Nơi xảy ra vụ hỏa hoạn là một khu vực nghèo khó của thành phố, nơi mà nạn thất nghiệp và tội phạm diễn ra. Sau khi điều tra, các thám tử cũng hiểu được lý do khi người dân từ chối cung cấp thông tin hỗ trợ điều tra.

Charlie Hastie – một trong những nạn nhân của vụ hỏa hoạn.
Charlie Hastie – một trong những nạn nhân của vụ hỏa hoạn.

Cảnh sát cho biết chưa bao giờ họ gặp một gia đình nào bị ghét như gia đình Hasties. Tuy nhiên sự trừng phạt và thái độ của người dân trước bi kịch gia đình này là quá độc ác và chính sự im lặng của họ đang tiếp tay cho hành động giết người. Báo chí cũng lên tiếng chỉ trích những người dân trong khu vực. Họ gọi khu phố nơi gia đình Hasties sống  là “khu phố của sự thù ghét”.

Như vậy, nếu chỉ dựa vào mối quan hệ của gia đình này với những người xung quanh thì họ có rất nhiều kẻ thù.

Những lá thư đe dọa

Một số tin đồn ác ý cho rằng 3 cô con gái vắng nhà hôm đó phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn này. Có thể chúng đã đốt nhà sau một cuộc tranh luận gay gắt với nhưng cậu con trai. Nhưng khả năng này hoàn toàn không có căn cứ.

Edith Hastie thì tin rằng hung thủ chính là một trong những người hàng xóm của mình, những người luôn khó chịu với những thành viên trong gia đình cô. Từ đó, Edith nhớ tới những bức thư gia đình cô thường xuyên nhận được sau những rắc rối các thành viên gây ra. Có thể hung thủ là một trong số những người đã gửi thư đe dọa.

Trong ngôi nhà mà đồ đạc gần như bị thiêu trụi, những bức thư may mắn còn nguyên  trong chiếc hộp sắt phía sau cửa ra vào. Những bức thư gia đình Hasties nhận được sau những rắc rối gây ra đều được Edith cất trong một chiếc hộp sắt, đặt phía sau cửa ra vào. Chiếc hộp vẫn còn nguyên vẹn sau vụ hỏa hoạn. Cảnh sát hi vọng có thể tìm được manh mối nào đó thông qua những bức thư.

Một lời đe dọa viết trên miếng bìa của một hộp bánh gây sự chú ý của các nhân viên điều tra. Miếng bìa được viết kín bởi những lời đe dọa. “Một gia đình rác rưởi. Ta ghét gia đình các người. Các người lẽ ra phải ở nơi của quỷ. Ta sẽ phá tan tất cả. Hãy thay đổi hay là rời khỏi đây khi ta còn cho các người cơ hội."

Gia đình Hasties nhận lời đe dọa này một vài ngày trước hôm xảy ra vụ hỏa hoạn. Nghi ngờ tác giả của bức thư đe dọa này cũng là nghi phạm, các nhà điều tra đã đối chiếu nét chữ trên tấm bìa với nét chữ của hàng trăm đối tượng trong khu vực với hi vọng tìm ra nghi phạm. Kết quả, đó là chữ viết của một bà cụ gần nhà Hasties. Bà cụ này sống một mình và nhiều lần bị những cậu con trai nhà Hasties làm phiền. Tuy nhiên, khi điều tra rõ đối tượng, cảnh sát khẳng định đây không phải là hung thủ.

Quá trình điều tra không nhận được sự hợp tác của người dân trong khu vực đang rơi vào bế tắc thì bất ngờ cảnh sát nhận được một cuộc điện thoại nặc danh cung cấp những thông tin mà cảnh sát cho rằng rất có giá trị.

Còn nữa...

 

Căn hầm bí mật của kẻ sát nhân - Kỳ cuối: Cuộc gọi từ bên kia biên giới

Theo đường tiểu ngạch sang đất nước chùa tháp, Ba Nun gọi điện cho bạn tù, thông báo đã gia nhập đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia Lào - Campuchia - Việt Nam. Trong khi thuyết phục người này vượt biên, hắn đã để lộ nghi vấn chích điện nạn nhân trước khi sát hại...

 

Căn hầm bí mật của kẻ sát nhân - Kỳ 3: Vợ nạn nhân lại tiếp tế cho hung thủ

Trong đêm xảy ra án mạng, Lê Văn Nuôl không hề đến quán cà phê đầu đường như hắn khai nhận. Thay vào đó, có người chứng kiến hung thủ ngồi uống cà phê đến tận khuya với vợ của nạn nhân từ 2 đêm trước. Suốt thời gian đào tẩu, kẻ thủ ác liên tục gọi điện cho chị này với thời lượng mỗi cuộc không dưới 10 phút...

 

Căn hầm bí mật của kẻ sát nhân - Kỳ 2: Lời thú tội lúc nửa đêm

Chui ra khỏi căn hầm dưới gầm giường, Lê Văn Nuôl cúi đầu lí nhí từng tiếng ngắt quãng. Song chỉ một lúc sau khi được các trinh sát trấn an, hắn lại trở nên ráo hoảnh một cách lạ thường. Đêm đầu tiên trong nhà tạm giữ, hung thủ đã kể lại mọi chuyện với giọng điệu lúc khản đặc trầm ngâm, khi trừng lên hung dữ.

Đàm Anh / Dân Việt