Thời điểm bị bắt giữ, trong túi xách của H. có một vật nhọn. Người này có dấu liệu ảo tưởng, lúc tỉnh, lúc không bình thường.

ke-dung-vat-nhon-khien-10-nguoi-dieu-tri-phoi-nhiem-hiv-o-tp-hcm-tung-trom-cap-cai-nghien-ma-tuy
BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thông tin với báo chí trưa 8/4

Trưa 8/4, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM xác nhận, có vụ việc một thanh niên nghi dùng vật nhọn đâm khiến nhiều người phải phơi nhiễm HIV trên địa bàn quận 5.

Lực lượng chức năng xác định kẻ gây ra vụ việc trên là C.K.B.H. (30 tuổi, ngụ TP HCM). Tại cơ quan công an, H. thừa nhận đã thực hiện dùng vật nhọn đâm 6 người khiến những người này phải phơi nhiễm HIV.

Theo đó, chiều 4/4, lực lượng công an quận đã phối hợp với Tổ 363, công an phường tuần tra, phát hiện bắt giữ H. Thời điểm bị bắt giữ, công an thu giữ được một vật nhọn trong túi xách xách của H. Người này có dấu liệu ảo tưởng, lúc tỉnh, lúc ngơ.

“Qua xác minh, H. có hai tiền án, tiền sự về tội trộm tài sản và cai nghiện ma túy. Công an quận 5 hiện đang phối hợp với bệnh viện Bệnh Nhiệt đớt xác minh thêm nạn nhân để xac định chính xác và giám định tâm thần với H. để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại tá Quang nói.

Trưa 8/4, BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết nhiều người đã được xử lý, điều trị phơi nhiễm HIV.

“Về mặt chuyên môn thì bệnh viện xử lý quy định về điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, chúng tôi cũng tư vấn cho người dân bị tai nạn người ta được yên tâm, không có hốt hoảng trước sự kiện xảy ra.”, bác sĩ Hùng thông tin.

Trước đó, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng thông báo: từ ngày 23/3 đến đầu tháng 4, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích nhiều nơi trên người như tay, lưng ở nhiều nơi ở quận 5.

 

Những việc cần làm ngay khi bị phơi nhiễm HIV?

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến vụ việc ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) khi nhiều người phải sống trong lo sợ nghi nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm. Để bảo vệ bản thân, bạn cần nắm rõ những thông tin dưới đây.

Ý Nhung / Sức Khỏe Cộng Đồng