Đã có ít nhất 6 người chết, 5 người mất tích trong vụ sạt lở ở Lai Châu tính đến 18h tối 3/8.

sat-lo-o-lai-chau-khien-11-nguoi-chet-va-mat-tich
Hiện trường vụ sạt lở ở Lai Châu khiến 11 người chết và mất tích.

Chiều 3/8, đã xảy ra vụ sạt lở ở Lai Châu khiến nhiều người chết và mất tích. Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Tính đến 17h15 ngày 3/8, trên địa bàn huyện Phong Thổ đã có 6 người chết, 5 người mất tích và 2 người bị thương.

Danh tính 6 người nạn nhân tử vong bao gồm: Lý Thị Trà (64 tuổi, ở bản Sin Chải, xã Mù Sang); Phàn Lở Mẩy (30 tuổi), Lý Lao Tả (17 tuổi), Lý Láu Lở (15 tuổi), Lý Lao Sản (15 tuổi), Lý Lao Tả (17 tuổi) đều thuộc bản Nhóm 1, Xã Vàng Ma Chải.

Hai người bị thương là Ma A Sình (15 tuổi) và Ngà Thị Dở (52 tuổi) đều trú tại bản Sin Chải, xã Mù Sang.

Ngoài ra, sạt lở còn khiến 7 ngôi nhà bị sập hoàn toàn trong đó 1 hộ ở xã Mù Sang, 4 hộ ở xã Vàng Ma Chải và 2 nhà ở xã Dào San. Nguyên nhân xảy ra sạt lở được cho là do ảnh hưởng của mưa lũ.

 

sat-lo-o-lai-chau-khien-11-nguoi-chet-va-mat-tich
Xã Vàng Ma Chải (điểm màu đỏ) nơi có 5/6 người thiệt mạng do sạt lở đất - (Ảnh: Google Maps).

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc bộ có xu hướng phát triển mạnh dần nên từ nửa đêm qua đến trưa nay (3/8) tỉnh Lai Châu đã có mưa, mưa vừa đến rất to, có nơi mưa rất to (mưa to đến rất to tập trung chủ yếu tại huyện Phong Thổ và Sìn Hồ).

Tổng lượng mưa đo được từ 1h-13h ngày 3/8, các nơi phổ biến từ 10-57 mm, một số điểm có lượng lớn hơn thuộc huyện Phong Thổ. 

Mưa lũ cũng đã gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Dào San – Sì Lờ Lầu, trong đó có 1 điểm sạt ta luy âm chiều dài 10 thuộc địa bàn Bản Mới, xã Ma Ly Chải hiện giao thông bị ách tắc phương tiện ô tô không thể lưu thông được. Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây ngập úng 20,5 ha lúa chủ yếu ở xã Khổng Lào, Hoang Thèn. Nhiều hộ dân ở các xã khu vực ven sông, suối phải di dời khẩn cấp tài sản và con người tới nơi an toàn.

 

Hòa Bình chỉ đạo khẩn vụ sạt lở nghiêm trọng ven sông Đà

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng đang diễn ra ven sông Đà thuộc TP Hòa Bình, hàng chục ngôi nhà dân đang chực chờ đổ sập, một số tuyến giao thông bị nứt nghiêm trọng.

 

Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn: Vừa thi công xong đã sạt lở nghiêm trọng

Tổng mức đầu tư dự án lên đến 12.000 tỉ đồng dự kiến đưa vào hoạt động dịp 2-9 tới đây nhưng cứ mưa là đoạn đường chạy qua huyện Hoành Bồ lại xảy ra sạt lở nghiêm trọng.

 

Hoà Bình: 5 căn nhà đổ sập do sạt lở, 35 hộ dân phải di dời trong đêm

Chịu ảnh hưởng của nước lũ dâng cao trên sông Đà, đêm qua (30/7) tại TP Hoà Bình 5 ngôi nhà đã đổ sập do sạt lở, hàng chục hộ dân phải di dời ngay trong đêm.

 

Tin mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất mới nhất 26/6: 25 người chết và mất tích, thiệt hàng hàng trăm tỉ đồng

Thông tin mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc mới nhất cho biết: đến 17h ngày 25/6, đã có 25 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính hàng trăm tỉ đồng

Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng