Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido đã yêu cầu gặp các quan chức Lầu Năm Góc để yêu cầu hợp tác giải quyết khủng hoảng chính trị ở Venezuela, RT đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 12/5: Guaido muốn bắt tay với Lầu Năm Góc.
Tình hình Venezuela ngày 12/5: Guaido muốn bắt tay với Lầu Năm Góc.

Tình hình Venezuela ngày 12/5: Guaido muốn hợp tác với quân đội Mỹ

"Chúng tôi đã chỉ thị cho đại sứ Carlos Vecchio (đại diện của Guaido ở Mỹ) sắp xếp ngay lập tức cuộc gặp với Bộ chỉ huy miền Nam và đô đốc của đơn vị này để thiết lập mối quan hệ trực tiếp", Guaido nói trước những người ủng hộ tại Caracas hôm 11/5 khi ông này dường như đang tìm cách nâng cao tinh thần sau cuộc đảo chính thất bại tuần trước.

"Chúng tôi đã nói từ đầu rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực theo cách thức của chúng tôi để gây áp lực", Guaido cho hay.

Đáp lại, Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ cho biết trong một thông điệp trên Twitter rằng họ “mong muốn thảo luận về cách thức có thể hỗ trợ vai trò tương lai” của các chỉ huy Hải quân Venezuela, những người sẽ “đưa ra quyết định đúng đắn, đặt người dân Venezuela lên hàng đầu và khôi phục trật tự hiến pháp” bằng cách đứng về phía Tổng thống tự xưng Guaido.

Đơn vị thuộc này cũng nói rằng nó đã sẵn sàng hành động ngay khi được Guaido và cái mà họ gọi là “chính phủ hợp pháp của Venezuela” mời.

Trước đám đông từ 1.500 đến 2.000 người tại quảng trường Alfredo-Sadel, Guaido nói: "Chúng ta đang ở một thời khắc lịch sử: hoặc là tù nhân của sự sợ hãi, tuyệt vọng và không hành động hoặc chúng ta tiếp tục chiếm lĩnh đường phố với hy vọng, với sức mạnh, sự tự tin" .

Tuy nhiên, dường như những nỗ lực của Guaido nhằm giành lấy quyền lực ở Venezuela đang bị đình trệ với nhiều thất bại liên tiếp.

Guaido đã nhiều lần nói không loại trừ việc đồng ý Mỹ can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Tàu tuần duyên Mỹ áp sát lãnh hải Venezuela, tiếp tục gây áp lực với tình hình Venezuela

Hải quân Venezuela ngày 11/5 cho biết tàu tuần tra nước này đã phải phát tín hiệu cảnh báo tới tàu tuần duyên USCGC James, khi nó tiến đến gần lãnh hải Venezuela ngày 9/5, cách bờ biển Venezuela chỉ 14 hải lý.

"Chúng tôi đã yêu cầu tàu USCGC James thay đổi hành trình và rời khỏi vùng biển thuộc quyền tài phán của chúng tôi. Yêu cầu đã được đáp ứng", thông báo của Hải quân Venezuela cho hay.

Đặc phái viên Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada chỉ trích hành động trên của Mỹ và cho là nó có mục đích khiêu khích.

"Những kẻ khơi dậy chiến tranh vui mừng khi thấy một tàu Tuần duyên Mỹ áp sát lãnh hải Venezuela. Đó là động thái gây hấn điển hình nhằm gia tăng căng thẳng", ông Moncada viết trên Twitter.

 

Thiếu tàu sân bay: 'Võ mồm' vẫn là vũ khí duy nhất của Mỹ đối với Venezuela?

Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ (SOUTHCOM) không kiểm soát bất cứ tàu sân bay nào trong số 11 chiếc của Hải quân Hoa Kỳ.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

 

Washington Post: Ông Bolton hối thúc Tổng thống Trump can thiệp vào Venezuela

Truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump không quá quyết tâm thực hiện hành động can thiệp, tuy nhiên ông John Bolton lại là người muốn hối thúc điều này.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng