Hoàn thành 99% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng trong 4 năm qua, gần 1.500 hộ dân tại dự án Lexington Residence vẫn bị Novaland 'chây ỳ' sổ hồng.

novaland-chay-y-so-hong-cu-dan-du-an-lexington-nhu-ngoi-tren-dong-lua
Cư dân chung cư Lexington Residence căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Novaland bàn giao sổ hồng. Ảnh: Cư dân cung cấp cho báo chí

Ban quản trị chung cư Lexington Residence cho biết từ tháng 12/2015 đến 6/2016, Công ty Nova Lexington (Công ty con của Novaland) đã bàn giao toàn bộ nhà cho cư dân. Khi đó, cư dân cũng đã hoàn thành 99% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Thế nhưng trong 4 năm qua, gần 1.500 hộ dân tại dự án Lexington Residence vẫn chưa nhận được sổ hồng, cũng không nhận được lời giải thích rõ ràng. Chủ đầu tư cũng không thông báo khi nào có thể giao sổ hồng cho cư dân.

Chia sẻ trên Doanh nghiệp Việt Nam, các cư dân cho hay, việc không ra được sổ hồng làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống, sinh hoạt, kinh tế của nhiều hộ. Bởi vì, không ít hộ dân vẫn cần sổ hồng để huy động vốn, thực hiện giao dịch trong kinh doanh liên quan đến căn hộ họ đang sở hữu.

Quá lo lắng về việc “ì ạch” cấp sổ hồng của chủ đầu tư, các cư dân đã nhiều lần yêu cầu gặp, trao đổi với chủ đầu tư nhưng kết quả vẫn là số không.

Ông Trần Nguyên Trung, cư dân tại lô B, cho hay suốt hơn 4 năm qua đã nhiều lần hỏi chủ đầu tư về bàn giao sổ đỏ nhưng công ty khất lần với nhiều lý do khác nhau. Người dân rất lo lắng vì tình trạng pháp lý của dự án cũng như không thể đem sổ đỏ thế chấp ngân hàng.

Bà Trịnh Thị Bích Ngọc, cư dân Lô D, cũng bức xúc cho hay, khi đóng đủ 99% nhà, chủ đầu tư hứa sẽ bàn giao sổ sau 5-6 tháng nhưng đến nay vẫn không có. "Tôi đã bán nhà ở miền Trung vào đây để mua nhà định cư. Nếu có vấn đề gì với pháp lý của căn nhà này tôi không biết đi đâu nữa", bà Ngọc nói.

Không chỉ bức xúc về việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, người dân chung cư Lexington Residence còn phản ánh chất lượng tòa nhà không đạt chất lượng. Nhiều căn hộ thường xuyên bị thấm nước mỗi khi có mưa to, nhưng công tác khắc phục của đơn vị bảo hành thường xuyên chậm trễ.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, trong buổi tiếp xúc với cư dân, đại diện của Novaland cho biết việc chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân là vướng phải mảnh đất phía trước dự án (giáp đường Mai Chí Thọ) do Nhà nước giao cho công ty để làm công viên cây xanh. Đến nay, công ty đã tạm nộp cho Nhà nước số tiền 83 tỉ đồng tiền sử dụng đất nhưng thủ tục vẫn chưa hoàn tất do thành phố còn phải trình ra cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, dù pháp lý của khu vực xây căn hộ đã xong nhưng toàn bộ dự án thì vẫn chưa hoàn thành dẫn đến chậm trễ bàn giao sổ đỏ. 

"Chúng tôi đã làm hết các bước và khả năng của mình, còn việc cấp sổ đỏ là chuyện của Nhà nước. Công ty cũng không có chính sách đền bù cho cư dân do chậm giao sổ đỏ", đại diện của Novaland cho biết.

Phía cư dân Lexington cho biết họ không đồng ý với giải thích của Novaland đưa ra và sẽ kiện chủ đầu tư này ra tòa trong thời gian sắp tới.

Trong văn bản trả lời những kiến nghị Ban quản trị chung cư Lexington Residence, Công ty Nova Lexington cũng cho biết đơn vị đã thực hiện điều chỉnh diện tích dự án từ 17.462 m2 lên 19.928 m2 và được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt. Doanh nghiệp này lý giải đây là điều chỉnh theo quyết định của cơ quan Nhà nước, đáp ứng quy hoạch mới và mục tiêu bổ sung của chính quyền thành phố về quy hoạch.

Phía Nova Lexington cũng nêu rõ ngày 20/5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM đã báo cáo UBND thành phố về nội dung trình Thủ tướng. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa nhận được thông báo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân.

Ban quản trị chung cư Lexington Residence cũng đã có văn bản gửi lên Sở TN&MT TP.HCM đề nghị cơ quan này xem xét vấn đề cấp sổ hồng cho cư dân, cũng như cho biết lý do chậm trễ cấp.

Trong văn bản phúc đáp Ban quản trị chung cư Lexington Residence ngày 5/6, Sở TN&MT TP HCM đã xác nhận về việc UBND TP.HCM giao đất cho Công ty Nova Lexington.

Cơ quan này cũng trích dẫn văn bản của Văn phòng Chính phủ về việc UBND TP HCM kiến nghị giao đất tại phường An Phú (quận 2). Tuy nhiên, văn bản này chưa nêu rõ có chấp thuận chủ trương giao chỉ định cho Công ty Nova Lexington hay không.

 

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản về đến Hà Nội, giọng đã trầm buồn hơn...

Trưa 12/7, đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản đã có vài chia sẻ ngắn qua điện thoại với phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng sau khi bị khởi tố. Giọng ông trầm buồn hơn hẳn mọi khi.

 

Cư dân mạng truy tìm người đàn ông hung hãn phá thang máy chung cư

Clip ghi lại cảnh người đàn ông nổi nóng đạp tung bảng điều khiển thang máy gây bức xúc, đang được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt trên nhiều diễn đàn.

 

Mục sở thị chung cư sai phạm khiến đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản 'lâm nguy'

Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) là dự án xảy ra sai phạm khiến đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội danh "Lừa dối khách hàng".

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng