Cư dân mạng Trung Quốc đang sôi sục và dùng hashtag '#HuaweiGetoutofChina' (Huawei biến ra khỏi Trung Quốc) sau khi điện thoại của tập đoàn này liệt kê Đài Loan là quốc gia riêng biệt, Taiwan News ngày 15/8 đưa tin.

Huawei bị chính dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay vì liệt kê Đài Loan là quốc gia riêng biệt.
Huawei bị chính dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay vì liệt kê Đài Loan là quốc gia riêng biệt.

Cộng đồng mạng Trung Quốc giận dữ với chính công ty công nghệ hàng đầu của họ, Huawei, vì một số điện thoại của công ty liệt kê Đài Loan là một quốc gia riêng biệt với Trung Quốc.

Ngày 13/8, người dùng Weibo bắt đầu đăng ảnh chụp màn hình điện thoại dòng P của hãng hiển thị tình trạng chính trị khác nhau của Đài Loan tùy thuộc vào cài đặt ngôn ngữ khi xem múi giờ. Khi đặt tiếng Hoa giản lược làm tiếng mặc định hiển thị, Đài Bắc được liệt kê là một phần của Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi chuyển ngôn ngữ sang ký tự truyền thống, Đài Bắc được liệt kê trong chế độ xem múi giờ là một phần của Đài Loan, ngụ ý rằng đó là một quốc gia riêng biệt. Cư dân mạng Trung Quốc nhanh chóng nổi giận vì cho rằng họ đã bị một công ty trong nước “đâm sau lưng”.

Đến ngày 14/8, hashtag #HuaweiGetoutofChina (Huawei hãy ra khỏi Trung Quốc) bắt đầu lan truyền như “cháy rừng” trên Weibo. Cư dân mạng Trung Quốc yêu cầu Huawei xin lỗi. Cư dân mạng Trung Quốc cáo buộc Huawei “hai mặt", là "kẻ phản bội" và kêu gọi tẩy chay thương hiệu này. Một người dùng thậm chí đã viết: “Để bảo vệ chủ quyền quốc gia và phá tan mọi hành vi ly khai, vui lòng nhặt một chiếc Huawei và đập vỡ nó!"

Tuy nhiên, một người dùng Weibo đã chỉ ra rằng nó có thể do "sự cố" với gói ứng dụng Android và sự khác biệt tương tự đã được nhìn thấy trên điện thoại của các thương hiệu khác.

Gần đây Huawei cũng bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc sau khi những hình ảnh về một bài đăng trên Facebook năm 2010 của công ty đánh dấu ngày quốc khánh của Đài Loan.

Các nhà sản xuất điện thoại khác của Trung Quốc, như Xiaomi và Oppo cũng có các bài đăng tương tự thừa nhận ngày quốc khánh của Đài Loan từ năm 2014 trở về trước.

Khi được AFP liên hệ để bình luận về vụ việc mới nhất, Huawei cho biết họ đang xem xét vấn đề.

 

Đài Loan tăng chi tiêu quân sự lớn nhất trong hơn một thập kỷ

Ngày 15/8, chính quyền Đài Loan tuyên bố tăng chi tiêu ngân sách quân sự cao kỷ lục trong vòng hơn một thập niên qua.

 

Đài Loan phản đối khi bị cơ quan LHQ gọi là một tỉnh của Trung Quốc

Đài Bắc phản đối quyết định của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) vì đã liệt kê hòn đảo tự trị này là một tỉnh của Trung Quốc, South China Morning Post ngày 12/8 đưa tin.

 

Chiếc 'bút bình đẳng' và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động

Câu chuyện về “Pen of Equality” - “bút bình đẳng” xuất hiện trên mạng xã hội được vài ngày đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đông đảo người dân tại nhiều nước châu Á vì thông điệp ý nghĩa.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng