Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để hiểu rằng, hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng bước qua.

cuoc-doi-rat-hao-phong-voi-nhung-nguoi-chiu-theo-duoi-van-menh-cua-minh
Tự thân ý chí và những suy nghĩ của chính bản thân bạn đã có sức mạnh bằng cả vũ trụ gộp lại. Còn chần chờ gì nữa, mà bạn không tiếp tục kiên trì nhổ củ cà rốt khổng lồ của đời mình? Ảnh minh họa

Cuốn sách Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988, kể về Santiago - cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ  chu du khắp thế giới của mình. Trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim…

cuoc-doi-rat-hao-phong-voi-nhung-nguoi-chiu-theo-duoi-van-menh-cua-minhTất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc. Ảnh minh họa

Trước đó, bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu. Thế nhưng, trong những giấc mơ của mình, Santiago thường thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn.

Vì thế, cậu quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu.

Khi đến một ốc đảo, Santiago được khuyên nên dừng chân, bởi phía trước cậu là chiến tranh giữa các bộ tộc. Và cũng tại ốc đảo này, cậu đã gặp Fatima, cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Santiago buộc phải lựa chọn: Ở lại cùng tình yêu của mình, hay tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ mà mình luôn trăn trở.

Nhưng khi cậu ngỏ lời thì cô gái này lại từ chối và nói rằng: Anh phải đi tìm cái giấc mơ, mơ ước trong lòng của anh, như ban đầu, tìm được kho báu rồi quay về với em.

Và rồi cậu cũng nghe theo lời người yêu và nghe theo tiếng nói bên trong, cậu tiếp tục cuộc hành trình đi tìm kho báu.

Rồi cậu đi đến vùng phía đông sa mạc, nhưng cũng phát hiện ra một miếng kim loại và cậu đào hoài đào mãi, thì bỗng có một toán cướp đi ngang qua và hỏi: Mày làm gì thế?

Cậu không nói nên đã bị bọn cưới đánh tơi bời. Cuối cùng, cậu cũng thốt lên: Tôi đang tìm kho báu mà trong giấc mơ tôi đã thấy.

Bọn cướp cười lớn: Nếu mà có kho báu thì tụi tao cũng từng nằm mơ thấy kho báu ở Tây Ban Nha trong một ngôi nhà bỏ hoang, phía dưới một cái cây là kho báu.

Khi nghe đến đây, thì cậu vô cùng vui mừng. Vì nơi mà bọn cướp miêu tả là nhà mà cậu đã từng nằm để thả cừu. Và rồi cậu quay trở lại căn nhà bỏ hoang tìm thấy kho báu.

cuoc-doi-rat-hao-phong-voi-nhung-nguoi-chiu-theo-duoi-van-menh-cua-minh
Vậy tại sao ta không đi và thực hiện giấc mơ của đời mình? Biết đâu trên hành trình đó ta sẽ có được những thứ mà ta chưa từng có. Ảnh minh họa

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc.

Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài, với bao hiểm nguy vất vả, chỉ để hiểu rằng, hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng bước qua.

Câu chuyện dù không có thật, nhưng lại có khả năng truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới vững tin hơn trong cuộc cuộc chinh phục thử thách đề vươn tới ước mơ.

Paulo Coelho từng nói một câu, rằng “khi bạn thực sự quyết tâm muốn làm một điều gì đó, tất yếu cả vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp bạn”.

Dù đó là sự thật, hay chỉ là một lời an ủi mà nhà tiên tri dành cho cậu chăn cừu, thì nó vẫn đúng trong mọi hoàn cảnh.

Tự thân ý chí và những suy nghĩ của chính bản thân bạn đã có sức mạnh bằng cả vũ trụ gộp lại. Còn chần chờ gì nữa, mà bạn không tiếp tục kiên trì nhổ củ cà rốt khổng lồ của đời mình?

Nhân vật trong truyện cũng giống như mỗi chúng ta, ai ai cũng có giấc mơ cho riêng mình nhưng liệu chúng ta có dám đi kiếm và không từ bỏ giấc mơ dù cuộc đời có ném cho ta những đau khổ, mất mát, đau thương.

Chàng chăn cừu đã khẳng định rằng: “Cuộc đời rất hào phóng với những người chịu theo đuổi vận mệnh của mình” khi anh ta biến giấc mơ thành hiện thực.

Vậy tại sao ta không đi và thực hiện giấc mơ của đời mình? Biết đâu trên hành trình đó ta sẽ có được những thứ mà ta chưa từng có.

 

Vì cuộc đời là những chuyến đi, vấp váp nào có thể ngăn ta đến đích?

Cuộc hành trình cuộc đời chưa bao giờ là một chuyến đi êm ả. Rồi cuộc đời sẽ cho ta nếm trải đủ cay đắng, ngọt bùi, sẽ đưa ta qua những khó khăn và thử thách, sẽ nhấn chìm ta trong vui buồn sướng khổ. Để rồi chúng ta bỡ ngỡ nhận ra cuộc đời chưa từng là một chuyến đi cổ tích giống với những mong chờ được thấy hàng đêm trong giấc mộng.

 

Khi sự buông bỏ mới là con đường dẫn ta đến với thành công

Cuộc sống có rất nhiều điều quý giá khác đang chờ bạn khám phá và theo đuổi. Hãy đầu tư thời gian và công sức vào những thứ khiến bạn đam mê, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một con đường khác để đi đến thành công.

 

Học cách biết ơn những người đã hãm hại mình, bạn mới cảm thấy hạnh phúc

Lòng biết ơn không chỉ thay đổi cuộc sống của bạn mà còn vượt ra ngoài ranh giới chúng ta có thể suy nghĩ về cuộc sống. Lòng biết ơn hàm dưỡng tình thương, lòng tốt, tấm lòng vị tha và đồng cảm. Đó là dẫn đường cho mỗi bước đi trong cuộc sống của mỗi người.

Minh Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng