Ngay từ sớm 18/6 (tức 5/5 Âm lịch) người dân Hà Nội đã nô nức xếp hàng chờ mua hoa quả, rượu nếp cho gia đình "diệt sâu bọ" ngày Tết Đoan Ngọ.

undefined
Với phong tục cho đến nay vẫn được lưu truyền, các bà nội trợ thường đi chợ sớm, mua các món hoa quả có vị chua về để cả gia đình cùng diệt sâu bọ trước khi ăn sáng.

Tết Đoan Ngọ ( ngày 5/5 Âm lịch) là ngày quan trọng trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam., một số nước châu Á khác cũng đón Tết này với những phong tục độc đáo. Tết Đoan Ngọ đóng vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian phương Đông. Đến nay, người ta vẫn còn đưa ra nhiều cách giải thích về nguồn gốc của ngày Tết này.

Với người Việt, Tết Đoan Ngọ diễn ra ngay sau vụ mùa. Đây là dịp để diệt sâu bọ có hại cho cây trồng đồng thời cầu mong tai qua, nạn khỏi, tiêu hết bệnh tật.

undefined
Vào thời điểm này là mùa của hồng bì, mận được khá nhiều người chọn mua.
undefined
Giá của mỗi loại hoa quả chỉ giao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg được người dân mua khá nhiều.
nguoi-dan-ha-noi-no-nuc-mua-hoa-qua-ruou-nep-chiet-sau-bo-ngay-tet-doan-ngo
undefined
Theo một tiểu thương bán hàng tại chợ Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết:" Sức mua trong ngày hôm nay tăng khá mạnh gấp 2 đến 3 lần ngày thường. Mọi người mua rất nhanh và được giá".
undefined
Cùng với các loại hoa quả, rượu nếp, nếp cẩm cũng được người dân xếp hàng chờ mua.
undefined
Rượu nếp được bán theo cốc với giá 15.000 đồng, nhiều người quan niệm ăn rượu nếp, nếp cẩm sẽ làm "sâu bọ trong người say mà chết đi".
undefined
Những cửa hàng bán rượu nếp thơm nức thường được các tiểu thương chuẩn bị từ sớm và chủ yếu được bán trong buổi sáng.
nguoi-dan-ha-noi-no-nuc-mua-hoa-qua-ruou-nep-chiet-sau-bo-ngay-tet-doan-ngo
undefined
Những món ăn diệt sâu bọ sau khi được mua về sẽ được thắp thương cúng gia tiên và sau đó các con cháu sẽ thủ lộc, cầu mong "diệt sâu bọ" để có sức khoẻ tốt và bình an.

Nguồn: http://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-dan-ha-noi-no-nuc-mua-hoa-qua-ruou-nep-chiet-sau-bo-ngay-tet-doan-ngo-49235.html

 

Cách sắm lễ, bài văn khấn cúng Tết Đoan ngọ

Tết Đoan ngọ là một ngày lễ quan trọng đối với người Việt Nam. Xin giới thiệu tới bạn đọc quan tâm cách sắm lễ, bài văn khấn cúng Tết Đoan ngọ.

Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng