Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa hơn 1.400 năm tuổi ở khu phố cổ của Jerusalem đã bị cháy vào tối 15/4, gần như cùng lúc với vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Thế nhưng, dường như cả thế giới chỉ chú ý đến nhà thờ ở Paris.

Mọi người cầu nguyện ở lối vào nhà thờ Hồi Giáo Al-Aqsa.
Mọi người cầu nguyện ở lối vào nhà thờ Hồi Giáo Al-Aqsa.

Đám cháy đã gây thiệt hại lớn, phá hủy một phần của nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa nhưng cũng như Nhà thờ Đức Bà, cấu trúc chính vẫn được bảo toàn.

Theo nguồn tin ban đầu, đám cháy bắt đầu tại tại phòng bảo vệ nằm ngoài phòng cầu nguyện al-Marawani. Những hình ảnh về vụ cháy cho thấy khói bốc lên từ nóc của phòng cầu nguyện khi lực lượng cứu hoả đang cố dập tắt ngọn lửa.

Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định nhưng Giám đốc Ban các vấn đề thánh đường al-Aqsa, ông Sheikh Azzam al-Khatib, cho hay, ngọn lửa có thể bắt đầu khi lũ trẻ đã vô tình gây ra.

Nhà thờ Al-Aqsa được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 7 vì một câu trong Kinh Quran mô tả “Hành trình Đêm” của nhà tiên tri Muhammad. Theo đó, ông đã đi đến nhà thờ Hồi giáo xa nhất (Al-Aqsa) rồi sau đó bay lên trời trên lưng một chú ngựa tên là Buraq (tia chớp).

Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa
Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Trong khi thế giới dường như thờ ơ về vụ cháy nhà thờ Al-Aqsa, thì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà lại nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhiều người tự hỏi, liệu có phải vì nhà thờ Al-Aqsa nằm ở một vùng đang tiềm ẩn nhiều xung đột thay vì một thủ đô tráng lệ như Paris.

Ngay khi Nhà thờ Đức Bà Paris cháy, lãnh đạo của nhiều nước đã gửi lời chia buồn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là vụ cháy là khủng khiếp, phá hủy "một trong những kho báu vĩ đại của thế giới. “Đó là một phần của sự phát triển, văn hoá cũng như cuộc sống của chúng ta", ông viết trên Twitter.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez chia buồn về việc Nhà thờ Đức bà, công trình lịch sử, kiến trúc, hội hoạ và điêu khắc có tuổi đời 850 năm, bị phá hủy. Ông đề nghị giúp nước Pháp phục hồi nhà thờ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đau lòng khi thấy nhà thờ bị cháy và chia sẻ nỗi buồn với người dân Pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà rất buồn khi thấy những hình ảnh về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, biểu tượng của nước Pháp và của văn hoá châu Âu.

Trong khi đó, Toà thánh Vatican cho hay Giáo hoàng Francis cảm thấy sốc và đau buồn về vụ hoả hoạn.

 

Cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam từng tung bay trên đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Năm 1969, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, sau là quốc kỳ của Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đã tung bay trên đỉnh tháp của nhà thờ Đức Bà Paris để chào đón các cuộc đàm phán hòa bình ở Việt Nam.

 

Dù xây lại, Nhà thờ Đức Bà sẽ không bao giờ được như cũ?

Khi ngọn lửa ở Nhà thờ Đức Bà bắt đầu được khống chế, Paris và phần còn lại của thế giới bắt đầu chuyển hướng sự chú ý sang điều gì có thể cứu vãn và xây dựng lại. Nhiều người cho rằng biểu tượng của Paris sẽ không thể như cũ.

 

Hình ảnh đầu tiên về Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy

Dù cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà vẫn được bảo tồn nhưng ngọn lửa đã thiêu rụi mái vòm, làm đổ sập tháp chuông chính.

 
Lam Giang / Sức Khỏe Cộng Đồng