Quả nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích, có thể 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng.

Quả nhãn
Quả nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích

Quả nhãn nóng hay mát?

Nhãn vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ khiến chúng ta cảm thấy chúng tươi mát, nhất là lúc được ướp lạnh lại càng ngon. Nhưng sự thật là ăn nhãn lại gây nóng trong người, là thủ phạm gây các đợt mẩn ngứa trên da, nổi mụn nhọn, mụn trứng cá xấu xí trên mặt.

Tất cả mọi đối tượng đều được khuyên không ăn nhiều nhãn mỗi ngày, trong đó đối tượng đang mang thai càng cần lưu ý.

qua-nhan-nong-hay-mat-gia-tri-dinh-duong-cua-qua-nhan
Tuy là quả nhãn nóng thế nhưng cũng có một số tác dụng và giá trị dinh dưỡng nhất định

Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn

Nhãn là một trong những loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhãn có vị ngọt, dễ ăn và dễ 'biến tấu' thành những loại đồ uống, thức ăn đa dạng, vừa ngon miệng lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…

Trong quả nhãn chứa hợp chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa ở con người. Ngoài ra, nhãn còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh như cảm cúm và làm đẹp da.

Bên cạnh đó, nhãn cũng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Nhãn tăng cường hàm lượng Vitamin C trong cơ thể con người. Trong 100 gam nhãn có chứa đến 84 mg hàm lượng Vitamin C và con số này đủ cung cấp 100% nhu cầu Vitamin C cần thiết hàng ngày cho nữ và 93% nhu cầu cho nam giới.

Và như các bạn đã biết thì hàm lượng Vitamin C trong cơ thể giữ một vị trí vô cùng quan trọng như tăng cường sức đề kháng, giúp bạn dễ chiến thắng vi khuẩn gây bệnh. Như vậy, trong thành phần của quả nhãn có chứa hàm lượng Vitamin C cao, chỉ cần vài quả nhãn thôi cũng đã đủ cung cấp lượng Vitamin C đủ để hoạt động trong 1 ngày.

Nhãn tăng cường sức khỏe xương khớp, ngoài Vitamin C ra thì hàm lượng chất đồng có trong quả nhãn cũng không phải thấp. Đặc biệt người lớn khi về già thì hàm lượng đồng cần thiết càng nhiều hơn để hỗ trợ xương chắc khỏe.

Trong 100 gam nhãn tươi thì sẽ cung cấp khoảng 19% khoáng chất đồng. Nhưng nếu như trong 100 gam nhãn khô thì hàm lượng khoáng chất đồng chiếm đến 90%, một con số quả tuyệt với cho những người nằm trong độ tuổi trung niên.

qua-nhan-nong-hay-mat-gia-tri-dinh-duong-cua-qua-nhan
100 gam nhãn khô chiếm 28% chất sắt cho nữ và 62% cho nam

Ngăn ngừa những bệnh về mắt, trong thành phần của quả nhãn có chứa Riboflavin, đây là một loại vitamin có tác dụng tích cực đối với mắt, nếu như thiếu loại Vitamin này rất dễ dẫn đến hiện tượng đục thủy tinh thể hay mờ mắt…

Trong 100 gam nhãn tươi có 0.14 mg Riboflavin nhưng trong 100 gam nhãn tươi thì hàm lượng này lên đến 0.5 mg.

Vậy chúng ta nên tăng cường ăn nhãn để hỗ trợ cho đôi mắt thêm sáng và khỏe, nhất là những người thuộc độ tuổi trung niên sức khỏe mắt đang bị kém dần.

Tăng cường chất sắt, người ăn chay thường bị thiếu chất sắt so với người ăn mặn, nhưng có thể bổ sung sắt bằng nhiều cách khác, chẳng hạn như bổ sung chất sắt từ nguồn gốc thực vật.

Nhãn có tác dụng tăng chất sắt hiệu quả, trong 100 gam nhãn khô thì có 5 mg tương đương với 62% chất sắt cho nam giới và 28% cho nữ.

Nhãn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, quả nhãn có mùi thơm nhẹ, dễ chịu được rất nhiều người thích thú. Hơn nữa quả nhãn có tác dụng kích thích lá lách va tim mạch hoạt động tốt. Kích thích quá trình lưu thông máu đến não bộ, làm cho đầu óc sảng khoái, tinh thần dễ chịu hơn rất nhiều. Đồng thời chúng cũng có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon hơn và giấc ngủ sâu hơn.

 

Người dân Hà Nội nô nức mua hoa quả, rượu nếp chiết sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ

Ngay từ sớm 18/6 (tức 5/5 Âm lịch) người dân Hà Nội đã nô nức xếp hàng chờ mua hoa quả, rượu nếp cho gia đình "diệt sâu bọ" ngày Tết Đoan Ngọ.

 

Hoa quả xuất khẩu Trung Quốc sẽ bị truy xuất nguồn gốc

Đó là thông tin được Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương) phát đi, lưu ý các doanh nghiệp khi xuất khẩu hoa quả sang Quảng Tây, Trung Quốc.

Phương Thảo (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng