RT ngày 6/10 đưa tin, một quan chức của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cảnh báo Thủ tướng Israel Netanyahu nên "tập bơi" và nói rằng ông sẽ sớm không còn cách nào khác ngoài việc trốn khỏi khu vực.

iran-canh-bao-thu-tuong-israel-tap-boi-de-phong-khi-phai-chay-qua-bien
Thủ tướng Israel đang bơi trong một kì nghỉ.

"Ông Netanyahu nên biết rằng không có cách nào ngoại trừ chạy trốn khỏi khu vực và vì vậy ông ta cần phải học cách bơi ở biển Địa Trung Hải", Hossein Salami - Phó Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran tuyên bố trong một bài phát biểu ngày 6/10 trước một nhóm các chỉ huy và sĩ quan của IRGC tại thành phố Isfahan.

Tuyên bố trên của ông được đưa ra khoảng hơn một tuần sau khi Thủ tướng Israel Netanyahu nói tại Đại hội đồng LHQ rằng Iran có một cơ sở bí mật khác ở Tehran, một kho nguyên tử để lưu trữ một lượng lớn thiết bị và vật liệu từ chương trinh hạt nhân bí mật của Iran.

Ông Netanyahu đã tăng cường tuyên bố Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân kể từ khi Mỹ, đồng minh lớn nhất của Israel, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đáp lại, Bộ ngoại giao Iran nói rằng thế giới sẽ chỉ cười lớn vào cáo buộc giả dối và vô nghĩa, không cần thiết đó của Israel. Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif cũng đã lên Twitter tuyên bố rằng Israel là quốc gia duy nhất trong khu vực có chương trình vũ khí hạt nhân "bí mật" và "không khai báo", bao gồm "kho vũ khí nguyên tử thực sự".

Trong khi đó, theo RT, Iran không công nhận Israel là một quốc gia và thường xuyên cảnh báo rằng nó sẽ sớm chấm dứt sự tồn tại. Syria là một vấn đề tranh cãi khác giữa hai nước, căng thẳng trở nên tồi tệ hơn sau khi Israel tuyên bố sẽ ngăn cản Iran thiết lập sự hiện diện quân sự vĩnh viễn tại Syria và đã thực hiện rất nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự Iran ở Syria.

Cách đây vài ngày, Israel đã nhận khoản viện trợ quân sự trị giá 38 tỷ USS từ Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng gói viện trơ này nhằm mục đích bảo vệ Israel trước "tất cả các kẻ thù tiềm năng trong khu vực", nhưng quan trọng nhất là “các nhóm khủng bố do Iran tài trợ” theo cáo buộc của Mỹ và Israel.

Ông Netanyahu cũng đăng tải lời cảm ơn trên Twitter, nói rằng "Israel và thế giới phải đối mặt với thách thức an ninh phức tạp, đầu tiên và quan trọng nhất là sự gây hấn của Iran", đồng thời ca ngợi sự hỗ trợ vững chắc của Washington là một trong những "trụ cột của mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước”.

Trong khi đó, Iran cáo buộc Mỹ can thiệp vào các vấn đề Trung Đông, nói rằng biện pháp trừng phạt chống Iran đang đẩy giá dầu thô tăng lên và nếu ông Trump muốn dầu rẻ hơn như ông tuyên bố, ông nên ngừng can thiệp.

 

Israel dọa dùng tiêm kích hàng hình F-35 đối phó với S-300 tại Syria

Ngày 3/10, Đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel tuyên bố Không quân Israel có thể sẽ dùng đến tiêm kích hàng hình F-35 để không kích Syria sau khi Nga chuyển S-300 cho Syria.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.

 

Tại LHQ, Thủ tướng Israel chỉ điểm kho hạt nhân bí mật của Iran

Ngày 27/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ vị trí và mô tả cái mà ông gọi là kho hạt nhân bí mật của Iran và cáo buộc châu Âu tha thứ cho Iran trong khi ông tìm cách ủng hộ việc trừng phạt Mỹ đối với Tehran, Reuters đưa tin.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng