Công ty quốc phòng Raytheon đầu tuần qua vừa đăng tải đoạn phim giới thiệu MAD FIRES – hệ thống đánh chặn tên lửa mà họ cùng phát triển với Cơ quan nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến Mỹ (DARPA).

Đoạn phim đồ họa phát cảnh MAD FIRES chặn tên lửa phóng từ một tàu chiến giống khu trục hạm Type 052C và một máy bay giống chiếc H-6K (đều là vũ khí Trung Quốc). Ngoài ra tàu ngầm địch trong phim tương tự chiếc tàu ngầm Kilo của Nga mà Trung Quốc cũng sở hữu.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (phụ san Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) dẫn lời một chuyên gia giấu tên:

“Mặc dù trông như quảng bá sản phẩm nhưng một động thái như vậy cho thấy Mỹ đang bộc lộ quan điểm xem Trung Quốc là đối thủ chính. Đoạn phim chắc chắn sẽ khiến người dân Trung Quốc phẫn nộ”.

Giới quan sát Trung Quốc cho biết kể từ thời Chiến tranh lạnh đến nay, các hãng vũ khí Mỹ thường lấy hình ảnh khí tài quân sự Nga làm kẻ thù giả định. Chẳng hạn Lockheed Martin giới thiệu sức mạnh của tên lửa diệt hạm tầm xa (LRASM) bằng đoạn phim tiêu diệt một tàu tuần dương Nga.

Hãng vũ khí Mỹ khiêu khích Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tàu chiến địch giống khu trục hạm Type 052C - Ảnh: Naval News

Tạp chí quân sự Defence Blog khẳng định MAD FIRES đem đến công nghệ tiên tiến với giá cả phải chăng, đáp ứng yêu cầu tiếp cận mục tiêu nhanh chóng do hải quân Mỹ đặt ra.

Giới quan sát Trung Quốc tỏ ý nghi ngờ. Theo vị chuyên gia giấu tên: “MAD FIRES chỉ là loại hệ thống nhỏ hay tên lửa dẫn đường.

Do tầm bắn hạn chế nên nó sẽ chỉ được dùng như phương án bổ sung mà thôi. Vì đầu đạn nhỏ cộng thêm công nghệ dẫn đường tương đối đơn giản nên uy lực một phát bắn không cao, đòi hỏi hệ thống phải bắn liên tục nhiều phát”.

 

'Xôi hỏng bỏng không', NATO sợ viễn cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vừa có S-400 đã theo Nga bỏ liên minh?

Đã có các ý kiến kêu gọi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nên có cách giải quyết sáng tạo hơn trong tranh cãi S-400, thay vì đẩy Ankara vào bước đường cùng đến mức phải rời bỏ NATO.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

Một trong hai tên lửa mà Triều Tiên phóng xuống biển hôm 25/7, bay 690km là "loại mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) chưa từng thấy.

 

Nga 'rắn mặt' chỉ trích vụ bắt giữ tàu dầu và phản ứng bất ngờ của Ukraine

Ukraine đã thả 10 thủy thủ trong vụ bắt giữ tàu chở dầu hôm 25/7, sau khi phía Nga phản ứng dữ dội.

Nguồn: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/vu-khi-chien-luoc-quan-su-c-125/hang-vu-khi-my-khieu-khich-trung-quoc-117974.html

Cẩm Bình / Một Thế Giới