Mặc dù cơ quan chức năng đưa ra lệnh đình chỉ, trạm cân điện tử ở huyện A Lưới vẫn hoạt động trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông

du-bi-dinh-chi-hon-9-thang-truoc-tram-can-van-bat-chap-hoat-dong
Trạm cân đang hoạt động trái phép.

Gần đây, người dân ở xã Phú Vinh (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) phản ánh về tình trạng một trạm cân trên địa bàn đang tồn tại trái phép.

Theo tìm hiểu, trạm cân này là do ông Đoàn Văn Nhanh (SN 1977, trú phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) làm chủ kinh doanh, chủ sử dụng đất là của ông Nguyễn Lương Ba.

Trước đó, vào tháng 11/2018, trạm này đã bị UBND xã Phú Vinh lập biên bản hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Cụ thể, trạm cân vi phạm quy hoạch chỉ giới giao thông, mở xưởng cưa chưa có giấy phép xây dựng. UBND xã yêu cầu phá dở công trình vi phạm và cho thời gian 24h sau nếu không sẽ đình chỉ.

Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 9 tháng trôi qua, trạm cân vẫn ngang nhiên hoạt động. Ghi nhận tại đây, trạm cân điện tử này đang hoạt động, rộng hàng nghìn m2, nằm sát đường Hồ Chí Minh đoạn qua trung tâm huyện A Lưới và cách UBND xã này vài trăm mét.

Trạm cân này có nhiều phương tiện qua lại, xung quanh trạm có nhiều gỗ được tập kết và có cả nhà xưởng. Hằng ngày, có nhiều xe tải chở gỗ vào trạm cân, bụi bặm khá nhiều. Việc trạm cân hoạt động gây bức xúc cho người dân khi nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Một người dân ở gần đó cho hay: “Trạm cân này ở sát đường nên tai nạn luôn rình rập khi xe lưu thông ra vào, bụi rất nhiều. Tôi nghe có đình chỉ rồi nhưng không hiểu sao cấp trên lại ngó lơ cho hoạt động lại”.

Theo người dân địa phương, việc để cho trạm cân hoạt động trái phép sẽ dẫn đến nguy cơ trạm cân cố tình điều chỉnh cân, nhằm đo hụt khối lượng thực tế và nâng giá thu mua để đánh lừa nhằm hút người nhập hàng. Điều này dẫn đến những thiệt hại không nhỏ đối với người trồng rừng và gây bất ổn đối với thị trường gỗ nguyên liệu.

du-bi-dinh-chi-hon-9-thang-truoc-tram-can-van-bat-chap-hoat-dong
Gỗ được tập kết xung quanh trạm cân này.

Nói đến vấn đề này, ông Hồ Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện A Lưới cho rằng, việc này địa phương đã nắm từ lâu và xã Phú Vinh cũng đã đình chỉ.

Ông Dũng nói: “Hồi đó, khi biết đến trạm cân này thì họ đã xây dựng xong nên huyện yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, do 2 vợ chồng của trạm cân ly hôn nên đến nay vẫn chậm các giấy tờ nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ”.

Thông tin thêm về vụ việc này, bà Trần Thị Thanh Hiền, cán bộ địa chính - xây dựng xã Phú Vinh cho hay: “Trạm cân được đặt trong khu đất rộng hơn 3.000m2. Tuy nhiên, đất đó dù là đất ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi họ lập trạm cân, huyện đã chỉ đạo UBND xã lập biên bản và đình chỉ hoạt động”.

Bà Hiền nói tiếp: “Lúc kiểm tra, chủ nói chỉ xây trạm cân mà không xây dựng xưởng hay các công trình khác nên mới có tình trạng đến nay vẫn tồn tại. Tính đến cuối tháng 7/2019, trạm cân vẫn chưa nộp bổ sung cho xã giấy phép xây dựng cũng như cam kết đảm bảo môi trường cùng các loại giấy tờ liên quan đến quá trình hoạt động của trạm cân”.

 

Khởi tố Hạt trưởng hạt kiểm lâm 'tiếp tay' cho trùm gỗ lậu Phượng 'râu'

Cơ quan chức năng vừa khởi tố Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) do liên quan đến vụ bắt ông trùm gỗ lậu Phượng 'râu'.

 

Quảng Nam: Phát hiện 2 xe khách vận chuyển gỗ lậu

Sáng 12/1, Trạm CSGT Thăng Bình (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa phát hiện 2 ô tô khách vận chuyển 10m3 gỗ lậu.

 

Bắt khẩn cấp một Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên quan đến vụ gỗ lậu 'Phượng râu'

Trong quá trình cơ quan công an mở rộng điều tra vụ bắt ông trùm Phượng "râu", cơ quan chức năng xác định ông Khang có nhiều vi phạm và tiếp tay cho Phượng "râu" từ năm 2008 đến năm 2017.

Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng