Những ngày vừa qua vô cùng khó khăn với Huawei. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Chỉ mới cách đây một tháng, Huawei vẫn là thế lực sừng sỏ trên bức tranh công nghệ toàn cầu với vị trí số 1 trên thị trường thiết bị viễn thông và số 2 trên thị trường di động. Song, ngay khi bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách hạn chế thương mại, tương lai của Huawei trở nên bất ổn.

Hôm 17/6, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi, dự báo doanh số smartphone tại nước ngoài giảm 40% và doanh thu hai năm tới mất khoảng 30 tỷ USD. Công ty còn phải hoãn ra mắt laptop MateBook mới tại Mỹ, lùi lịch phát hành điện thoại gập Mate X.

Dù ảnh hưởng dài hạn còn chưa rõ ràng, các chuyên gia đều đồng tình con đường phía trước của Huawei sẽ rất gập ghềnh. Gã khổng lồ Trung Quốc có thể đánh mất phần lớn thị phần nước ngoài và căng thẳng giữa các doanh nghiệp Mỹ - Trung còn dâng cao.

Trong viễn cảnh tồi tệ nhất, Huawei có khả năng kết thúc như ZTE

5af909a09aa4ceec068b49ee-960-655
ZTE bị lệnh cấm của Mỹ làm điêu đứng chỉ trong thời gian ngắn

Đây là nhận định của ông Patrick Moorhead, Giám đốc phân tích của hãng tư vấn công nghệ Moor Insights & Strategy. Năm 2018, ZTE dính lệnh cấm mua linh kiện Mỹ do vi phạm lệnh trừng phạt với Iran và Triều Tiên. Công ty phải dừng hoạt động quan trọng vào tháng 5 trước khi lệnh cấm được dỡ bỏ vào tháng 7.

Lệnh cấm khiến ZTE gần như sụp đổ. Ông Moorhead cho rằng Huawei có thể rơi vào hoàn cảnh tương tự bởi phụ thuộc vào nhiều công nghệ Mỹ. Đó chính là chip trong laptop, phần mềm Windows và Android trên máy tính, điện thoại, bán dẫn Broadcom trong thiết bị viễn thông. Các hãng như Skyworks và Qorvo cung ứng linh kiện cho smartphone.

Huawei có thể sử dụng hết linh kiện dự trữ từ 90 đến 120 ngày. Mặt khác, họ còn chứng kiến thị phần di động tại nước ngoài giảm mạnh. Mất quyền sử dụng Android, rất khó để công ty thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình.

Huawei đã phát triển hệ điều hành riêng nhằm thay thế Android song thị trường smartphone về cơ bản chỉ là cuộc đua song mã giữa iOS và Android. Mọi người chơi khác đều thất bại. Chẳng hạn, Microsoft phải khai tử Windows Phone năm 2017 vì không thể bắt kịp hai nền tảng trên.

Mo Jia, nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường Canalys, dự báo viễn cảnh tồi tệ nhất là Huawei mất gần hết thị phần quốc tế. Dù thị trường lớn nhất của Huawei là quê nhà Trung Quốc, chiếm 33% lượng smartphone bán ra trong quý I/2019, khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông, Nam Phi), Mỹ Latinh cũng không kém phần quan trọng. EMEA đóng góp 23,3% lượng xuất xưởng, còn Mỹ Latinh là 19%.

Bên cạnh đó, do thiết bị Huawei không còn là một phần trong hệ sinh thái Android, không rõ chúng có được cập nhật thường xuyên hay không. Đây tiếp tục là một thách thức vì khách hàng sẽ cảm thấy thiếu ổn định khi mua điện thoại Huawei.

Trong bình luận gửi đến Business Insider, Huawei nói đã giảm phụ thuộc vào một quốc gia hay một nhà cung ứng duy nhất nhằm tiếp tục kinh doanh “bất chấp gặp phải vấn đề nào”. Công ty khẳng định “bất kỳ nỗ lực trừng phạt nào giáng xuống Huawei, thông qua cắt nguồn cung ứng hay hạn chế, sẽ không phải là dấu chấm hết cho Huawei”.

Lệnh cấm gia tăng căng thẳng giữa các doanh nghiệp Mỹ - Trung

Bất luận điều gì xảy đến với Huawei, tình hình hiện tại ảnh hưởng đến việc hợp tác giữa các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc. Theo ông Moorhead, họ có xu hướng xem lại cách tiếp cận thị trường do xung đột của Mỹ với Huawei. Chẳng hạn, họ có thể lựa chọn mở rộng danh mục sản phẩm bán ra tại Mỹ với tốc độ chậm hơn dự kiến. Các công ty Mỹ cũng như vậy.

Lệnh cấm không chỉ là đòn giáng vào Huawei mà còn đại diện cho xung đột lớn hơn, theo ông Frank Gillett, Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích của hãng nghiên cứu Forrester. Đó chính là chính quyền Mỹ lo ngại công nghệ Huawei tồn tại cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc gián điệp nước khác.

Ông Gillett cho rằng Huawei chỉ là “mục tiêu biểu tượng” cho vấn đề lớn hơn: liệu công ty và chính phủ có thể tin tưởng các sản phẩm của Trung Quốc hay không.

Lợi thế của Huawei

5d0918bc726af8017976c793-1334-1001
Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi

Bất chấp các tranh cãi bủa vây, Huawei vẫn có vũ khí để ngăn cản kịch bản tồi tệ nhất. Chẳng hạn, giá thiết bị viễn thông của hãng rẻ hơn nhiều đối thủ, khiến họ trở thành lựa chọn hấp dẫn bất chấp các xung đột thương mại và lo ngại an ninh.

Theo tổ chức Dell’Oro, Huawei chiếm 29% thị phần viễn thông năm 2018. Oliver O'Donoghue, Phó Chủ tịch hãng nghiên cứu HFS, đánh giá thiết bị Huawei đúng chuẩn “ngon, bổ, rẻ”. Các doanh nghiệp có thể muốn dùng bộ thiết bị khác nhưng chúng lại quá đắt.

Trong khi Nhật, New Zealand, Úc đều cấm dùng công nghệ Huawei, các khu vực khác vẫn tiếp tục sử dụng sản phẩm của họ hoặc chưa có lập trường rõ ràng. Tháng 4, trước khi lệnh cấm của Mỹ được công bố, Financial Times đưa tin Huawei có thể không bị loại trừ khỏi kế hoạch xây dựng 5G của Đức. Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ấn Độ cũng có kế hoạch hợp tác với Huawei cho cơ sở hạ tầng mạng, theo Thời báo Phố Wall.

Xét tới dấu ấn khổng lồ trên toàn cầu và uy tín của hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, không dễ gì Trung Quốc để cho Huawei bị hủy diệt. Câu hỏi là trong ngắn hạn và dài hạn, Huawei sẽ sống sót dưới hình thức nào. Nếu Huawei tiếp tục sản xuất điện thoại không dùng linh kiện Mỹ, họ sẽ có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dùng quê nhà.

Như vậy, tác động của lệnh cấm Huawei còn chưa rõ ràng và không thể sớm kết thúc. Do chuỗi cung ứng toàn cầu rất phức tạp, liên quan đến nhiều công ty khác nhau, không thể nói chính xác Huawei hay đối tác bị ảnh hưởng khi nào và như thế nào.

Song, một điều chắc chắn là Huawei cũng như ngành công nghiệp không thể tiến lên theo cách cũ. Nó mở ra hiện thực mới mà Trung Quốc và Mỹ phải cùng nhau tìm ra giải pháp thỏa mãn lợi ích cả hai bên.

 

Huawei có thể mất hơn một nửa doanh số bán điện thoại

Bloomberg ngày 16/6 đưa tin tập đoàn công nghệ Huawei đang sẵn sàng đón đầu đợt suy giảm 40-60% doanh số điện thoại Huawei tại thị trường quốc tế.

 

Minh chứng Huawei sẽ thắng vì sức mạnh tỉ dân

Samsung, Google tháo chạy khỏi Trung Quốc, Huawei dùng thị trường tỉ dân nuôi hơi dài đấu Mỹ.

Nam Phương / Sức Khỏe Đời Sống