Sau 3 lần tăng liên tiếp với mức 3.400 đồng, giá xăng E5 đã giảm nhẹ 200 đồng/lít từ 15h chiều ngày 17/5. Mức giảm nhỏ giọt này khiến xăng E5 khó cạnh tranh với RON 95.

gia-xang-e5-tang-lien-tiep-giam-nho-giot-kho-canh-tranh-ron-95
Sau 3 lần tăng liên tiếp với mức 3.400 đồng, giá xăng E5 đã giảm nhẹ 200 đồng/lít từ 15h chiều ngày 17/5. Mức giảm nhỏ giọt này khiến xăng E5 càng thất thể để cạnh tranh với RON 95. Ảnh minh họa

Chiều 17/5, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Cụ thể, từ 15h giá bán xăng RON 95 giảm 592 đồng/lít và giá xăng E5 RON 92 giảm 200 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng giảm nhẹ. Mức giảm với dầu diesel là 81 đồng/lít, dầu hỏa giảm 203 đồng/lít và dầu mazut giảm 466 đồng/kg. Giá các mặt hàng dầu lần lượt là 17.614 đồng/lít dầu diesel, 16.422 đồng/lít dầu hỏa và 15.536 đồng/kg dầu mazut.

Mức giá mới với xăng E5 là 20.488 đồng/lít trong khi giá xăng RON 95 là 21.599 đồng/lít. Khoảng cách giữa giá xăng E5 và RON 95 đã được rút ngắn lại. Trong bối cảnh xăng E5 đang “ế” cách điều hành giá này của liên Bộ Tài chính - Công Thương càng khiến doanh nghiệp, người dân “quay lưng” xăng sinh học.

Nhìn lại trong 3 kỳ điều hành trước đó, giá xăng E5 tăng trung bình mức 1.000 đồng/lít. Cụ thể tại kỳ điều hành ngày 2/4 giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 1.377 đồng, ngày 17/4 xăng E5 RON92 tăng 1.115 đồng/lít và tại kỳ điều hành 2/5 mặt hàng này tăng thêm 985 đồng mỗi lít.

Trước đó, Saigon Petro đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về việc kiến nghị các chính sách để thúc đẩy sử dụng xăng E5 RON 92 (gọi tắt là xăng E5) trong thời gian tới.

Theo doanh nghiệp này, xăng E5 đang chưa phát triển tương xứng với yêu cầu và mục đích đề ra là thay thế RON 92 đã ngưng kinh doanh từ đầu năm 2018.

Qua khảo sát nhiều đầu mối có hệ thống phối trộn và mạng lưới kinh doanh xăng dầu lớn, tỷ trọng xăng E5 trong cơ cấu xăng (bao gồm E5 và RON 95) ngày càng giảm.

Dẫn số liệu thực tế tiêu thụ tại doanh nghiệp, Saigon Petro cho biết tỷ trọng xăng E5 bình quân năm 2018 là 30,06%, trong khi tháng 3/2019 giảm xuống chỉ còn 19,76%.

Doanh nghiệp này cho rằng chênh lệch giá xăng giữa E5 và RON 95 chưa đủ lớn để hấp dẫn người dùng quan tâm, sử dụng loại xăng này. Ngoài ra, chiết khấu thấp cũng khiến các đại lý, cửa hàng bán lẻ dần lơ là giới thiệu bán xăng E5, thậm chí bỏ hẳn trụ bơm bán xăng E5 và chuyển sang bán RON 95 khoáng.

Saigon Petro đưa ra đề xuất cần nới rộng khoảng cách giá giữa 2 loại và đề nghị áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối của từng loại xăng.

gia-xang-e5-tang-lien-tiep-giam-nho-giot-kho-canh-tranh-ron-95
Diễn biến giá xăng từ đầu 1/1/2019 đến nay.

Cũng theo Saigon Petro các doanh nghiệp đầu mối, các đơn vị tiêu thụ mạnh mặt hàng xăng E5 thì quỹ bình ổn giá xăng dầu giảm đáng kể, trong khi các doanh nghiệp đầu mối không có mặt hàng xăng E5 thì quỹ bình ổn giá vẫn được đảm bảo. Điều này sẽ không khuyến khích các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh mặt hàng xăng E5.

Theo Saigon Petro, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần thống nhất các chính sách trích, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng khoáng và xăng E5.

Cũng liên quan đến quỹ bình ổn giá xăng dầu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam có ý kiến đề nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Trước đề xuất của Hiệp hội Xăng dầu, theo Bộ Tài chính, những vấn đề về giá cơ sở, tần suất điều chỉnh giá và Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay đang thực hiện theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, sau khoảng thời gian thực hiện và xuất phát từ thực tiễn đời sống cần phải có đánh giá, rà soát lại các quy định. Vì vậy Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ đạo tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 2/4/2019 của Văn phòng Chính phủ, yêu cầu: Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đánh giá, rà soát để có đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Theo ông Đặng Công Khôi - Phó cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, ý kiến của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam sẽ là một trong các thông tin để nghiên cứu, đánh giá làm rõ những mặt được, hạn chế đối với người tiêu dùng và nền kinh tế; trên cơ sở đó xem xét trong việc đề xuất các phương án cụ thể cho việc sửa đổi bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Thời gian qua, căn cứ quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu, nhất quán thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước; gắn với việc công khai, minh bạch công tác điều hành giá theo quy định.

Đối với tình hình trích lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương chủ trì điều hành. Bộ Tài chính cũng đã công bố công khai việc trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá theo quy định. Gần đây, Bộ Tài chính đã tổng hợp số liệu công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như gửi Bộ Công Thương để công khai tình hình trích lập, sử dụng quỹ trong quý I/2019.

Trên thực tế, trong quá trình điều hành, khi xét thấy giá cơ sở tăng cao hoặc việc tăng giá xăng dầu có thể ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Liên Bộ Công Thương - Tài chính linh hoạt cho phép sử dụng quỹ để bù đắp hết hoặc một phần chênh lệch này. Khi đó, giá trong nước hoặc không điều chỉnh tăng hoặc chỉ tăng một phần chứ không tăng toàn bộ phần chênh lệch giữa giá cơ sở tại thời điểm tính toán và mức giá bán hiện hành.

 

Nước dừa bán 30 nghìn/lít: Dễ 'của rẻ là của ôi'

Nước dừa bán theo lít có giá thành khá rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cảnh giác khi mua dừa để tránh "tiền mất tật mang".

 

Hôm nay 17/5, giá xăng dầu giảm mạnh?

Hôm nay 17/5, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ. Với diễn biến giá xăng dầu thế giới 15 ngày qua, giá xăng dầu trong nước được cho sẽ giảm mạnh trong hôm nay.

 

Cục thuế TP HCM lên tiếng đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt điện thoại di động

Trái với thông tin trước đó, cơ quan thuế TP HCM khẳng định, không có chuyện đưa điện thoại di động vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng