Những ngày trở lại đây, dư luận ở Thừa Thiên Huế rất bất xúc trước hình ảnh một số người dân thả vàng mã trực tiếp xuống sông Hương. Trước vấn đề này, người đứng đầu chính quyền Thừa Thiên Huế đã có yêu cầu xử lý nghiêm.

nguoi-dan-than-nhien-tha-vang-ma-xuong-song-huong-chu-tich-tinh-yeu-cau-xu-ly-nghiem
Thả vàng mã trực tiếp xuống sông Hương. (Ảnh cắt từ clip).

Chiều ngày 7/5, chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ban, ngành về ứng dụng công nghệ thông minh trong thực hiện mạng lưới Ngày Chủ nhật xanh, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Huế xử lý nghiêm và công khai kết quả cho mọi người biết vụ việc rãi vàng mã trên sông Hương (cạnh cầu đi bộ bên sông Hương) gây bức xúc dư luận thời gian gần đây.

Ông Thọ khẳng định, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, hệ thống chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể xã hội đã làm gương và lan tỏa phong trào Ngày Chủ nhật xanh sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Trước đó, một đoạn clip ghi lại cảnh nhóm người cúng bái, rồi thản nhiên rải vàng mã xuống sông Hương.

Trong clip này, một người đàn ông lập bàn cúng tế ở khu vực đầu điểm xuất phát của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Sau đó, người đàn ông này cùng với một số người khác đem vàng mã, hoa… đổ thẳng xuống sông Hương.

Được biết, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động làm sao để mỗi người dân đều hướng đến phong trào. Từ cấp xã, phường phải thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Ngày Chủ nhật xanh; đẩy mạnh ứng dụng “phản ánh hiện trường”, mỗi cán bộ, công chức đều phải cài đặt hệ thống “phản ánh hiện trường” và cùng tuyên truyền làm sao cho mọi người dân đều được tham gia mạng lưới; công cụ này phải đồng bộ từ cơ quan quản lý đến người dân theo phương châm thân thiện, dễ dàng, gần gũi hơn với người dân hơn.

nguoi-dan-than-nhien-tha-vang-ma-xuong-song-huong-chu-tich-tinh-yeu-cau-xu-ly-nghiem
Hành động này khiến dư luận bất xúc. (Ảnh cắt từ clip).

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý chủ trương tiếp tục phát động phong trào không sử dụng túi ni lông sử dụng một lần; tổ chức hội nghị đánh giá phong trào Ngày Chủ Nhật xanh của từng địa phương cấp huyện. Thống nhất nên thành lập Quỹ môi trường để có nguồn qũy làm tốt hơn công tác xử lý môi trường…

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TNMT chủ trì để xử lý vi phạm hành chính như xả thải, xả rác ra môi trường... Tất cả những hình ảnh đẹp, không đẹp đều đưa lên hệ thống để người dân cùng xem và cùng điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Tỉnh cũng sẽ làm việc với công ty vệ sinh môi trường nhằm tìm kiếm giải pháp nhằm thu gom, xử lý rác thải phù hợp hơn.

Hiện nay, cứ vào Chủ nhật hằng tuần, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra "Ngày Chủ nhật xanh". Vào ngày này, rất nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể... tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Bất ngờ: Nhiều người dân làng nghề sẵn sàng ủng hộ việc bỏ đốt vàng mã

Nhiều hộ gia đình làng nghề vàng mã truyền thống Văn Hội (Thường Tín, Hà Tây) nơi được xem là thủ phủ của nghề vàng mã đã nói lên nhiều quan điểm của mình về quy định bỏ đốt vàng mã mới đây, trong đó rất nhiều ý kiến ủng hộ.

 

Status hay ngày 26/2: Bỏ đốt vàng mã có nên bỏ cả việc thắp hương?

Status hay ngày 26/2 xin giới thiệu quan điểm của facebooker Lưu Xuân Huy về tục đốt vàng mã trong tín ngưỡng Việt Nam - một câu chuyện đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội những ngày đầu xuân năm mới.

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ đốt vàng mã

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các chư tôn đức tăng ni, phật tử loại bỏ đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng