Nhiều tờ báo Trung Quốc ngày 2/7 kêu gọi “không khoan nhượng” với những người biểu tình đột nhập và đập phá cơ quan lập pháp của thành phố để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, Reuters đưa tin.

Người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp ở Hong Kong hôm 1/7.
Người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp ở Hong Kong hôm 1/7.

Căng thẳng kéo dài hàng tuần chống lại dự luật dẫn độ đã leo thang ngày 1/7 khi người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp gỡ ảnh các nhà lãnh đạo, phun sơn các biểu ngữ.

Trong bối cảnh đó, tờ Global Times đã có bài xã luận chỉ trích mạnh mẽ hành động của người biểu tình.

"Không chỉ kiêu ngạo và giận dữ mù quáng, những người biểu tình đã thể hiện sự coi thường hoàn toàn đối với luật pháp và trật tự" tờ này viết.

bao-trung-quoc-keu-goi-khong-khoan-nhuong-bieu-tinh-o-hong-kong

"Xã hội Trung Quốc quá hiểu rằng chính sách không khoan nhượng là biện pháp duy nhất cho hành vi phá hoại như vậy”, Global Times khẳng định.

Người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vì cho rằng nó sẽ đe dọa luật pháp của Hong Kong khi cho phép tôi phạm được dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

bao-trung-quoc-keu-goi-khong-khoan-nhuong-bieu-tinh-o-hong-kong

Trong khi đó, tờ China Daily nhắc lại nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" ở Hong Kong và rằng thuộc địa cũ của Anh này là một phần "không thể thay đổi" của Trung Quốc và vấn đề Hong Kong liên quan đến Trung Quốc.

"Cách duy nhất để đặc khu hành chính duy trì tăng trưởng kinh tế và duy trì sự ổn định là tiếp tục tích hợp sự phát triển của chính nó vào sự phát triển chung của quốc gia", tờ báo khẳng định.

Ngày 2/7, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết: “Những hành động phi pháp nghiêm trọng này chà đạp lên luật pháp ở Hong Kong, phá hoại trật tự xã hội của Hong Kong và làm tổn hại đến lợi ích cơ bản của Hong Kong. Đó là một thách thức trắng trợn đối với “một quốc gia, hai chế độ”. Chúng tôi bày tỏ sự lên án kịch liệt điều này".

 

Châu Á nghĩ gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong?

Trong khi nhiều người ở Hàn Quốc, Philippines nhìn thấy hy vọng và sự táo bạo của người Hong Kong, thì ở Singapore, không mấy người ủng hộ họ, tờ South China Morning Post (SCMP) cho hay.

 

Lãnh đạo Hong Kong nói ‘bị xúc phạm và đau đớn’ khi người biểu tình xông vào cơ quan lập pháp

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức họp báo lúc 4 giờ sáng ngày 2/7 và nói rằng bà thấy 'bị xúc phạm và đau đớn' khi người biểu tình đập phá cơ quan lập pháp hay trụ sở chính quyền.

 

Ông Trump đã đề cập tới Hong Kong khi gặp ông Tập tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề cập đến vấn đề Hong Kong khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 hôm 29/6 dù trước đó Bắc Kinh nói không cho phép điều đó xảy ra, South China Morning Post đưa tin.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng