Tính năng chụp ảnh 3D sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phân tách chủ thể khỏi môi trường xung quanh, tạo ra độ sâu trường ảnh dạng không gian.

facebook-them-tinh-nang-chup-anh-3d-cho-ios
Bức ảnh 3D được tạo từ camera trên iPhone X. Ảnh: Hồng Phúc

Tính năng chụp ảnh 3D của Facebook (dùng ngay trên ứng dụng) yêu cầu người sử dụng phải ghi lại hình bằng các điện thoại có 2 camera (hiện mới chỉ áp dụng cho iPhone), vốn có khả năng ghi nhận hình ảnh với thông tin về chiều sâu. Khi chia sẻ các hình ảnh này, người dùng có thể di chuyển qua lại thiết bị hoặc sử dụng máy đeo VR để xem bức hình dưới dạng 3D với phần nền được tách biệt khỏi chủ thể.

Chụp ảnh 3D Photo của Facebook hoạt động giống với các loại camera chụp trường ánh sáng, công nghệ giúp tách chủ thể khỏi nền để tạo ra độ sâu trường ảnh một cách rõ rệt. Khi nhìn vào bức hình 3D này, người xem sẽ thấy chủ thể và phần nền di chuyển độc lập, mang tới trải nghiệm tương tự đời thực. Hiện tại, chỉ các mẫu iPhone 7 Plus, 8 Plus, X, Xs và Xs Max làm được.

Người dùng buộc phải chụp ảnh ở chế độ Chân dung (Portrait mode). Khoảng cách từ camera tới vật thể chính được khuyến nghị từ 1m -1,2m sẽ mang đến bức hình với hiệu ứng 3D nổi thực sự.

Bước đầu tiên là tạo ra các lớp ảnh khác nhau. 3D Photo sử dụng bản đồ độ sâu trường ảnh do camera kép của iPhone ghi và lưu trữ lại. Người dùng nên chụp nhiều ảnh với các lớp độ sâu khác nhau, bao gồm cả cảnh phía trước lẫn phía sau chủ thể.

Tiếp theo, một lưu ý quan trọng là độ tương phản giữa chủ thể và môi trường. Cụ thể, bức ảnh sẽ có hiệu ứng 3D tốt hơn khi độ tương phản của màu sắc và chủ thể cao. Ví dụ, một người mặc áo xanh đứng ở bức tường xanh sẽ không có ảnh 3D đẹp bằng người mặc màu áo khác.

Facebook cũng khuyến nghị người dùng chú ý tới những chủ thể có các cạnh rõ nét và không quá sáng bóng, tránh những vật trong suốt như nhựa trong hay kính.

Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng