Trong tuần tới, Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân ung thư đang điều trị.

go-roi-cho-benh-nhan-ung-thu-phai-mua-thuoc-sieu-dat
Bệnh nhân ung thư rất cần thuốc trong quá trình điều trị

Những ngày gần đây, tại nhiều bệnh viện hai loại thuốc generic (thuốc thay thế biệt dược gốc) điều trị ung thư trúng thầu trong đấu thầu thuốc quốc gia cho các tỉnh khu vực phía Bắc là Podoxred 500mg và Pemehope 100mg đã hết.

Trong khi đó, đối với các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed; các bệnh viện chỉ có thuốc biệt dược gốc (tên Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao nên BHYT chỉ thanh toán 50%. Số tiền người bệnh phải chi trả chênh nhau khi sử dụng giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc generic.

Trước tình trạng trên, ngày 10.5, Bệnh viện K - bệnh viện có số bệnh nhân điều trị ung thư lớn nhất cả nước - đã làm việc với Bộ Y tế về việc cung ứng thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc Podoxred 500mg) đã có công văn cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu. Bệnh viện K đang khẩn trương ký hợp đồng với nhà thầu để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân.

Trong ngày 10.5, Bệnh viện K đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới. Ngay trong tuần tới, Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân.

Thuốc biệt dược gốc Alimta 500mg giá trúng thầu 24.217.800 đồng/lọ. Alimta 100mg giá trúng thầu 5.676.500 đồng/lọ.

Thuốc nhóm 2 Podoxred 500mg trúng thầu tại Trung tâm với giá 2.617.500 đồng/lọ; thuốc nhóm 2 Pemehope 100mg trúng thầu giá 882.500 đồng/lọ.

Trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị cho bệnh nhân ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ. Nếu sử dụng điều trị bằng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền là khoảng 20.000.000 đồng/chu kỳ nhân với 6 chu kỳ, tổng là 120 triệu đồng.

Nếu điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2.600.000đ/chu kỳ nhân với 6 chu kỳ, tổng khoảng 15.600.000 đồng. Như vậy, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc generic là khoảng 104.400.000 đồng.

 

Tái tạo vòng 1 cho người bị ung thư vú bằng phương pháp bồi đắp tự thân

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, người phụ nữ 67 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bung.

 

Bệnh viện K bao giờ có thuốc Generic điều trị cho bệnh nhân ung thư?

Trước vụ việc thiếu Generic điều trị ung thư đang thiếu hụt tại Bệnh viện K khiến những bệnh nhân điều trị ung thư tại đây phải mua bên ngoài với "cắt cổ", Bộ Y tế đã có chỉ đạo xử lý.

LH / Báo Lao động