Khi Ryan Lanji chuyển tới London 8 năm về trước, anh nhanh chóng hòa nhập với đời sống về đêm của cộng đồng LGBT trong thành phố. Nhưng rồi anh nhanh chóng nhận ra mình đã bỏ qua nhiều điều.

“Khi tôi còn trẻ... Tôi luôn cố gắng thể hiện bản thân. Tôi là một anh chàng gay khi ở bên ngoài nhưng lại là dân châu Á khi trở về nhà”, anh chàng gốc Canada phụ trách thời trang và nghệ thuật cho biết.

Trong lòng phía đông của thành phố London năng động, anh luôn xoay sở để tìm một nơi có thể chào đón cả văn hóa lẫn giới tính của mình. “Tôi quyết định sẽ tạo ra một nơi như thế, nơi không cần thiết phải thuần khiết phương Đông, nhưng hiểu phần nào khía cạnh con người của bạn”, anh nói.

hungama-cau-lac-bo-cua-gioi-lgbt-nam-a-o-london
Ryan Lanji - chủ cũng là DJ tại Hungama.

Vì thế, cuối năm ngoái, Ryan lập Hungama – có nghĩa là “những sự hỗn loạn” trong tiếng Urdu. Hungama là một câu lạc bộ đậm chất hip hop Bollywood dành riêng cho cộng đồng LGBT Nam Á. Tại đây thường sử dụng chất liệu là các bản nhạc đình đám – cũ lẫn mới – của Bollywood, pha trộn với mọi loại dòng âm nhạc khác, từ pop, R&B cho đến dòng Techno (âm thanh điện tử).

Ryan cho biết, kinh nghiệm trưởng thành của anh chính là lý do một nơi như Hungama lại trở nên vô cùng quan trọng. “Tôi chỉ khao khát nghe những bài hát đã cùng tôi lớn lên, bài hát mà mẹ tôi đã mở trên xe hay là bài chúng tôi đã chơi khi tổ chức tiệc và dì tôi đã nhảy theo nhịp điệu của nó”.

“Tôi chỉ thấy tôi có đủ sức để bao quát và tạo ra một sự kiện làm sống dậy những điều đó và sống trong cảm giác được hoài cổ”

“Rất nhiều người chạy trốn khỏi điều đó vì họ nghĩ họ là gay hoặc dị tính, hay là dân chuyển giới trong cộng đồng của họ. Họ phải từ bỏ nó và trở thành một con người khác với chính họ hoặc chỉ cho phép trở thành chính bản thân họ khi chạy trốn trong bí mật”

“Chúng tôi luôn sẵn sàng nói ra hết và thực sự chào đón bản thân mình”.

Những người dị tính được chấp nhận và chào đón ở đây. Họ từng bị xúc phạm bởi những người bình thường – những người không xác định được có nhiều hơn các giới tính và xu hướng tình dục truyền thông.

hungama-cau-lac-bo-cua-gioi-lgbt-nam-a-o-london
Một dancer tại Hungama.

Các thành viên câu lạc bộ cho biết, Hungama là một nơi an toàn và trọn vẹn gây ấn tượng với họ. Tháng trước, một báo cáo của Stonewall tiết lộ rằng hơn một nửa số người da đen, người gốc Á và thiểu số đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử trong cộng đồng LGBT.

Một nhạc công tại CLB có tên là Aria Alagha cho biết, phân biệt chủng tộc không chỉ tồn tại ở các quán bar và địa điểm dành cho giới gay mà còn ở trên các ứng dụng hẹn hò – nơi anh cho rằng người da màu thường xuyên phải đối mặt với những khuôn mẫu cực đoan.

Một nhạc sĩ – ca sĩ người Anh gốc Pakistan có tên là Leo Kalyan – một DJ khác làm việc tại Hungama – kể rằng anh cũng cảm thấy “có sự phân biệt đối xử” từ trong cộng đồng LGBT.

“Cộng đồng LGBTQ mà chúng tôi biết có vẻ như chỉ có những người da trắng. Không có không gian cho người da màu, da đen, da nâu hay những sắc thái khác bên trong”.

“Hungama thực sự đã thúc đẩy một cuộc đối thoại về phía trước. Đó là lý do vì sao nó trở nên quan trọng”.

hungama-cau-lac-bo-cua-gioi-lgbt-nam-a-o-london
Một nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới LGBT có mặt tại câu lạc bộ đêm Hungama.

Ryan cho biết phản hồi mà anh nhận được cực kỳ yên tâm. “Sau đêm đầu tiên, tôi nhận hàng loạt tin nhắn từ Instagram”.

Một trong những tin nhắn mạnh mẽ nhất là từ một người tôi tin là đến từ vùng Cáp-ca-dơ và anh ấy nói rằng: “Cảm ơn vì đã mang đến một đêm như vậy. Tôi ước những người bạn châu Á của mình có được cảm giác như vậy, đưa anh ấy trở về cái ngày mà anh ấy cưới một người phụ nữ và không thể làm những điều không được chấp nhận trong văn hóa của anh ấy ở khía cạnh nào đó”.

Ryan cho biết, mục đích của những đêm như vậy là đưa đến tiếng nói cho những người cần nó, đặc biệt là người Nam Á. Hungama mở cửa cho tất cả mọi người.

“Tôi muốn chứng minh với Hungama, họ có thể tạo ra di sản của mình, được phép nuôi dưỡng nó và giữ gìn giá trị văn hóa vốn có”.

“Cộng đồng chúng ta, vì thực tế là chúng ta xây dựng cho những người khác biệt, sẽ chấp nhận điều đó, triển khai nó, tận hưởng nó và không hòa tan nó”.

“Cộng đồng dị tính châu Á được chào đón và nó là dành cho họ. Tuy nhiên, điều tôi làm là hòa hợp tất cả mọi người trong căn phòng quan tâm đến họ. Căn phòng kết nối được họ và văn hóa của họ”.

Các đêm như vậy trước đây được tổ chức tại các câu lạc bộ gay nổi tiếng ở đông London như The Glory, Metropolis hay Visions. Thường có sự tham dự của nhiều chủng tộc và giới tính khác nhau.

“Tôi nghĩ điều mà chúng tôi đều thích là ca hát nhảy múa, chào đón mọi người. Vì thế, đó là một nơi đẹp và đáng chú ý để kết nối tất cả mọi người”, Ryan nói, “Mọi người biết nó không chỉ thuộc về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống của chúng ta”.  

 

Choáng váng với những ‘chợ tình online’ của đồng tính nam (Phần 2)

Chỉ cần có chiếc smartphone hoặc máy tính kết nối Internet, nhiều người thuộc cộng đồng LGBT dễ dàng thỏa mãn nhu cầu tình dục, bán dâm – mua dâm một cách nhanh gọn và hiệu quả thông qua các web đen, ứng dụng hẹn hò.

 

Choáng váng với những ‘chợ tình online’ của đồng tính nam (Phần 1)

Chỉ cần có chiếc smartphone hoặc máy tính kết nối Internet, nhiều người thuộc cộng đồng LGBT dễ dàng thỏa mãn nhu cầu tình dục, bán dâm – mua dâm một cách nhanh gọn và hiệu quả thông qua các web sex, ứng dụng hẹn hò.

Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng