Trước tâm tư, nguyện vọng của người dân ở di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, chủ trương của tỉnh là không để bà con vào sống ở chung cư mà sẽ bố trí cho mỗi hộ dân một mảnh đất cùng với một số tiền để người nghèo cũng có thể làm nhà trên đó.

di-doi-dan-khoi-di-tich-kinh-thanh-hue-khong-de-ba-con-song-o-chung-cu
Ông Phan Ngọc Thọ trao quà tết cho 52 hộ dân Thượng thành. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh.

Nhân dân đồng tình, ủng hộ cao

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 26/1, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi gặp mặt, chúc Tết và tặng quà cho 52 hộ cận nghèo, hộ nghèo khu vực Thượng Thành của 4 phường (phường Thuận Lộc, Thuận Hòa, Thuận Thành và Tây Lộc).

Đây là những hộ dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng trong năm 2019 nhằm thực hiện đề án “Di dời, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế”.

Tại đây, ông Thọ thông tin, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương và đang tạo điều kiện tốt nhất cho tỉnh thực hiện đề án. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế, các ban ngành và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã tổ chức gặp mặt và thông tin cụ thể đến bà con.

Đến nay, tất cả thủ tục liên quan đến quá trình di dời đã hoàn tất, khu tái định cư cũng đang chuẩn bị để triển khai thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho việc chuyển đến nơi ở mới của bà con. Đây là cuộc di dân lớn, tác động rất lớn đến cuộc sống của bà con. Qua nhiều cuộc tiếp xúc, đến nay, tỉnh rất vui mừng khi nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân ở đây.

di-doi-dan-khoi-di-tich-kinh-thanh-hue-khong-de-ba-con-song-o-chung-cu
Người dân Thượng thành đề đạt nguyện vọng đến lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các hộ dân bày tỏ sự tin tưởng và đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh. Đồng thời, đề đạt nguyện vọng mong muốn được tỉnh cấp đất tại nơi ở mới để làm nhà ở, không sinh sống ở chung cư.

Không để bà con vào sống ở chung cư

Trước tâm tư, nguyện vọng của bà con, ông Thọ khẳng định, chủ trương của tỉnh là không để bà con vào sống ở chung cư mà sẽ bố trí cho mỗi hộ dân một mảnh đất cùng với một số tiền để người nghèo cũng có thể làm nhà trên đó. Vì vậy, rất mong nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong thực hiện đề án.

Với sự vào cuộc và quyết tâm cao của chính quyền các cấp, từ phường đến thành phố, đến tỉnh; đặc biệt là được sự đồng thuận về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ chế chính sách sẽ thông thoáng hơn, có lợi hơn cho bà con. Đây là cơ hội cho bà con, cơ hội cho tỉnh nhà trong quá trình hoàn trả lại mặt bằng cho di tích, cho di sản Quốc gia - một chủ trương đáng ra tỉnh phải làm từ lâu.

"Ra Tết, tôi cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương sẽ tổ chức một cuộc đối thoại với người dân trong khu vực nhằm thông báo cụ thể về chủ trương, cơ chế, chính sách, điều kiện di dời tới người dân. Đồng thời, lắng nghe nguyện vọng, đề đạt tâm tư nguyện vọng của người dân về nơi ở mới nhằm thực hiện tốt nhất đề án", ông Thọ chia sẻ.  

di-doi-dan-khoi-di-tich-kinh-thanh-hue-khong-de-ba-con-song-o-chung-cu
Người dân vùng Thượng thành sắp được di dời.

Nhân dịp Tết đến, ông Thọ gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe đến tất cả người dân Thượng thành, trực tiếp trao món quà Tết ý nghĩa đến người dân với hy vọng người dân sẽ có cái Tết sum vầy, đầm ấm, hạnh phúc.

"Tết năm nay cũng là cái Tết cuối cùng bà con sống trong điều kiện khó khăn, nhếch nhác, chật chội để sang năm sẽ đón Tết tại nơi ở mới khang trang, rộng rãi hơn. Lãnh đạo tỉnh sẽ dành những gì tốt đẹp nhất có thể cho bà con vùng di dời", ông Thọ bày tỏ.

 

Người dân Huế xem pháo hoa dịp Tết Nguyên đán ở đâu?

Trong đêm giao thừa, người dân vùng đất Cố đô Huế có nhiều địa điểm để xem pháo hoa, chào đón năm mới.

 

Thừa Thiên Huế: Hơn 2.100 tỷ đồng đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển

Mục tiêu dự án là xây dựng một khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, kết hợp hài hòa, phong phú giữa nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái...

 

Thăm gia đình duy nhất ở Huế còn làm hạt nổ thủ công phục vụ Tết Nguyên đán

Từ những hạt gạo, hạt nếp, người dân xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã biến chúng thành những thức cúng không thể thiếu trong những ngày Tết, lễ…

 

Thừa Thiên Huế: Trao quyết định chủ trương đầu tư cho dự án sản xuất, lắp ráp ô tô đầu tiên và lớn nhất tỉnh

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa trao Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án sản xuất, lắp ráp ô tô đầu tiên và lớn nhất tỉnh này.

Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng