Luật sư cho rằng, người đàn ông 46 tuổi đốt rác làm cháy rừng ở Hà Tĩnh có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm quy định về PCCC", hình phạt được quy định tại điều Điều 313 BLHS.

Toàn cảnh đám cháy rừng ở Hà Tĩnh.
Toàn cảnh đám cháy rừng ở Hà Tĩnh.

Trong vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh vừa qua cơ quan chức năng đã tiến hành tạm giữ người đàn ông tên Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để điều tra.

Theo lời khai ban đầu của Thành: Vào sáng 28/6, người đàn ông 46 tuổi này đi mua đồ ăn và mua một chiếc bật lửa ga để hút thuốc.

Trưa cùng ngày, ông này ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn rồi dùng bật lửa để đốt rác. Do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Lúc này, người đàn ông đã dùng xô múc nước để dập lửa nhưng không dập được nên gọi mọi người đến giúp đỡ.

Tuy nhiên, lúc này, lửa đã cháy mạnh và lan từ vườn sang khu vực rừng thông phía sau nhà Thành.

Hậu quả, vụ cháy bắt đầu từ khu vực phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An.

Người đàn ông bị nghi đốt rác làm cháy rừng Hà Tĩnh tại cơ quan Công an.
Người đàn ông bị nghi đốt rác làm cháy rừng Hà Tĩnh tại cơ quan Công an. (Ảnh: CAND).

Hiện Công an Nghi Xuân đang củng cố hồ sơ, tài liệu, để tiến hành khởi tố đối vụ án, khởi tố đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Từ thông tin lời khai ban đầu của Thành, xét hành vi của Thành đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng khi đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô vào mùa hanh khô.

"Với hậu quả gây hậu quả gây ra làm cháy rừng phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An thì người đàn ông 46 tuổi đã có dấu hiệu phạm tội Tội vi phạm quy định về PCCC, theo Điều 313 BLHS.

Theo luật sư Thơm, để có căn cứ xử lý người đốt rác làm cháy rừng, các cơ quan tố tụng phải định giá tài sản giá trị thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hàng nghìn người được huy động đến dập lửa trong vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh.
Hàng nghìn người được huy động đến dập lửa trong vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh.

"Kết quả định giá tài sản sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 313 BLHS. Nếu giá trị thiệt hại được định giá từ 1.500.000.0000 đồng trở lên thì đối tượng phải đối mặt theo điểm c, khoản 3 Điều 313 BLHS với khung hình phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, đối tượng còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho Nguyên đơn dân sự là Cơ quan PCCC", luật sư Thơm phân tích.

Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Hà Tĩnh: Diễn biến vụ cháy rừng phức tạp, phát loa kêu gọi toàn dân lên núi dập lửa trong đêm

Khoảng 22h đêm 30/6, lửa bùng phát lại tại núi Chùa Cao và núi Cồn Léc (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), rất may nhờ phát hiện kịp thời nên chỉ sau khoảng gần 2 tiếng ngọn lửa đã được khống chế.

 

Người phụ nữ ngạt khói tử vong khi mang nước cho lực lượng cứu hỏa

Khu vực rừng của gia đình bị cháy, lực lượng chức năng đang dập lửa, bà Hoa mang nước lên tiếp tế. Đến giữa rừng thì bị ngạt khói và tử vong sau đó.

 

Va chạm với xe tải, công nhân tử vong tại chỗ

Đang điều khiển xe máy trở về nhà, nam công nhân bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải chở đá dẫn đến tử vong tại chỗ.

Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng