NSƯT Mỹ Uyên nhớ nghệ sĩ Lê Bình mắng “nhỏ này ôm hoài, về đi cưng” mỗi khi chị vào bệnh viện thăm. Nhâm Minh Hiền nói “giờ thèm ly trà đá, anh cũng không còn được uống”.

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời ở tuổi 67.
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời ở tuổi 67.

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời vào lúc 7h19 sáng 1/5 tại bệnh viện 175, TP. HCM sau hơn một năm chống chọi với bệnh ung thư phổi. Sự ra đi của nghệ sĩ gạo cội không phải điều bất ngờ, nhưng ông vẫn để lại niềm xót xa, tiếc thương vô hạn về một nghệ sĩ tài năng, đạo đức vẹn toàn.

Cát Phượng cho biết nghệ sĩ Lê Bình là người anh yêu quý của chị. “Nghiệp đời anh đã trả xong, ra đi thanh thản để lòng an yên. Anh đã chiến đấu hết sức mình rồi, thanh thản ra đi anh nhé. Sẽ không còn đau đớn nào hành hạ anh được nữa. Chúng em sẽ nhớ về anh, người anh bình dị, chân chất, miệng luôn cười và luôn dí dỏm”, chị viết.

Ái Châu (ngoài cùng bên phải) lần đầu đóng phim với nghệ sĩ Lê Bình.
Ái Châu (ngoài cùng bên phải) lần đầu đóng phim với nghệ sĩ Lê Bình.

Diễn viên Ái Châu, bà xã Huỳnh Đông xúc động viết những dòng cuối cùng khi hay tin nghệ sĩ Lê Bình qua đời: “Con chào ba! Vợ chồng con nói với nhau đến thăm ba trong một vài hôm nữa, vì gần đây tụi con bận bịu suốt, mà không kịp nữa rồi. Đây là tấm hình hồi đóng máy phim “Sức nặng tình thâm”, là phim lần đầu tiên, cũng là duy nhất con được đóng chung với ba – một đứa con dâu luôn xem thường gia đình chồng.

Ba tận tụy, thương đàn con đàn cháu, ba chỉ dạy con cái này cái kia sao cho giỏi nghề. Diễn với ba phân đoạn nào con cũng muốn khóc. Ba hiền khô, hiền thiệt hiền! Về sau gặp ba, lần gần nhất con thấy người ba phù hết. Ba nói ba bịnh con ơi, mà ba lạc quan vui vẻ vô cùng! Ông trời kỳ lạ lắm! Con nhìn thấy rất nhiều người thân, bạn bè quanh con, họ hiền lành, tốt bụng nhưng lại vắn số.

Ba đã nhẹ nhàng rồi, thân tâm không còn đau đớn nữa. Mọi muộn phiền gồng gánh mấy chục năm qua trả lại hết cho trần gian. Ba đi thanh thản ba nhé!”.

Mỹ Uyên thăm nghệ sĩ đàn anh tại bệnh viện.
Mỹ Uyên thăm nghệ sĩ đàn anh tại bệnh viện.

NSƯT Mỹ Uyên, người gắn bó với cố nghệ sĩ Lê Bình ở sân khấu kịch 5B cũng không giấu xúc động. Chị chia sẻ thói quen của bản thân là “sáng mở điện thoại ra điều đầu tiên mình làm là kiểm tra xem người mình yêu thương có nhắn gửi gì không? Nếu đa số họ vui thì không sao, chúc tiếp an yên, mà nhận tin bất ổn thì tiếp làm sao đây ngoài chữ khuyên”.

Nhưng đằng này nhận luôn cả sự mất mát ra đi của họ là người loạn nhip ngộp thở, chao đảo. “Và dù gì cũng xong một kiếp người anh nhé. Không còn đau đớn, không còn giận hờn, không còn ủ ê mà chỉ còn lại cát bụi và hư vô anh nhé. Ra đi thanh thản anh trai”.

NSƯT Mỹ Uyên cũng tiết lộ nhiều lần vào bệnh viện thăm đàn anh, với cái nóng khoảng 40 độ, cả thân người ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn ôm lấy nghệ sĩ Lê Bình. Chị nói chỉ còn lại “mùi yêu thương” mà không cảm giác “mùi mồ hôi”. Nghệ sĩ gạo cội thường mắng yêu chị “nhỏ này mày ôm hoài, về đi cưng”.

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền đau buồn chia sẻ: “Anh Lê Bình ơi, anh đã đi xa rồi! Anh hết đau đớn rồi! Mọi người đều nhớ anh, nhớ mãi! Và cuộc đời này đã khắc tên anh với dấu ấn son. Anh nói với em sống một kiếp người bình an là được. Lần gặp cuối cùng anh mong em và mọi người giữ gìn sức khoẻ. Bây giở anh thèm ly trà đá mà uống cũng không được! Đau nhói lồng ngực và tê buốt. Nghẹn..!”.

Nghệ sĩ Lê Bình sinh năm 1953, quê gốc ở Đồng Tháp. Ông phát hiện bị bệnh vào năm 2018 nhưng âm thầm chữa trị. Tháng 3, ông nhập viện vì cơ thể bị phù nề, khối u lan ra tủy nên nửa cơ thể bên dưới bị liệt. Nhiều nghệ sĩ như MC Đại Nghĩa, Cát Phượng, Nhật Cường... vận động quyên góp, giúp ông có thêm kinh phí điều trị. Tuy nhiên, gần 2 tháng sau nghệ sĩ Lê Bình đã qua đời.

Tang lễ của ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng, TP. HCM, sau đó linh cữu sẽ được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa vào 4/5.

 

Đại Nghĩa vận động 270 triệu đồng giúp nghệ sĩ Lê Bình chữa bệnh

Đại Nghĩa vào bệnh viện trao tận tay số tiền hơn 270 triệu đồng, giúp nghệ sĩ Lê Bình có kinh phí điều trị.

 

Nghệ sĩ Lê Bình bị liệt nửa người khi đang bị ung thư phổi

Nghệ sĩ Lê Bình bị liệt nửa người, hiện ngồi xe lăn và gặp bất tiện trong việc sinh hoạt nhưng chưa đến mức nguy hiểm.

 

Nghệ sĩ Lê Bình tươi cười trong buổi ra mắt phim mới dù đang điều trị ung thư

Xuất hiện trong buổi ra mắt phim "Táo quậy" tại TP.HCM, nghệ sĩ Lê Bình tỏ ra lạc quan dù đang phải điều trị ung thư.

Khổng Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng