tướng Anh khi đề xuất 'treo' Nghị viện

Trong bối cảnh thời hạn chót để Anh rời khỏi EU (Brexit) đang đến gần, theo kế hoạch là vào ngày 31/10, chính trường Anh vừa có những biến động mới.

 

Báo Philippines minh oan cho Tổng thống Duterte: Có đề cập đến phán quyết về Biển Đông nhưng bị ông Tập Cận Bình từ chối tuân thủ

Trong khi Tân Hoa Xã không đề cập đến nội dung nào liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về Biển Đông 2016 khi đưa tin về cuộc gặp ngày 29/8 giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Philippines, báo Philippines khẳng định ông Duterte đã đề cập đến phán quyết nhưng bị ông Tập từ chối tuân thủ.

 

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng