Sau khi Thaco tổ chức ĐHCĐ thường niên 2019 với thông tin về việc hợp tác với HAGL đã khiến giá cổ phiếu HAG, HNG của công ty bầu Đức bất ngờ tăng.

Thaco 'giải cứu' cổ phiếu HAG, HNG công ty bầu Đức ngay lập tức tăng
Thaco 'giải cứu' cổ phiếu HAG, HNG công ty bầu Đức ngay lập tức tăng. Ảnh minh họa

Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2019 và thông qua nhiều kế hoạch mới cho năm tài chính này. Tạ đại hội cổ đông, ông Trần Bá Dương cho biết, chiến lược của Thaco là sẽ từ một doanh nghiệp ôtô trở thành tập đoàn đa ngành trong thời gian tới, trong đó có tham vọng lớn ở mảng nông nghiệp.

Cụ thể, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược có tổng giá trị lên tới 20.000 tỷ đồng với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vào tháng 8/2018, Thaco đã thành lập công ty CP sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương Thadi với vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng.

Thadi sẽ đầu tư vào các lĩnh vực gồm cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi với 70% cổ phần thuộc sở hữu của Thaco.

Đến ngày 24/3, Thadi tiếp tục ký kết hợp tác chiến lược với công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HAGL Agrico) để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Thadi cũng sẽ thu mua một phần sản lượng trái cây của chính HAGL Agrico để xuất khẩu và chế biến.

Chủ tịch Thaco cho biết Thadi sẽ phát triển nông trường tại Campuchia để trồng cây ăn trái hướng đến việc xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông và châu Âu.

Đồng thời, tỷ phú Trần Bá Dương cũng tiết lộ Thaco đã ký thỏa thuận mua 20.000 ha đất của HAGL Agrico với giá 6.200 tỷ đồng và đã đặt cọc 30%.

Ngoài thông tin về phần đất canh tác, Chủ tịch Thaco cũng cho biết công ty sẽ đầu tư trung tâm nghiên cứu; các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp; nhà máy chế biến trái cây tại khu công nghiệp nông lâm nghiệp Chu Lai.

Sau khi Thaco tổ chức ĐHCĐ thường niên 2019 với những tin vui đến từ hai doanh nghiệp, giá cổ phiếu HAG, HNG của công ty bầu Đức bất ngờ tăng.

Phiên giao dịch ngày 25/4, cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bất ngờ tăng trong toàn bộ phiên giao dịch và dừng ở mức 5.550 đồng/cổ phiếu (+3%). Đây là phiên đầu tiên sau gần một tháng, HAG đạt thanh khoản hơn 10 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng 0,3% lên 15.450 đồng/cổ phiếu, thanh khoản hơn 772.000 đơn vị. Đáng chú ý, có thời điểm trong phiên ghi nhận cổ phiếu HNG tăng 2,6%.

Có thể thấy, động thái tăng giá trên ảnh hưởng rất lớn sau khi CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Tại cuộc họp, Chủ tịch Trần Bá Dương hé lộ nhiều điểm thú vị trong hợp tác chiến lược cùng HAGL Agrico, công ty con của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (ông Đoàn Nguyên Đức giữ vị trí Chủ tịch HĐQT).

Trước đó, bầu Đức quyết định "rút lui" mảng bất động sản bằng việc thoái vốn tại dự án Hoàng Anh Myanmar - nơi HAGL nắm gần 48% cổ phần. Lý do tập đoàn của bầu Đức thoái vốn khỏi dự án này là để trả nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản, công khai trở thành “tập đoàn nông nghiệp hàng đầu châu Á vào năm 2025”.

Được biết, năm 2018, ngành cây ăn trái đã mang lại nguồn doanh thu khả quan với mức 2.897 tỷ đồng, đóng góp 53,8% trong tổng doanh thu của tập đoàn. Đến cuối năm 2018, tổng diện tích cây ăn trái đã trồng được là 18.675 ha với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, và hơn 10 loại cây ăn trái khác.

 

Tai tiếng của 'ông chủ' dự án cao ốc 88 tầng ở Vân Đồn

Tòa cao ốc 88 tầng này thuộc tổ hợp dự án Con đường di sản Vân Đồn vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 phân khu B8 tại Vân Đồn.

 

Cạnh tranh gay gắt về nguồn phi công vì sao Vietnam Airlines bất lợi?

Dù thị phần giảm nhưng Vietnam Airlines (VNA) vẫn là hãng hàng không lớn nhất, theo logic VNA phải có sức hút về thương hiệu đối với phi công nhưng vì sao hãng hàng không này vẫn khó giữ người.

 

Hàng triệu ly sữa học đường cung cấp cho trẻ em thủ đô Hà Nội mỗi ngày

Chương trình sữa học đường được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển con em họ.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng