Theo Sputnik, hôm 8/10, Nga tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ nỗ lực chế tạo vũ khí mới của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ sớm công bố một số vũ khí mới có sức mạnh đến mức “không ai có thể tin được”.

ong-putin-khang-dinh-nga-se-khong-trien-khai-ten-lua-truoc-my
Tổng thống Nga Putin.

“Chúng ta có những vũ khí mới và tuyệt vời đang trong giai đoạn phát triển. Chúng ta sở hữu vũ khí mà không một ai có thể tin được. Chúng ta sẽ có vài khí tài mới trong 4 tới 5 tuần tới. Một số sẽ được công bố, một số sẽ được giữ kín”, ông Trump nói với báo chí ngày 7/10.

 “Chúng ta đã xây dựng lại, cải tiến lại năng lực hạt nhân. Chúng ta đang chế tạo những tàu ngầm với đặc tính mà không ai có thể tưởng tượng từ trước tới nay, những tàu ngầm đỉnh cao. Hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ phải dùng chúng nhưng chúng ta đang làm điều phải làm”, ông Trump nói tiếp.

Trước tuyên bố trên của ông Trump, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang theo dõi sát sao nỗ lực chế tạo thế hệ vũ khí mới của Mỹ, bao gồm cả vũ khí chiến lược, nhưng sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang.

“Tôi muốn nhắc lại lời Tổng thống Putin rằng Nga sẽ không cho phép mình bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, vì Nga đã có các bước đi nhằm đạt ưu thế về công nghệ để đảm bảo an ninh và cân bằng chiến lược từ vài năm trước”, ông Peskov cho hay.

Hôm 20/6, trong buổi đối thoại trực tuyến hàng năm, ông Putin khẳng định Nga đang ở vị trí dẫn đầu thế giới về vũ khí hiện đại, dù đang cắt giảm ngân sách quốc phòng. Theo Tổng thống Nga, không một quốc gia nào trên thế giới có công nghệ hiện đại về vũ khí và tên lửa siêu thanh như của Nga.

Trong khi đó, hôm 30/9, ông Trump tuyên bố, kể từ khi ông nhậm chức, Washington đã chi số tiền kỷ lục 2.500 tỷ USD cho quốc phòng và cải tiến kho vũ khí.

“Chúng ta đã chi 2.500 tỷ USD từ khi tôi trở thành tổng thống. Đây là con số lớn hơn rất nhiều so với tưởng tượng của nước Mỹ về chi tiêu quốc phòng”, ông Trump nhấn mạnh.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng