Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trẻ sinh non chỉ nặng 900gr được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn. Em bé chào đời khi tuần thai mới bước vào tuần 28, bé bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có.

Em bé được chăm sóc đặc biệt khi chào đời khi mẹ mang thai 28 tuần.
Em bé được chăm sóc đặc biệt khi chào đời khi mẹ mang thai 28 tuần.

Theo chia sẻ của chị Tâm sau khi sinh thì đây là lần mang thai thứ 3 của chị, là song thai. Tuy nhiên đến tuần thứ 28, chị đã có dấu hiệu đau bụng và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn.

Chị Tâm nhanh chóng chuyển dạ và sinh được hai bé trai, cân nặng của mỗi cháu là 900gr. Tuy vậy, chỉ sau sinh một thời gian ngắn, một bé đã không thể qua khỏi, cháu còn lại bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên đều rất kém. Cháu được các bác sĩ chuyển lên tuyến trên và được chăm sóc trực tiếp tại khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 21/3 vừa qua, Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động, cháu bé con sản phụ Tâm là một trong những người bệnh đầu tiên được chuyển sang Trung tâm tiếp tục điều trị.

ThS.BS Hà Sơn Tùng – Phó trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết: Cháu bé con sản phụ Tâm vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có, cháu là trẻ sinh non khi tuần thai còn thấp, cân nặng quá bé chỉ 900gr, việc cứu sống cháu bé là hết sức khó khăn, tập thể bác sỹ đã tiến hành thăm khám, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Hàng ngày cháu được các bác sỹ thường xuyên thăm khám, khoa cử 1 điều dưỡng thường xuyên túc trực, chăm sóc ăn uống từng ml sữa, theo dõi sát sao mọi diễn tiến về tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé để có thể can thiệp kịp thời.

Sau hơn 1 tháng nỗ lực và chiến đấu không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên khoa Nhi Sơ sinh - Trung tâm Sản Nhi, sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt hơn rất nhiều.

Theo BS Tùng, cháu bé đã cai được máy thở, đã có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tích cực. Cháu có thể được về nhà sau ít ngày nữa.

Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sơ sinh cân nặng thấp dưới 1kg và dưới 28 tuần thai ngày càng gia tăng. Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh bởi mọi cơ quan của trẻ đều chưa trưởng thành, đòi hỏi các cháu bé cần được chăm sóc đặc biệt mới giúp bé đuổi kịp những trẻ cùng tuổi sơ sinh đủ tháng.

 

Tim lại sự sống cho trẻ sinh non mắc bệnh bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp

Đơn nguyên Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi thể phức tạp cho trẻ sinh non 34 tuần, nặng 2kg, đẻ thường. Ca phẫu thuật thành công, mang lại sự sống cho cháu bé.

 

Thông tin mới về nhóm người tra tấn khiến cô gái 18 tuổi sinh non

Tại cơ quan Công an, cả ba bị can đều khai nhận, Lương (anh trai nạn nhân) đã bỏ đường vào bình xăng xe Exciter của Dũng làm xe bị hỏng nên đã giam giữ nạn nhân để buộc anh trai nạn nhân phải ra mặt.

 

Tận tụy những 'người mẹ' chăm trẻ sinh non

Trong lồng ấp tiếng máy kêu tít tít liên hồi, những người phụ nữ mặc áo xanh vội vã luôn tay với những đứa trẻ sinh non mới chào đời, mọi thứ khẩn trương, cẩn thận và tận tuỵ.

Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng