Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm được cho sẽ “giết chết” nước mắm truyền thống ồn ào những ngày qua. Thị trường nước mắm đang cạnh tranh quyết liệt, trong đó Masan vẫn chiếm lĩnh thị phần lớn nhất.

du-thao-tieu-chuan-nuoc-mam-ai-huong-loi
Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm được cho sẽ “giết chết” nước mắm truyền thống ồn ào những ngày qua. Thị trường nước mắm đang cạnh tranh quyết liệt, trong khi đó Masan vẫ chiếm lĩnh thị phần lớn nhất. Ảnh minh họa

Vì sao dự thảo tiêu chuẩn nước mắm bị phản đối

Dự thảo cuối Tiêu chuẩn Việt Nam 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm đang tổ chức lấy ý kiến, nhưng vấp phải sự phản ứng gay gắt từ các nhà sản xuất nước mắm truyền thống (NMTT). Cơ quan quản lý nhà nước, người tiêu dùng ai cũng hiểu quy trình sản xuất NMTT và nước mắm pha chế hoàn toàn khác nhau, sao lại gộp chung một tiêu chuẩn?

Dư luận, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống phản ứng khá gay gắt về Dự thảo cuối Tiêu chuẩn Việt Nam 12607:2019 Quy phạm Thực hành sản xuất nước mắm, do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ N-PTNT) soạn thảo.

Mục tiêu của dự thảo Tiêu chuẩn là đưa ra các khuyến nghị (không bắt buộc phải áp dụng) và hướng dẫn kỹ thuật nhằm giúp cho các nhà quản lý, người sản xuất nước mắm nhận diện, phòng ngừa, kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn có thể xảy ra mất an toàn thực phẩm từ khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm cuối cùng.

Trả lời báo chí đại diện cơ quan soạn thảo cho rằng không có khái niệm nước mắm truyền thống, công nghiệp. Tuy nhiên, trong thực tế thì người tiêu dùng vẫn phân biệt rất rõ: Nước mắm truyền thống, nguyên liệu chế biến từ cá và muối. Nước mắm pha chế hay còn gọi là nước mắm công nghiệp là lấy nguyên liệu chế biến từ cá và muối cho thêm phụ gia các loại như: hóa chất bảo quản, hương nhân tạo, phẩm màu, chất tạo sánh, axit..

Việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm đưa ra tiêu chuẩn về nước xóa gianh giới nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Thậm chí nhiều yêu cầu tiêu chuẩn trong dự thảo gây khó cho nước mắm truyền thống.

du-thao-tieu-chuan-nuoc-mam-ai-huong-loi
Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm nếu được thông qua thì ai hưởng lợi? 

Trả lời báo Pháp luật TP HCM, ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Lương thực-Thực phẩm TP HCM nói rằng; Có hàng rào được dựng lên, làm khó nước mắm truyền thống.

Các nhà thùng, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đang rất lo ngại dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 ra đời. Bởi dù cơ quan chức năng cho rằng tiêu chuẩn này chỉ mang tính khuyến khích chứ không ép buộc phải áp dụng nhưng chúng tôi lo lắng sau khi được ban hành thì tiêu chuẩn này là căn cứ, cơ sở để xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia.

Khi đã trở thành quy chuẩn thì bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Hơn nữa khi thêm chỉ tiêu kiểm soát thì doanh nghiệp sẽ tốn thêm chi phí, trong khi những điều kiện này không cần thiết và gây phiền hà cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống.

ÔngTrương Đình Hòe-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống: Nước mắm truyền thống tại Việt Nam được chế biến từ cá biển thì làm gì có thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật như dự thảo đưa ra. Từ những thứ không có mối nguy hiểm này, buộc doanh nghiệp phải đi kiểm định, kiểm tra… là không cần thiết và không có thì kiểm soát nó để làm gì? Quy định như dự thảo là thừa thãi, có như không, gây tốn kém, lãng phí cả tiền bạc lẫn thời gian cho người sản xuất.

Dự thảo đưa ra chỉ tiêu kiểm soát vi sinh vật (độc tố Clostridium botulinum và Staphylococus aureus) cũng không phù hợp. Vì vi sinh vật này gây bệnh từ thịt, còn cá thì không có. Đặc biệt, vi sinh vật này không phát triển được trong môi trường nước mắm nên không có mối nguy. Chưa có một cơ sở hay một kết quả nghiên cứu nào chứng minh ăn nước mắm có liều lượng histamin bao nhiêu sẽ gây ra dị ứng.

Masan đứng đầu thị phần nước mắm

Theo Hội Lương thực thực phẩm TP HCM, trung bình mỗi năm Việt Nam tiêu thụ 250 triệu lít nước mắm. Tuy nhiên, lượng nước mắm tự nhiên chỉ chiếm khoảng 60 triệu lít. Còn nước chấm công nghiệp (nước mắm tự nhiên pha loãng và thêm hương vị) chiếm trên dưới 190 triệu lít, tương đương 70% thị phần nội địa.

du-thao-tieu-chuan-nuoc-mam-ai-huong-loi

Lý giải nguyên nhân này, đại diện Hội Lương thực thực phẩm TP HCM cho rằng, những cơ sở sản xuất nước mắm tự nhiên chủ yếu là hộ gia đình kinh doanh ngành nghề truyền thống. Họ không có nhiều chi phí để đầu tư các hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm.

Trong khi đó, những tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp lại mạnh về vốn đầu tư. Họ dành rất nhiều chi phí cho hoạt động quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Điều đáng nói, trong nội dung quảng bá về nước mắm, luôn có sự nhập nhằng, thông tin không rõ ràng về nước mắm tự nhiên với nước chấm công nghiệp. Thực tế này khiến người tiêu dùng hay bị nhầm lẫn khi sử dụng nước mắm tự nhiên và nước chấm.

Nhiều cơ sở sản xuất nước mắm tự nhiên cho biết, hiện họ không thể bán sản phẩm tại thị trường nội địa do không thể cạnh tranh với sản phẩm nước chấm công nghiệp. Phần lớn sản phẩm nước mắm tự nhiên sản xuất đều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Trong số doanh nghiệp có sản phẩm nước mắm đóng chai, sản xuất trên dây truyền thì Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đang gần như độc chiếm thị phần.

Năm 2012, thị phần nước mắm của Masan là 80% thì đến năm 2015 - 2016, thị phần nước mắm của Masan giảm xuống còn 65%. Masan nổi tiếng với hai sản phẩm nước mắm đóng chai là nước mắm Nam Ngư và nước mắm Chinsu.

 

Ngày mai Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét xóa nợ thuế

Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ 11-13/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét xóa nợ thuế.

 

Lãi suất tiết kiệm giảm, lợi nhuận tăng liệu ngân hàng có giảm lãi suất cho vay?

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm nhiều ngân hàng đã giảm, trong bối cảnh ngân hàng tăng lợi nhuận câu hỏi được quan tâm lúc này liệu ngân hàng có giảm lãi suất cho vay?

 

Từ chuyện cảnh báo thiếu điện đến tăng giá điện dưới góc nhìn chuyên gia

Chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh đặt câu hỏi, trong nền kinh tế thị trường, giá cả hàng hóa có tăng có giảm. Điện cũng là hàng hóa nhưng tại sao chỉ có tăng, không có giảm?.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng