Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh rằng Caracas muốn dùng ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị nhưng vẫn sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào, kể cả việc Mỹ can thiệp quân sự.

Tình hình Venezuela ngày 7/5: Venezuela tuyên bố có hệ thống phòng thủ do Nga hỗ trợ cực mạnh và sẵn sàng tiêu diệt quân đội Mỹ.
Tình hình Venezuela ngày 7/5: Venezuela tuyên bố có hệ thống phòng thủ do Nga hỗ trợ cực mạnh và sẵn sàng tiêu diệt quân đội Mỹ.

Tình hình Venezuela ngày 7/5: Venezuela tuyên bố tiêu diệt quân đội Mỹ nếu bị tấn công

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào. Nếu (Mỹ) thích con đường quân sự, chúng tôi sẵn sàng chống lại. Chúng tôi có một đội quân, cảnh sát, người dân. Và chúng tôi sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ quân đội nào, bất kể nó mạnh đến đâu", Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói và cho biết thêm rằng, Venezuela đã liên tục kêu gọi Washington giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại.

Arreaza cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và phe đối lập Venezuela đã nghĩ ra kế hoạch hất cẳng Tổng thống Maduro để chiếm tài nguyên thiên nhiên của đất nước này.

Ông Arreaza đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Trump có toàn quyền hành động và ra lệnh tấn công Venezuela mà không cần quốc hội phe chuẩn.

Juan Guaido, tổng thống tự xưng của Venezuela, cũng cho biết sẽ đánh giá tất cả các phương án nếu cần thiết khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh sự can thiệp của quân đội Mỹ hay không.

Nga có thể điều thêm quân đến Venezuela

nga-am-tham-di-cua-sau-tim-cach-dieu-them-loat-may-bay-quan-su-moi-toi-venezuela
Máy bay Nga chở hàng viện trợ đến Venezuela.

Ngoại trưởng Venezuela cho biết số chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela có thể sẽ tăng lên.

"Tôi muốn nhắc nhở rằng một phần lớn thiết bị quân sự ở Venezuela là do Tổng thống Nga Putin đã cung cấp cho chúng tôi. Đó là những thiết bị tốt nhất và nó cho phép chúng tôi tạo ra một cấu trúc phòng thủ mạnh mẽ. Và điều này đòi hỏi phải bảo trì. Chúng tôi cần cải thiện nó, trao đổi thông tin. Hiện tại, có một ủy ban các chuyên gia ở Venezuela, tất nhiên, ủy ban này có thể được mở rộng", ông Arreaza nói.

Guaido nói Tổng thống Maduro là kẻ thua cuộc, ngày càng yếu đuối

Mặc dù thất bại trong cuộc đảo chính ngày 30/4 do không nhận được sự ủng hộ của quân đội nhưng tổng thống tự xưng Guaido vẫn tuyên bố “rõ ràng là các lực lượng vũ trang không còn hỗ trợ Maduro".

"Tôi nghĩ người duy nhất thực sự làm tổn thương chính mình là ông Maduro. Ông ta đã thua cuộc hết lần này đến lần khác. Ông ta ngày càng yếu đuối, ngày càng đơn độc và không có sự hỗ trợ quốc tế. Ngược lại, chúng tôi có được sự chấp nhận, hỗ trợ và lựa chọn trong tương lai”, ông này nói.

Trả lời phỏng vấn Washington Post ngày 5/5, Guaido nói các cuộc thảo luận ở Mỹ về việc can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela là "tin tuyệt vời".

“Đây là tin tuyệt vời cho Venezuela vì chúng tôi đang đánh giá tất cả các phương án. Thật tốt khi biết rằng các đồng minh quan trọng như Mỹ cũng đang đánh giá phương án này. Điều đó cho chúng tôi khả năng rằng nếu chúng tôi cần hợp tác, chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể có được nó”, Guaido nói.

Nga sẽ thành lập khối quốc gia phản đối sự can thiệp của Mỹ vào tình hình Venezuela

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow đang lên kế hoạch tạo ra một khối các quốc gia để chống lại sự can thiệp tiềm tàng của Mỹ vào tình hình Venezuela.

 "Tôi hy vọng tổ chức này sẽ hỗ trợ nhiều cho việc ngăn chặn (can thiệp của Mỹ vào Venezuela) vì chúng tôi đang nói về một vấn đề rất đơn giản - một vấn đề khó làm sai lệch: Bảo vệ các quy tắc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế như được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc" , ông Lavrov khẳng định.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.

 

Đảo chính bất thành, Mỹ ráo riết tìm cách đổ tiền cho phe đối lập Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để hỗ trợ tài chính cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido, CNN ngày 3/5 dẫn lời ba quan chức Mỹ cho hay.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng