Lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà...tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm.

nong-lai-suat-cho-vay-mua-nha-o-xa-hoi-48nam
Lãi suất cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà...tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 355/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2019 và thay thế Quyết định số 370/QĐ-TTg ngày 3/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là đối tượng quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở.

Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Trước đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết từ ngày 1/3/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn. Tính đến hết năm 2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 187.000 tỉ đồng; trong đó dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo 38.000 tỉ đồng (chiếm 20,2% tổng dư nợ) với 1,28 triệu hộ nghèo đang còn dư nợ.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, khẳng định: “TPHCM có thể làm được căn hộ nhà ở xã hội diện tích 30m² (gồm 20m² sàn và 10m² gác lửng), với giá bán trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực quanh khu chế xuất, khu công nghiệp, như Khu chế xuất Linh Trung I - II - III (326ha), Khu công nghệ cao (913ha, nhất là trong quy hoạch phát triển giai đoạn 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43ha), Đại học Quốc gia TPHCM (647ha; trong đó khoảng 2/3 diện tích thuộc tỉnh Bình Dương).

Horea cho rằng, cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, nhà ở cho thuê giá rẻ. Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội, cũng có hàng chục ngàn cá nhân, hộ gia đình đầu tư phát triển các khu nhà trọ, phòng trọ (mặc dù phần lớn chưa đảm bảo chất lượng, thiếu tiện ích và dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn, an ninh) đã góp phần giải quyết được phần lớn nhu cầu thuê nhà ở của công nhân, lao động, người nhập cư.

Các cơ quan chức năng nên có thêm chính sách để khuyến khích doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt hơn. Đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phải có trách nhiệm đầu tư khu nhà lưu trú cho công nhân, bởi hiện nay chi phí đầu tư nhà ở cho công nhân đã được tính vào chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Horea cũng đề nghị bổ sung “danh mục chi thực hiện chính sách nhà ở xã hội” vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28-08-2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, do trong nghị quyết trên chưa có danh mục chi này để Chính phủ có căn cứ thực hiện.

Bên cạnh việc phát triển loại căn hộ nhà ở xã hội nhỏ 1 phòng ngủ, diện tích 25 - 30m², giá bán vào khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn, đáp ứng nhu cầu của hộ gia đình ít người, độc thân, TP HCM nên tập trung phát triển loại căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 50 - 77m², có giá bán khoảng 500 - 800 triệu đồng/căn. Nếu muốn hạ giá thành nhà ở xã hội thì cần đầu tư những dự án lớn, có quy mô từ 10 - 20ha, kết hợp với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ để hình thành khu đô thị mới với đầy đủ tiện ích.

 

Giá xăng tăng ‘sốc’: Sự lúng túng trong điều hành giá?

Giá xăng tăng gần 1.500 đồng/lít từ 17h chiều qua (2/4) được cho “sốc” với người tiêu dùng, việc điều chỉnh giá xăng tăng mạnh sau nhiều phiên cố ghìm giá.

 

Vụ ông Nguyễn Thành Nam không đủ tiêu chuẩn ngồi ghế CEO ở Vinataba, Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương chính thức lên tiếng trước thông tin ông Nguyễn Thành Nam - cựu Tổng Giám đốc của Sabeco được cho rằng chưa đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm Tổng giám đốc ở Vinataba.

 

Giá xăng tăng 'sốc': Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải do 'mua đắt - bán đắt'

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng giá xăng không ai muốn tăng nhưng "mua đắt - bán đắt, mua rẻ - bán rẻ"

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng