Ngày mai 30/8, đặt giả thiết cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận vụ việc Asanzo, ông Phạm Văn Tam có đóng cửa công ty như tuyên bố trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ?

ngay-mai-308-asanzo-cua-ong-pham-van-tam-se-dong-cua
Ngày mai 30/8, nếu cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận vụ việc Asanzo, ông Phạm Văn Tam có đóng cửa công ty như tuyên bố nói trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ?

Nhiều đồn đoán về việc ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo vừa có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành liên quan đến việc chưa có bất kỳ kết luận thanh tra, kiểm tra hoạt động, quản lý, thương hiệu và một số sản phẩm mang thương hiệu Asanzo.

Sẽ là bình thường nếu bức thư kiến nghị chỉ nêu khó khăn doanh nghiệp và lý giải nghi vấn bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt.

Tuy nhiên, bức thư kiến nghị bắt đầu với việc chỉ trích báo chí, ông chủ Asanzo trách cứ vì nhiều cơ quan quản lý chuyên ngành vào kiểm tra yêu cầu cùng cấp tài liệu liên qua vụ việc. Đáng nói phần sau bức thư kiến nghị, Asanzo cho rằng sau 2 tháng, Asanzo đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường, con số thiệt hại ước tính có thể lên đến hàng ngàn tỉ đồng, thị phần bị sụt giảm một cách đặc biệt nghiêm trọng.

Trong khi đó, công ty này vẫn phải duy trì việc trả lương và chế độ cho 2.000 công nhân viên, tiền kho bãi và nhiều chi phí khác để cố gắng chờ cho đến ngày có kết luận điều tra.

"Trong tình trạng chỉ có chi mà không có thu, công ty chúng tôi lâm vào cảnh kiệt quệ, không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động công ty, vì thế nếu đến 30/8/2019, nếu không nhận được kết luận theo yêu cầu chủ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, có thể chúng tôi buộc phải cân nhắc xem xét tạm đình chỉ hoạt động, vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt đối với công ty", văn bản của Asanzo ghi rõ.

Asanzo cho rằng trong tình trạng chỉ chi không có thu, công ty lâm vào cảnh kiệt quệ, không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động được nữa, nhiều nhân sự quan trọng của các phòng ban chức năng đã không còn đủ sức khoẻ vì đã làm việc cả ngày lẫn đêm trong suốt 2 tháng qua, trong tình trạng quá áp lực và căng thẳng, còn tinh thần của 2.000 người lao động thì luôn bất an. Chúng tôi không thể lây lất chờ đợi thêm.

“Nếu đến 30/8/2019, không công bố kết luận theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, có thể chúng tôi buộc phải cân nhắc xem xét tạm đình chỉ hoạt động, vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt đối với công ty chúng tôi, mặc dù rất xót xa, nhưng chúng tôi buộc phải sa thải lao động hàng loạt", ông Phạm Văn Tam nêu rõ trong đơn kiến nghị.

Nhiều câu hỏi đặt ra về việc tại sao ông chủ Asanzo đưa ra con số 2.000 lao động và phần cuối trong bức thư kiến nghị nói rõ "nếu 30/8 không công bố kết luận... Asanzo sẽ sa thải hàng loạt lao đông".

Thông điệp Asanzo muốn nói trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ là gì? Tại sao lại nhắc đến việc sa thải lao động nếu không công bố kết luận?

Khi văn bản gửi Chính phủ của Asanzo được thông tin rộng rãi thì nhiều kịch bản liên quan Asanzo được đặt ra. 

Thứ nhất, nếu 30/8 kết luận Asanzo được đưa ra trong đó khẳng định doanh nghiệp này gian lận nguồn gốc xuất xứ, bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt... Đồng nghĩa việc loạt bài báo điều tra của báo Tuổi Trẻ là đúng. Khi đó vụ Asanzo kiện báo Tuổi Trẻ liệu có trở thành "gậy ông đập lưng ông"?

Thứ hai, nếu ngày mai 30/8 cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận vụ việc Asanzo, vậy ông Phạm Văn Tam có đóng cửa doanh nghiệp, sa thải công nhân như "tuyến bố" trong thư kiến nghị gửi Thủ tướng?

Dù kịch bản nào xảy ra, dư luận đang chờ xem ông Phạm Văn Tam sẽ làm gì tiếp theo?

 

Sau nghi án bán hàng Trung Quốc: Chủ tịch Asanzo 'dọa' sa thải lao động

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ bên cạnh nêu lên khó khăn, rất bất ngời khi ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo lại đưa ra vấn đề tạm ngừng hoạt động, sa thải lao động.

 

Báo Tuổi Trẻ phủ nhận cáo buộc của Asanzo

Asanzo cho rằng sau khi đăng loạt bài "gây khủng hoảng truyền thông" cho công ty, "đại diện Báo Tuổi Trẻ" nhắn tin doạ dẫm, đề xuất kế hoạch "giải cứu", tuy nhiên Báo Tuổi Trẻ phủ nhận thông tin này.

 

Tin tức 24h ngày 10/8: Kẻ hiếp giết nữ sinh Sân khấu - Điện ảnh thản nhiên chấp nhận án tử, Asanzo gửi đơn kêu cứu

Tin tức 24h mới nhất ngày 10/8 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng