“Người dân còn nhiều điều kiện khó khăn, mức sống chưa cao. Tăng giá điện như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ”, PGS. TS. Bùi Thị An nhận định.

dbqh-pham-van-hoa-gia-dien-tang-bat-ngo-nguoi-dan-nghi-co-tieu-cuc
Bà Bùi Thị An, Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng.

Giá điện cao ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân

Theo đó, thông tin giá điện tăng 6,08% từ ngày 1/12 đã được bộ Công Thương thông báo vào chiều muộn ngày 30/11. Việc công bố và tăng giá điện bất ngờ như vậy đã khiến không chỉ người dân mà cả các chuyên gia cũng ngỡ ngàng.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, cho rằng: “Việc tăng giá điện đã rục rịch từ lâu, đưa ra nhiều nguyên nhân cần tăng giá như việc bù lỗ hay là tiết kiệm điện... Thế nhưng, việc tăng giá điện trong thời điểm này đúng ra cần được nghiên cứu và xem xét thêm. Tôi đề nghị nghiên cứu lại cho hợp lý hơn. Người dân còn nhiều điều kiện khó khăn, mức sống chưa cao. Tăng giá điện như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân”.

Bà An nêu quan điểm, ngành Điện lực nên lắng nghe thêm dư luận, ý kiến người dân để có sự điều chỉnh tăng giá hợp lý. Đây không phải giải pháp tối ưu trong việc tiết kiệm điện. Nếu chẻ ra thì sẽ rất nhiều chuyện và thậm chí là có cả sự tiêu cực.

Cũng theo Viện trưởng viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng thì mục tiêu của việc tăng giá điện có thể đã được tính trước, một phần để tiết kiệm điện nhưng cần đặt lại vấn đề trong thời điểm này tăng giá điện như vậy đã thích hợp chưa? Người dùng nhiều hay dùng ít thì cuối cùng vẫn là người dân bị ảnh hưởng.

Việc giáo dục ý thức tiết kiệm điện cho người dân là cần thiết nhưng phải tìm những giải pháp tối ưu: “Với mức giá điện tăng như lần này, nhiều gia đình có người ốm, trẻ con, người già hay các hộ còn khó khăn về kinh tế sẽ ảnh hưởng nhiều hơn”, bà An nói.

Đưa ra lý giải pháp cho việc hạn chế tối đa sự ngờ vực về vấn đề tiêu cực trong ngành điện, PGS. TS. Bùi Thị An đưa ra lời khuyên. “Ngành Điện lực cũng là ngành phục vụ, cố gắng làm thế nào để có sự cạnh tranh lành mạnh và người dân có quyền được lựa chọn thì chắc chắn sẽ không còn tâm trạng bức xúc sau mỗi lần tăng giá điện như thời gian vừa qua”.

Nên thông báo sớm thời gian tăng giá điện

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, kể cả lộ trình tăng giá điện đã có từ trước và được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì ngành Điện lực cũng không nên thông báo muộn như vậy khiến người dân bức xúc và dễ nghi ngờ nhiều tiêu cực.

“Người dân sẽ giật mình, hụt hẫng với việc thông báo muộn và tăng giá ngay sau khi thông báo chỉ 1 ngày. Nhưng không phải muốn tăng giá điện là tăng. Tăng phải có phê duyệt từ trước, nếu tự động tăng giá điện sẽ bị kiểm điểm ngay”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

201710311822561010_AH3I0320 - Phạm Văn Hòa - tỉnh Đồng Tháp
ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Ông Hòa cũng cho rằng, chưa bàn đến chuyện đúng hay sai nhưng thực hiện tăng giá điện ngay sau khi thông báo một cách bất ngờ như vậy dễ khiến người dân bức xúc.

“Không những bức xúc, việc thông báo rồi áp dụng tăng giá điện ngay quá đột ngột dễ khiến người dân cho rằng mình không được tôn trọng. Cần thông báo sớm, có thời gian dài để người dân chuẩn bị tâm lý. Vì không phải ai cũng có điều kiện cập nhật thông tin liên tục. Chưa kể, việc thông báo rồi tăng giá điện ngay dễ khiến người dân nghi ngại đến nhiều tiêu cực, mờ ám”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhìn nhận.

Cũng theo vị này, nên thông báo sớm thời gian tăng giá điện, giúp người dân có thời gian chuẩn bị, nhất là các cơ sở sản xuất, họ tốn kém, mệt mỏi về vấn đề tăng giá điện từ lâu.

Ông Hòa cho rằng: “Ngành Điện lực sẽ không tự động tăng giá nếu không được phê duyệt lộ trình tăng giá từ trước. Kể cả việc thông báo hôm trước, hôm sau tăng giá luôn thì việc tăng giá điện cũng không thể quy kết là sai vì còn nhiều cơ quan hữu trách, không qua mặt tất cả được.

 

Tăng giá điện Bộ Công Thương có nghĩ tới đồng bào vừa trải qua 2 trận mưa lũ

Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ việc tăng giá điện lúc này của Bộ Công Thương sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử tại khu vực miền Trung và Tây Bắc.

Cù Hiền / Tạp chí SHTT