Ông Nguyễn Vũ trường Sơn - giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã gửi đơn từ chức đến Hội đồng thành viên PVN.

tong-giam-doc-tap-doan-dau-khi-quoc-gia-viet-nam-pvn-vua-tu-chuc-la-ai
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. (Ảnh: PVN)

Ông Nguyễn Vũ trường Sơn hơn 30 năm gắn bó PVN

Thông tin trên Dân Trí cho biết, ông Nguyễn Vũ trường Sơn đã có đơn gửi Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí (PVN) để xin từ chức từ nhiều ngày trước. Tuy nhiên, cho đến ngày 12/3, Hội đồng quản trị PVN mới họp lần cuối và xem xét, chấp nhận đề nghị xin từ chức của ông Sơn.

Cuối giờ chiều ngày 13/3, trả lời Dân trí, một thành viên Hội đồng thành viên của PVN cũng đã xác nhận các thông tin trên.

Lý do ông Sơn xin từ chức chưa được tiết lộ.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn sinh năm 1962 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ khai thác dầu khí, Đại học Hoá dầu Bacu (Cộng hoà Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ) năm 1986 và có bằng thạc sĩ công nghệ hệ thống của Đại học Rmit (Úc).

Năm 1987, ông Sơn về công tác tại Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro). Tại đây, ông đã trải qua nhiều vị trí khác nhau như đốc công khai thác, đội phó khai thác, phó phòng kỹ thuật sản xuất, trưởng phòng kỹ thuật sản xuất bộ máy điều hành.

Tháng 6/2005, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc, Phó bí thư Đảng ủy Xí nghiệp Khai thác Dầu khí thuộc Vietsovpetro.

Sau gần 4 năm, đến tháng 3/2009 ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Vietsovpetro kiêm Giám đốc xí nghiệp Khai thác Dầu khí.

Ngày 17/7/2009, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn được lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

Kể từ ngày 1/2/2012, ông Sơn giữ chức Phó tổng giám đốc PVN Sau hơn 4 năm, ngày 4/3/2016, ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc.

tong-giam-doc-tap-doan-dau-khi-quoc-gia-viet-nam-pvn-vua-tu-chuc-la-ai
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn (bên phải) trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm từ Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng năm 2016. Ảnh: PVN.

Đầu năm 2017 ông Nguyễn Vũ Trường Sơn được tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ngay sau khi ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch, sang nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương.

"Sếp" ông Nguyễn Vũ trường Sơn nhiều người bị bắt, mất chức

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí giai đoạn 2012 đến 2015 nhiều cá nhân có sai phạm nghiêm trọng. Theo Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 14 Ủy ban Kiểm tra Trung ương năm 2017 nhiều "sếp" cũ của ông Nguyễn Vũ trường Sơn bị bắt, mất chức.

Cụ thể, ông Đỗ Văn Hậu, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11/2011 - 10/2014 phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong thời gian nêu trên. Có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét có nội dung không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy khi chuyển công tác; có trách nhiệm trong việc đề nghị bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn như đã nêu trên. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.

Tương tự ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010- 2015. Có trách nhiệm trong việc Ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong thời gian ông Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc, người đại diện vốn của PVN tại Oceanbank, đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Hiện nay ông Nguyễn Xuân Sơn đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an tạm giam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ- DKVN của HĐTV.

Chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.

 

Tập đoàn Dầu khí: Tổng giám đốc đột nhiên từ chức, dự án dầu khí tỉ đô ở Venezuela bị điều tra

Chưa hết bất ngờ thông tin ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí từ chức thì mới đây dự án dầu khí Venezuela của tập đoàn này bị Bộ Công an điều tra.

 

Thêm biện pháp xóa tín dụng đen

Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ người dân "vay nóng" với lãi suất thấp nhất, đây được xem như biện pháp để xóa tín dụng đen đang gây bức xúc trong nhân dân.

 

Chủ đầu tư Charmvit bị ‘tố’ dùng vũ lực đối với khách hàng

Ngày 13/03/2019, tại Grand Plaza (số 117, Trần Duy Hưng) đã xảy ra mâu thuẫn giữa chủ đầu tư tòa nhà Charmvit (Hàn Quốc) với khách hàng, theo phản ánh bảo vệ tòa nhà dùng vũ lực với khách hàng.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng