Tại dự thảo Thông tư lần 3 về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an đề xuất người dân được ghi hình CSGT.

bo-cong-an-nguoi-dan-muon-ghi-hinh-csgt-phai-giu-khoang-cach-nhat-dinh
Bộ Công an đề xuấ người dân được ghi hình CSGT nhưng phải giữ khoảng cách nhất định

Theo nội dung Dự thảo, người dân có quyền ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật, tuy nhiên trong quá trình giám sát cũng tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của CSGT.

Ngoài việc được giám sát trực tiếp ghi âm, ghi hình hoạt động của CSGT, Bộ Công an cũng nêu rõ, công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp.

Dự thảo cũng nêu những việc người dân giám sát công an nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông như: Việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; việc chấp hành tư thế, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ; việc nhân dân giám sát công an nhân dân thực hiện các quy định nêu trên phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, Thủ trưởng cơ quan Công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Nói về quy định người dân được ghi hình CSGT, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT thuộc Bộ Công an, cho biết hiện trong văn bản dưới luật có hình thức giám sát trực tiếp là quan sát nhưng hình thức này rất trừu tượng, vì có thể cảm quan của người này với người kia khác nhau và có thiên lệch ý kiến chủ quan. Do vậy, việc bổ sung ghi âm, ghi hình là nhằm cụ thể hóa hơn quyền giám sát của người dân.

"Người dân có quyền ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật, nhưng trong quá trình giám sát, tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của lực lượng CSGT. Trong những khu vực có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, người dân muốn giám sát CSGT bằng cách ghi âm, ghi hình sẽ phải giữ những khoảng cách nhất định, để làm sao không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của lực lượng. Ngoài ra, trong trường hợp CSGT phối hợp với lực lượng khác truy bắt tội phạm, thì người dân cũng cần biết để không cản trở đến hoạt động phòng chống tội phạm của công an, và đảm bảo an toàn cho mình cũng như cho lực lượng thực thi công vụ"- ông Dũng nói.

Trước đó, cuối tháng 6, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhưng đã bỏ nội dung người dân được phép ghi âm, ghi hình, quan sát trực tiếp hoạt động của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. Sau đó, dư luận đã có nhiều ý kiến không đồng tình về việc này.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng