Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cáo buộc Mỹ có “ý đầu xấu” tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội, hãng thống tấn KCNA của Triều Tiên ngày 26/4 đưa tin.

Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Nga ngày 25/4.
Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Nga ngày 25/4.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực hiện đang bế tắc và đã đến mức giới hạn. Nó có thể trở lại trạng thái ban đầu khi Mỹ có thái độ đơn phương với mục đích xấu trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai gần đây”, KCNA dẫn lời ông Kim cho hay.

"Hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ trong tương lai của Mỹ và Triều Tiên sẽ tự bảo vệ mình cho mọi tình huống có thể xảy ra", ông Kim cho biết thêm.

Ông Kim và ông Putin đã gặp nhau hôm 25/4 tại cảng Vladivostok ở miền đông nước Nga. Cuộc gặp được cho là nhằm mục đích chống lại ảnh hưởng của Mỹ khi ông Kim đang khó khăn trong việc thỏa thuận với Mỹ về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đã chào nhau nồng nhiệt, bắt tay và chia sẻ nụ cười khi bắt đầu cuộc họp kéo dài gần 5 giờ đồng hồ ở Vladivostok.

Ông Putin, nổi tiếng là một người hay đến muộn trong các cuộc họp với khách quốc tế, nhưng lại đến sớm để đợi ông Kim.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông hy vọng sẽ mở ra một "thời hoàng kim mới" trong mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

Cả hai cho biết họ đang tìm cách tăng cường mối quan hệ bắt nguồn từ sự ủng hộ của Liên Xô cho người sáng lập Triều Tiên, ông nội của Kim, Kim Il Sung.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mời ông Putin đến thăm Triều Tiên "vào thời điểm thuận tiện" và lời mời này "dễ dàng được chấp nhận", KCNA cho hay.

Ông Kim dự kiến sẽ ở lại Nga đến ngày 26/4 để tham dự các sự kiện văn hóa bao gồm một vở ba-lê và thăm thủy cung của thành phố Vladivostok.

 

Nga và Ukraine cãi nhau tại Liên Hợp Quốc về sắc lệnh nhập quốc tịch

Trong cuộc họp ngày 25/4, Ukraine đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có hành động đáp trả việc Moscow cấp hộ chiếu Nga cho những công dân Ukraine đang sống ở khu vực ly khai miền Đông nước này.

 

Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm - đồng xu

Bên lề cuộc gặp thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã cùng trao quà cho nhau, đồng thời tuyên bố về nhiều cam kết hỗ trợ thúc đẩy hòa bình ở bán đảo.

 

Tổng thống Trump thông báo Chủ tịch Trung Quốc sẽ sớm thăm Mỹ

Tổng thống Donald Trump cũng dự tính đạt được một thỏa thuận tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng