Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 2/5 rằng số vụ tấn công tình dục ước tính trong quân đội năm 2018 đã tăng gần 38% so với một cuộc khảo sát hai năm trước, Reuters đưa tin.

Các binh sĩ quân đội Mỹ. Ảnh minh họa
Các binh sĩ quân đội Mỹ. Ảnh minh họa

Theo Lầu Năm Góc, khảo sát mới đây cho thấy có 6.053 báo cáo về các vụ tấn công tình dục vào năm ngoái. Đây là con số cao nhất kể từ khi quân đội Mỹ bắt đầu thu thập loại dữ liệu này vào năm 2004.

Do có nhiều vụ việc không được báo cáo, cuộc khảo sát ước tính có tới 20.500 quân nhân cả nam và nữ phải trải qua một số loại tấn công tình dục vào năm 2018. Con số ước tính năm 2016 là 14.900 quân nhân.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, người người ủng hộ cho việc cải tổ các quy tắc để truy tố tội phạm tình dục trong quân đội Mỹ, cho rằng dữ liệu cho thấy đã đến lúc quốc hội phải hành động.

"Các vụ tấn công tình dục tiếp tục gia tăng đáng kể trong khi số vụ án được đưa ra xét xử giảm xuống", bà nói.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ một nữ quân nhân trong độ tuổi từ 17 đến 20 bị tấn công tình dục là 1/8.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ thực hiện các thay đổi để đối phó với sự tăng đột biến các vụ tấn công tình dục.

"Điều này là không thể chấp nhận được. Chúng ta không thể thu mình khi đối mặt với thử thách. Chúng tôi phải, và sẽ, làm tốt hơn", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nhấn mạnh.

Trong một cuộc họp ngắn hôm 2/5, một quan chức cấp cao nói với các phóng viên rằng Lầu Năm Góc đang tìm cách đưa quấy rối tình dục thành một tội phạm độc lập.

 

Mỹ triển khai vũ khí cực kỳ uy lực tới Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ đang gia tăng sức mạnh tiến công của các lực lượng Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương bằng việc triển khai một số tàu chiến mới được nói là cực kỳ uy lực. Việc này là để đối chọi với một Trung Quốc đang phô trương sức mạnh.

 

Tường tận xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975

Trưa ngày 30/4/1975, những chiếc xe tăng đầu tiên của Quân Giải phóng bắt đầu tiến vào Dinh Độc Lập, dẫn đầu là những chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390.

 

Tại sao 'xe tăng lai đĩa bay' mạnh nhất thế giới lại bị Liên Xô loại bỏ không thương tiếc?

"Đề án 279" trở thành một trong những mẫu xe tăng lạ lùng và đột phá nhất trong lịch sử ngành công nghiệp chế tạo xe tăng thế giới.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng